Hãy nhắm mắt và mở lòng

Dân trí Tính đến nay đã có hơn 35.000 người đăng ký hiến giác mạc, nhưng trong 10 năm qua, thực tế bệnh viện Mắt trung ương chỉ mới nhận được 494 người hiến tặng và tiến hành cấy ghép cho người bệnh.

Đăng ký nhiều, hiến ít

Ngày 30/11, Hội đồng bảo trợ Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã chính thức giới thiệu Dự án Chăm sóc mắt và hỗ trợ người khiếm thị mang tên Khát vọng sáng. Mục tiêu của dự án là hướng dẫn người dân cách chăm sóc và bảo vệ mắt; hỗ trợ, giúp đỡ người có bệnh lý về mắt và người khiếm thị; kêu gọi tinh thần nhân ái, sẻ chia và quan trọng nhất tuyên truyền để mọi người hiểu hơn về tinh thần san sẻ, sẵn sàng hiến tặng giác mạc để thay đổi cuộc đời người khiếm thị.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt dự án, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương - cho biết: “Hiện nay, số lượng người cần hiến giác mạc rất nhiều. Tại Ngân hàng Mắt trung ương, số lượng người chờ hiến giác mạc khoảng 1.000 người trong khi đó mỗi năm chúng tôi chỉ có khoảng 200 giác mạc để cung cấp cho bệnh nhân”.

Con số 200 giác mạc cung cấp cũng 1 là tín hiệu khả quan, cho thấy tỷ lệ hiến tặng ngày càng cao. Chứ thực tế, thống kê từ năm 2007 đến nay chỉ có chính xác là 494 người đã hiến tặng giác mạc. Trong khi đó, theo danh sách đăng ký thì tính đến nay đã có hơn 35.000 người đăng ký hiến giác mạc.

Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người, thế nhưng chỉ có 200 người hiến giác mạc
Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người, thế nhưng chỉ có 200 người hiến giác mạc

Giải thích tình hình này, ông Hoàng cho biết: “Nguyên nhân số lượng người hiến và giác mạc nhận được chênh lệch là do định kiến sâu trong tiềm thức của người Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung: chết phải toàn thây. Chúng ta không thể một sớm một chiều mà thay đổi được quan điểm đó; nhanh thì 10 năm, 20 năm; lâu thì cả thế kỷ…”.

“Khi chúng tôi có phong trào đăng ký hiến giác mạc thì những người trẻ đăng ký rất nhiều. Tuy nhiên, giác mạc chỉ được lấy khi qua đời và được sự chấp thuận của gia đình. Đây là điều quan trọng nhất, vì người mất đồng ý nhưng gia đình không đồng ý thì chúng tôi không làm gì được cả!”, ông Hoàng thở dài.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợ Trung ương Hội Chữ thập đỏ, cũng đồng tình: “Số giác mạc thực tế lấy được rất ít ỏi. Số người thực sự hiểu và quan tâm đến việc hiến giác mạc còn quá ít, định kiến về việc mất đi không nguyên vẹn còn quá nặng nề!”.

Hàng chục người bệnh đang rơi vào cảnh tuyệt vọng

Theo số liệu ban tổ chức dự án Khát vọng sáng cung cấp, Việt Nam hiện có trên 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Họ đều đang chờ đợi được ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Thế nhưng, sự chờ đợi của hàng chục ngàn người bệnh đang rơi vào cảnh tuyệt vọng vì số lượng người hiến tặng quá ít ỏi, định kiến của cộng đồng còn quá nặng nề.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, chị Nguyễn Trần Thùy Dương và chị Lê Dương Thể Hạnh chia sẻ tại lễ ra mắt dự án Khát vọng sáng
Ông Nguyễn Hữu Hoàng, chị Nguyễn Trần Thùy Dương và chị Lê Dương Thể Hạnh chia sẻ tại lễ ra mắt dự án Khát vọng sáng

Chị Nguyễn Trần Thùy Dương là mẹ của bé Hải An (bé gái 7 tuổi đã đồng ý hiến giác mạc sau khi qua đời, giúp tìm lại ánh sáng cho 2 người khác) cũng chia sẻ mình phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích vì quyết định này.

Chị tâm sự: “Sau khi bé Hải An mất, bênh cạnh những lời khen tặng thì tôi cũng nhận không ít lời chỉ trích về việc hiến giác mạc của con gái. “Quyết định của chị thật quá đáng với con bé”, hay “Chị tắt ảnh đại diện của con bé đi, chị không xứng đáng”, “Thành người nổi tiếng có vui không?”... là những lời nhắn khiến tôi tổn thương. Tôi biết, mỗi người đều có suy nghĩ khác nhau nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng “cho đi là còn mãi”.

Theo chị Thùy Dương, điều quan trọng nhất là: “Tôi và gia đình hiến tặng giác mạc của con để mang lại ánh sáng cho những người khác. Hai người đã được ghép giác mạc của bé Hải An đều tiến triển tốt về khả năng nhìn. Tôi mong muốn mọi người có cái nhìn thoáng hơn về hiến giác mạc. 1 người cho đi, 2 người nhận lại; 2 người cho đi, 4 người nhận lại; và cứ thế yêu thương sẽ đến gần hơn với chúng ta!”.

Tham dự lễ ra mắt dự án Khát vọng sáng còn có chị Lê Dương Thể Hạnh, 1 thiếu nữ thanh xuân đang có tương lai tươi đẹp, đang dự định làm đám cưới thì bị mù vì chứng bệnh quái ác.

Chị Thể Hạnh chia sẻ: “Điều nặng nề nhất đối với tôi là thị lực vĩnh viễn mất đi. Trước những biến cố ập đến với mình, quá kinh khủng, không thể hình dung được. Lúc đó, tôi trở nên khép kín, sống thu mình lại. Tôi không muốn tiếp xúc với ai và từng có ý nghĩ tự tử…”.

Dù bây giờ đã vượt qua nhưng chị Hạnh vẫn còn rùng mình khi nhớ lại những ngày tuyệt vọng ấy. Chị tâm sự: “Tôi từng là người sống và làm việc trong ánh sáng, tôi cảm nhận được sự quan trọng của thị lực cần thiết như thế nào trong cuộc sống. Nên tôi tha thiết mong muốn lan tỏa thông điệp của chương trình đến mọi người: bạn ơi xin một lần nhắm mắt lại và cảm nhận bằng trái tim. Có lẽ lúc đấy bạn sẽ hiểu được phần nào tâm trạng của người khiếm thị phải trải qua!”.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng cho biết thêm: “Có một quan niệm sai lầm về hiến giác mạc mà nhiều người lầm tưởng đó là lấy đi cả con mắt, ảnh hưởng tới khuôn mặt. Thật sự, chúng tôi chỉ bóc tách giác mạc, một lớp màng mỏng trong suốt nằm trước lòng đen. Sau khi lấy đi, khuôn mặt người hiến không có gì thay đồi và việc tách giác mạc chỉ diễn ra trong 30 phút”.

Do đó, ông Hoàng kêu gọi: “Cuộc sống ở dương thế của chúng ta không có gì là mãi mãi. Việc sinh tử là điều hiển nhiên. Trong khi đó, phần mô tạng của mình có thể tặng lại và hiện hữu trên cơ thể người khác. Đó là điều rất ý nghĩa và đáng tự hào!”.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Nhận biết những triệu chứng sớm của HIV
Nhận biết những triệu chứng sớm của HIV

(Dân trí) - Những triệu chứng ban đầu của HIV thực sự giống với cảm lạnh thông thường hơn bất cứ điều gì khác.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:34

Khẩn cấp cần 90.000 đơn vị máu điều trị cho người bệnh
Khẩn cấp cần 90.000 đơn vị máu điều trị cho người bệnh

Thời điểm cận Tết, nhu cầu máu đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị lại căng thẳng. Trong 3 tháng (từ tháng 12.2018 – tháng 2.2019), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:44

Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm
Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm

(Dân trí) - Bị tai nạn, mất máu nhiều, lại thuộc nhóm máu hiếm A RH-, cơ hội để cứu sống của bệnh nhân Nguyễn Mạnh Thường dần trôi qua do bệnh viện không đủ máu phẫu thuật. Để kịp thời cấp cứu bệnh nhân, 2 tình nguyện viên ở Quảng Trị, Quảng Bình vượt hàng trăm cây số ra Nghệ An để hiến máu.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:39

Ung thư không thể quật ngã ước mơ đến trường của trẻ
Ung thư không thể quật ngã ước mơ đến trường của trẻ

(Dân trí) - Giường bệnh và những đợt hóa trị liệu không thể trói buộc khát vọng đến trường của con trẻ, nhiều bệnh nhi vừa chiến đấu với ung thư những vẫn cắp sách đến trường. 77 bệnh nhi vượt khó vừa được trao tặng học bổng “Ước mơ của Thúy” giúp các em thêm nghị lực vươn lên.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:37

Chuyên gia tạo hình: Nhấn mí, cắt mí là phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất!
Chuyên gia tạo hình: Nhấn mí, cắt mí là phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất!

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Huy Cảnh - Phó Chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tạo hình mí mắt (blepharoplasty) là một trong những phẫu thuật khó nhất trong số các phẫu thuật thẩm mỹ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:17

Đà Nẵng: Còn ít cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Đà Nẵng: Còn ít cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

(Dân trí) - Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 31/10, đã kiểm tra, xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 9 cơ sở.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:12

Sự thật phũ phàng sau thủ thuật cải thiện "cậu nhỏ"
Sự thật phũ phàng sau thủ thuật cải thiện "cậu nhỏ"

Các nhà khoa học Mỹ tìm kiếm những bệnh nhân được làm thủ thuật tăng kích thước "cậu nhỏ" sau nhiều năm và phát hiện hầu hết họ đều đang… sống trong đau khổ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:27

Cách chế biến nào giúp khoai tây ngon bổ dưỡng nhất?
Cách chế biến nào giúp khoai tây ngon bổ dưỡng nhất?

(Dân trí) - Bạn thường chế biến khoai tây theo cách nào: hầm, rán hay nướng? Thực ra, món khoai tây sẽ chỉ thực sự bổ dưỡng khi bạn chọn đúng loại, chế biến đúng cách.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 04:31

7 tác dụng chưa biết về kim chi
7 tác dụng chưa biết về kim chi

(Dân trí) - Viện nghiên cứu kim chi Thế giới (ở Gwang ju, Hàn Quốc) đã tổng hợp, đánh giá, phân tích 590 luận văn liên quan đến kim trên toàn thế giới về tác dụng của kim chi đối với sức khỏe và đưa ra những kết quả rất thú vị.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:39

50.000 người nhiễm HIV "tiềm ẩn" đang đe dọa cộng đồng
50.000 người nhiễm HIV "tiềm ẩn" đang đe dọa cộng đồng

(Dân trí) - Nguy cơ lây nhiễm HIV từ 50.000 người chưa được phát hiện đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Người trong nhóm nguy cơ cần chủ động đi xét nghiệm để được chẩn đoán, điều trị sớm giúp bảo vệ sức khỏe và tránh lây truyền cho mọi người.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:15

Hong tóc trước quạt, cô gái bị lột bay da đầu
Hong tóc trước quạt, cô gái bị lột bay da đầu

Hai nữ bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng da đầu vùng đỉnh, thái dương bị lột gần hết khỏi vùng đầu sau khi bị tóc cuốn vào máy ép tôn và do bất cẩn hong tóc trước quạt công nghiệp.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:36

Phô mai giàu dinh dưỡng tới mức nào?
Phô mai giàu dinh dưỡng tới mức nào?

(Dân trí) - Chỉ tính riêng tại Mỹ, theo Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ (USDEC), đã có tới hơn 600 loại phô mai khác nhau. Sự đa dạng gần như vô tận này đã không chỉ cung cấp các lựa chọn khác nhau trong công thức nấu ăn mà còn mang lại những giá trị sức khỏe đáng chú ý.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ
Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ

(Dân trí) - Người mẹ có thể truyền viêm gan C sang con trong khi sinh. Do đó phát hiện viêm gan C là đặc biệt quan trọng ở phụ nữ. Phụ nữ bị viêm gan C cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề khác với. Dưới đây là một số khác biệt chính, cũng như những lựa chọn điều trị cho phụ nữ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:21

Những bài tập giúp tăng dung tích phổi
Những bài tập giúp tăng dung tích phổi

(Dân trí) - Phổi chịu trách nhiệm cho việc trao đổi oxy và CO2 giữ cho não, tim và các bộ phận khác của cơ thể khỏe mạnh. Tuổi tác, hút thuốc, hít phải chất ô nhiễm và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:32

Hà Nội: Bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ
Hà Nội: Bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ

Trong 2 ngày (30.11 và 1.12), Hà Nội đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Đợt uống vét từ ngày 2 - 4.12.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:27

Novartis cùng Bộ Y Tế “gỡ khó” bài toán già hóa dân số
Novartis cùng Bộ Y Tế “gỡ khó” bài toán già hóa dân số

(Dân trí) - Trước xu hướng già hóa dân số mang cả những rủi ro và cơ hội, đòi hỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia châu Á nói chung đang phải đối mặt với bài toán làm thế nào để phát triển nhanh nhưng vẫn phải bền vững.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:24

Có thật sinh mổ gây chứng "não cá vàng"?
Có thật sinh mổ gây chứng "não cá vàng"?

Các bạn tôi nói rằng thai phụ nếu bị sinh mổ sẽ giảm sút trí nhớ rất nhiều, có thể ảnh hưởng đến cả việc chăm con và công việc sau này. Tôi sắp sinh và bác sĩ nói có thể phải mổ…

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:34

Điều kỳ diệu cho hệ miễn dịch của trẻ
Điều kỳ diệu cho hệ miễn dịch của trẻ

(Dân trí) - Thỉnh thoảng nhìn lại những hình ảnh bụ bẫm của bé Sumo những tháng đầu đời, nhiều mẹ lại trầm trồ hỏi han MC Diệp Chi về bí quyết chăm con. Nữ MC Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ bí mật đơn giản của cô chỉ nuôi dưỡng hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bé tăng cân, hoạt bát, ăn ngon ngủ ngoan hơn mỗi ngày.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:00

Bàn tay, bàn chân lạnh có đáng lo?
Bàn tay, bàn chân lạnh có đáng lo?

(Dân trí) - Lạnh bàn tay và bàn chân nằm trong số những thay đổi bình thường mà cơ thể trải qua khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp. Chúng cũng có thể xảy ra trong những thời điểm khác mà không có yếu tố kích hoạt đặc biệt mạnh nào.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:20

Sau 5 năm thành lập trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hơn 19.000 người đã lựa chọn "cho đi"
Sau 5 năm thành lập trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hơn 19.000 người đã lựa chọn "cho đi"

(Dân trí) - Từ con số 200 người đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não năm đầu tiên, đến nay đã có 19.300 người đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đăng ký nghĩa cử cao đẹp này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:12

Bé 6 tuổi bị đồng xu chui tọt vào bụng vì chơi trò tung hứng
Bé 6 tuổi bị đồng xu chui tọt vào bụng vì chơi trò tung hứng

(Dân trí) - Bé trai 6 tuổi dùng đồng xu tung hứng nhưng không may rơi vào miệng và lọt xuống bụng nên phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:08

Công nghệ đột phá giải quyết nỗi lo âu về khử trùng bình sữa
Công nghệ đột phá giải quyết nỗi lo âu về khử trùng bình sữa

(Dân trí) - Bình sữa là vật dụng quen thuộc với hầu hết các bé trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, việc cọ rửa, vệ sinh bình sữa không đúng cách không chỉ dẫn đến hiệu quả làm sạch thấp mà còn gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Tuy nhiên, mới đây, một công nghệ đột phá đã ra đời để giải quyết bài toán khó khăn này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:00

Bệnh răng miệng không chừa một ai, đừng nghĩ mình ngoại lệ!
Bệnh răng miệng không chừa một ai, đừng nghĩ mình ngoại lệ!

(Dân trí) - Tỷ lệ người mắc bệnh răng miệng lên đến 90% cho thấy việc chăm sóc sức khỏe nụ cười của người Việt vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Bệnh răng miệng không chừa một ai, vì vậy, hãy tự xây dựng cho mình thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách để không trở thành “nạn nhân” tiếp theo của căn bệnh này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:00

Bắt quả tang cơ sở đang sơ chế 20 tấn lòng lợn bẩn
Bắt quả tang cơ sở đang sơ chế 20 tấn lòng lợn bẩn

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân thuộc một cơ sở đang sơ chế khoảng 20 tấn lòng lợn bẩn được cấp đông để tuồn ra thị trường tiêu thụ thì bất ngờ bị lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:23