Ho ra máu liên tục, đến bệnh viện mới biết bị hóc xương cá

Hoàng Tùng

(Dân trí) - Người đàn ông ở Cần Thơ ho ra máu, khó thở thời gian dài đến bệnh viện điều trị mới phát hiện bị hóc xương cá trong phổi gây biến chứng viêm phổi nặng.

Ngày 28/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nội hô hấp đã nội soi phế quản lấy thành công dị vật xương cá trong phổi người đàn ông gây biến chứng ho ra máu, viêm phổi nặng.

Trước đó, chiều 26/4, bệnh nhân T. (61 tuổi) quê Cần Thơ được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tăng cao, ho ra máu, khó thở, đã điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Ho ra máu liên tục, đến bệnh viện mới biết bị hóc xương cá - 1

Mảnh xương cá sau khi được lấy ra (Ảnh: HT).

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận bệnh nhân tổn thương đông đặc phân thùy giữa phổi phải. Các bác sĩ nghi ngờ có dị vật trong phế quản nên tiến hành nội soi khí phế quản, phát hiện dị vật chèn bít phế quản thùy giữa phổi phải.

Tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm có gây tê và lấy ra dị vật là xương cá ngay phế quản gốc phải, cắm sâu vào niêm mạc phế quản.

Sau khi lấy dị vật đến sáng 28/4, bệnh nhân khỏe, phổi thông khí tốt, hết ho ra máu, đang được theo dõi và điều trị  tại khoa Nội Hô hấp.

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội Hô hấp bệnh viện cho biết, dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay mạn tính như nhiễm trùng phế quản phổi.

Ho ra máu liên tục, đến bệnh viện mới biết bị hóc xương cá - 2

Ông N.V.T. đã hết ho ra máu (Ảnh: HT).

Thời gian dị vật nằm trong phế quản càng dài gây kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều ở vị trí phế quản tiếp xúc với dị vật, gây nên tình trạng viêm phổi hậu tắc nghẽn tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Thúy khuyến cáo, khi người bệnh có ho nhiều, viêm phổi tái diễn không rõ nguyên nhân phải đến cơ sở chuyên khoa sâu về hô hấp để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.