Hiểu đúng về căn bệnh viêm cơ tim khiến hai người Hà Nội tử vong

(Dân trí) - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam cho rằng chuyện "virus lạ" mang tên"viêm cơ tim" có thể lây lan và gây chết người là không có cơ sở. Không phải ai nhiễm virus cũng gây viêm cơ tim, không phải ai bị viêm cơ tim cũng trở nên nguy kịch.

PGS Hùng cho biết, bệnh viêm cơ tim có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thuốc, do ngộ độc, nhiễm trùng, do virus… Việc phát hiện, chẩn đoán viêm cơ tim cũng phải dựa trên xét nghiệm, thăm khám cụ thể có tính khoa học chứ không phải thích gì phán nấy. Việc tìm ra nguyên nhân gây viêm cơ tim có những trường hợp không thể chẩn đoán, bởi có rất nhiều căn nguyên gây ra căn bệnh này.

Hiểu đúng về căn bệnh viêm cơ tim khiến hai người Hà Nội tử vong - 1
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây viêm cơ tim như virus, vi khuẩn... song tỉ lệ này khá hiếm gặp.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Bùi Hoàng Hải, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Đại học Y Hà Nội cho biết, viêm cơ tim là tình trạng viêm của toàn bộ hoặc một phần khối cơ tim.

Nguyên nhân viêm cơ tim thường gặp là virus hoặc bệnh lý tự miễn. Ở nhóm nguyên nhân tự miễn, chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công mô cơ tim lành chứ không phải vi khuẩn. Bệnh lý tự miễn có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tim hoặc tổn thương cơ quan khác. Bên cạnh đó, một số thuốc cũng có thể gây nên viêm cơ tim.

"Đặc biệt, viêm cơ tim có thể biểu hiện ở các mức độ từ nhẹ đến nguy kịch, nhiều trường hợp tự khỏi, ngược lại nhiều trường hợp viêm cơ tim lại để lại hậu quả nặng nề cho tim thậm chí tử vong. Nói nôm na, không phải ai nhiễm virus, vi khuẩn nào đó đều gây viêm cơ tim. Hơn nữa khi gây bệnh, không phải trường hợp nào cũng diễn biến nguy kịch", PGS Hải nói.

Dấu hiệu của viêm cơ tim

Viêm cơ tim biểu hiện triệu chứng rất đa dạng, phụ thuộc thể bệnh, nguyên nhân và một số yếu tố khác. 

Bệnh nhân thường có các triệu chứng như: Mệt; Hạn chế vận động; Phù chân; Khó thở- có thể liên tục hoặc khi hoạt động hoặc chỉ khi nằm; Đau ngực; Rối loạn nhịp tim.

Khi có bất cứ triệu chứng nào nêu trên, người bệnh nên đến ngay bệnh viện khám. Hãy nói cho họ nếu bạn vừa mắc một đợt cảm cúm, tiêm vắc xin hoặc mới dùng một loại thuốc mới.

Phát hiện viêm cơ tim như thế nào?

Khi một bệnh nhân có nghi ngờ viêm cơ tim nhập viện, ngoài thăm hỏi bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân xét nghiệm máu – Một số chất gọi là men tim vốn bình thường nằm trong cơ tim, nhưng viêm cơ tim làm các men này lọt vào dòng máu; Điện tim - giúp phát hiện rối loạn nhịp tim hoặc nhồi máu cơ tim; X-quang tim phổi - Giúp thấy tổn thương phù phổi, dịch màng phổi, tim to.

Ngoài ra, bác sĩ tiến hành siêu âm tim để đánh giá được vận động thành tim, khả năng co bóp của cơ tim, tình trạng hoạt động của các van tim, các lá van là các dải cơ tim mỏng giống cánh cửa đóng mở theo nhịp điệu giúp dòng máu trong tim được đi theo một chiều.

Các kỹ thuật cộng hưởng từ; thông tim can thiệp... cũng sẽ được tiến hành để có thể chẩn đoán chính xác, xác định tình trạng viêm cơ tim.

Viêm cơ tim được điều trị thế nào?

Điều trị viêm cơ tim phụ thuộc vào mức độ nặng và nguyên nhân của bệnh lý này. Việc điều trị chủ yếu dùng thuốc hỗ trợ suy tim, hỗ trợ suy hô hấp, chữa loạn nhịp tim, chống hình thành cục máu đông trong tim và mạch máu, thuốc ức chế miễn dịch.

Ngoài ra bệnh nhân được thở oxy hoặc thở máy. Trong quá trình điều trị tuyệt đối không được uống rượu, bia và phải nghĩ ngơi.

Trong trường hợp nếu viêm cơ tim nặng, bệnh nhân có thể cần một số điều trị khác như: thiết bị hỗ trợ tim; Máy hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO); Ghép tim.

Bệnh nhân viêm cơ tim cần đến thăm khám định kỳ, ngay cả khi thấy ổn hơn, có thể bác sĩ phải làm một số thăm dò đánh giá chức năng tim và đánh giá một số di chứng của viêm cơ tim.

Hồng Hải

Đang được quan tâm