Hoá chất tẩy trắng có thể nhiễm vào bên trong trứng

(Dân trí) - “Công nghệ” dùng hoá chất để “hô biến” màu quả trứng gà Trung Quốc từ từ nâu xỉn thành trắng be cho giống trứng gà ta không chỉ là hành vi gian dối thương mại, mà việc làm này là phi đạo đức vì gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.<br><a href='http://dantri.com.vn/c7/s7-355751/Cong-nghe-bien-trung-ga-tau-thanh-trung-ga-ta.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Công nghệ biến trứng gà "tàu" thành trứng gà ta</b></a>

Theo bà Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP QG, nếu dùng các hóa chất để tẩy trắng vỏ trứng gà thì có thể sẽ bị ngấm hóa chất vào bên trong trứng. Có rất nhiều loại hoá chất để tẩy trắng như giaven, hypoclorid, KMNO4, axit các loại....và tùy thuộc vào loại hóa chất, nồng độ nhiễm vào bên trong trứng sẽ gây hại khác nhau cho sức khoẻ người dùng.
 
"Nhìn chung, trứng gà qua ngâm hoá chất tẩy vỏ đều không tốt cho sức khỏe, dùng lâu dài chắc chắn sẽ gây những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Trứng gà ngâm tẩy hoá chất có thể gây dị ứng cho người dùng, thậm chí có thể gây nhiều triệu chứng ngộ độc khác nhau như ngộ độc thần kinh, ảnh hướng đến gan, thận...", bà  Hảo cảnh báo.

Điều nguy hiểm là sau khi tẩy trắng bằng mắt thường khó có thể xác định được là trứng có bị tẩy trắng không. Vì thế, để đảm bảo mua đúng trứng gà ta, trứng gà an toàn, người dân nên mua trứng ở những cơ sở có nguồn gốc, được dán tem kiểm định của ngành thú y.

Ngọc Linh