Hậu Giang: Cách ly, theo dõi một phụ nữ bị sốt trở về từ Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng 31/1 thông tin từ Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) cho biết, cơ quan này đang cách ly nữ bệnh nhân - người vừa trở về từ Trung Quốc có biểu hiện sốt.

Cụ thể, tối 29/1, bệnh nhân N.T.A. (56 tuổi) ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang có biểu hiện sốt nên bà A. đến Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ để khám. Qua quá trình thăm khám, các nhân viên y tế biết được bà A. vừa trở về từ tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc ) để đón Tết cùng gia đình nên yêu cầu nữ bệnh nhân này ở lại để theo dõi, sau đó lấy mẫu máu gửi đi xét nghiệm.

Bác sĩ Phan Thanh Thuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) cho biết,  hiện tại chưa xác định người phụ nữ này có mắc bệnh có liên quan bệnh viêm phổi Corona hay không. Tuy nhiên do bệnh nhân trở về từ vùng dịch và có biểu hiện sốt nên chúng tôi vẫn phải lấy mẫu gửi xét nghiệm và theo dõi sát sao.

Cũng liên quan đến giám sát dịch bệnh do virus Corona, tối 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đoàn công tác kiểm tra việc phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng – nơi đang theo dõi các trường hợp nghi ngờ bệnh.

Hậu Giang: Cách ly, theo dõi một phụ nữ bị sốt trở về từ Trung Quốc - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch virus corona tại Bệnh viện Đà Nẵng

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra khu vực tiếp nhận và cách ly theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona.

Báo cáo với Thứ trưởng, TS.BS Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh viện đã thành lập 4 đội phòng chống dịch nội viện, mỗi đội đều có bác sĩ của khoa Y học nhiệt đới, cấp cứu đa khoa và các bộ phần kèm theo.

Theo kế hoạch, ngày mai, Bệnh viện sẽ tập huấn tất cả cho quy trình mà Bộ Y tế vừa cập nhật.

Hậu Giang: Cách ly, theo dõi một phụ nữ bị sốt trở về từ Trung Quốc - 2

 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng các thành viên trong đoàn mặc đồ bảo hộ để vào khu vực cách ly theo dõi các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona

Tại khoa cấp cứu, bệnh viện triển khai phân luồng bệnh nhân, có quy trình cách ly chặt chẽ. Các bệnh nhân sẽ được cách ly theo một chiều từ khi bệnh nhân vào đến khi bệnh nhân điều trị và chuẩn bị ra viện đều là hệ thống một chiều theo các bệnh lý nhóm A.

Bệnh viện cũng đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị để phòng vụ cho công tác điều trị, thành lập đường dây nóng trực 24/24.

Hậu Giang: Cách ly, theo dõi một phụ nữ bị sốt trở về từ Trung Quốc - 3

Các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh được cách ly theo một chiều từ khi bệnh nhân vào đến khi bệnh nhân điều trị và chuẩn bị ra viện 

Đến hiện nay, bệnh viện tiếp nhận 51 trường hợp nghi vấn nhiễm virus corona. Trong đó, một trường hợp phát hiện sân bay, những trường hợp khác là tiếp xúc với người nước ngoài, nhân viên nhà hàng… có biểu hiện ho sốt, đến bệnh viện thực hiện cách ly. Qua rà soát, bệnh viện đã lấy 39 mẫu gửi đi xét nghiệm và đến nay 28 mẫu cho kết quả âm âm tính.

“Bệnh viện đã đề xuất và Sở Y tế cũng đã có chỉ đạo lập khu cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện phổi. Theo đó, tất cả bệnh nhân nghi ngờ sẽ cách ly tại Bệnh viện phổi, còn nếu xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng thì đưa về Bệnh viện Đà Nẵng và thiết lập hệ thống điều trị khép”, TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện nay Bộ Y tế có hướng dẫn các bệnh viện tuyến trung ương phải thu nhận điều trị ca đầu tiên. Tuy nhiên với tình hình thực tế và kinh nghiệm của Đà Nẵng, bà Yến đề xuất với Thứ trưởng giao cho Bệnh viện Đà Nẵng điều trị ca bệnh đầu tiên.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hoàn toàn thống nhất với đề xuất của Sở Y tế và Bệnh viện Đà Nẵng khi số lượng bệnh nhiều sẽ sử dụng Bệnh viện phổi để điều trị.

Thứ Trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã thành lập 45 đội phản ứng nhanh được xây dựng tại các bệnh viện tuyến trung ương, đối với những trường hợp cần thiết, ngành y tế Đà Nẵng có thể liên hệ với Cục khám chữa bệnh là đầu mối của các đội cơ động này.

Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xây dựng các đội phản ứng nhanh của Sở để có thể hoàn toàn chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Phạm Tâm - Khánh Hồng

Bài liên quan
Lại xuất hiện "hoang tin" bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong

Lại xuất hiện "hoang tin" bệnh nhân mới nhiễm virus Corona tử vong

Sáng 31/1, nguồn tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, nữ bệnh nhân 23 tuổi ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc được xác định nhiễm virus Corona mới tình trạng sức khoẻ ổn định. "Nữ bệnh nhân ổn, không có gì bất thường", bác sĩ điều trị cho biết. Hiện ngành y tế đang thực hiện giám sát những người tiếp xúc 3 bệnh nhân.
Đọc thêm
Đang được quan tâm