Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:46

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế

Dân trí

Sáng 9/8 tại Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế và Phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô/tạng.

Tại buổi lễ, hàng trăm người Huế gồm phần lớn những người độ tuổi trung niên và một số các bạn trẻ đã hăng hái đến đăng ký hiến tặng mô tạng sau chết não trong tinh thần “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” như thông điệp của lễ. Khá đông trong số đăng ký hiến tặng mô/tạng này là những y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, nêu cao tinh thần là một trong những đơn vị ghép tạng đầu tiên tại miền Trung & Tây Nguyên.

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 1

Rất nhiều người đến đăng ký hiến tặng mô/tạng sau chết não

Hàng trăm người đăng ký hiến tạng tại Huế

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ghép tạng là thành tựu đinh cao của y học nhân loại hiện nay. Theo ước tính, số bệnh nhân suy chức năng các cơ quan như tim, thận, gan, phổi… đang chờ được ghép tạng lên đến 16.000 người, và hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

Tại Việt Nam, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia trực thuộc Bộ Y tế được thành lập vào năm 2013. Phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu từ năm 2001 với ca ghép thận đầu tiên và được duy trì đến năm 2014 ghép được khoảng 200 ca và 1 ca ghép tim năm 2012. Sự phát triển của ghép tạng tại Bệnh viện có bước tiến rõ rệt từ năm 2015 với sự ra đời của đơn vị Điều phối ghép tạng. Tính đến tháng 08/2019, bệnh viện đã thực hiện được gần 800 ca ghép thận, 4 ca ghép tim và 1 ca ghép tim phổi.

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 2

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ về những thành tựu ghép tạng tại Bệnh viện này

Năm 2019; bệnh viện thực hiện thành công 7 ca ghép giác mạc: trong đó có 5 giác mạc được bác sỹ Edward Charles Kondrot - một bác sỹ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) trao tặng, 2 giác mạc từ người qua đời hiến tặng. Ngoài ra, từ năm 2015 dến nay bệnh viện đã thực hiện 11 ca mang thai hộ, 447 ca thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó có 5 ca đã sinh em bé và 2 ca đang mang thai.

Bệnh viện Trung ương Huế có mối quan hệ quốc tế với các tổ chức chuyên ngành về ghép tạng ở nhiều nước trong khu vực và quốc tế; đặc biệt Bệnh viện đang hợp tác với Trung tâm y tế ASAN (Hàn Quốc) và bệnh viện Severance, YONSEI về chương trình ghép gan mang tầm khu vực và quốc tế, hiện tại các bác sĩ chuẩn bị cho ghép gan đang được sang đào tạo tại 2 bệnh viện trên ở Hàn Quốc. Bệnh viện đã và đang kết nối với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng xuyên Việt và phối hợp tổ chức phát động phong trào đăng ký hiến tạng sau khi chết não.

Trên cơ sở cơ bản trên, cùng với nhu cầu phát triển của bệnh viện trở thành trung tâm chuyên sâu của Miền trung, việc thành lập Trung tâm Ghép tạng là vấn đề cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quan hệ quốc tế, xứng tầm năng lực, các mũi nhọn chuyên sâu mà các thế hệ y bác sỹ trong bệnh viện đã xây dựng lên và đạt trình độ kỹ thuật cao trong chuyên ngành ghép tạng tại bệnh viện hạng đặc biệt với mô hình “đa trung tâm” mà bệnh viện đang hướng đến và quyết tâm thực hiện.

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 3

Nhiều đại biểu về tham dự ở sự kiện lớn này

Trong phần phát biểu của mình, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia nhấn mạnh đến sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Bệnh viện Trung ương Huế trong việc tiếp nhận và tiến hành ghép các tạng được hiến rất thành công, tạo nên hiệu ứng rất lớn trong xã hội, không những khẳng định vai trò của bệnh viện tại khu vực mà cả trong toàn quốc và quốc tế. GS Sơn cho rằng trong thời điểm hiện nay là khoảng “thời điểm vàng” phù hợp nhất với việc ghép tạng từ người cho tạng bị chết não.

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 4

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho rằng phù hợp nhất trong thời điểm này là ghép tạng từ người cho chết não

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 5

Ra mắt Ban Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế do GS.TS. Phạm Như Hiệp làm Giám đốc

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã phát biểu cảm ơn Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã hỗ trợ rất nhiều trong sự nghiệp ghép tạng của bệnh viện, đặc biệt trong vòng 3 năm trở lại đây. Đồng thời, GS Hiệp cũng khẳng định, việc thành lập Trung Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc ghép tạng tại Huế cũng như khu vực miền Trung. Hy vọng, trong tương lại không xa, đây cũng là nòng cốt của Văn phòng Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

“Hiến tặng là một nghĩa cử cao đẹp nhất. Khi linh hồn ra đi thì thể xác trở về với cát bụi. Để một phần cơ thể ở lại giúp các bệnh nhân có thể chữa trị là việc làm thiêng liêng và cao quý. Chúng tôi qua đây muốn nói lên lời cảm ơn sâu sắc đến người cho tạng và người thân người cho tạng. Đâu đây trong thế giới này vẫn có những người bao dung, thấu hiểu nỗi đau con người” – GS Hiệp xúc động phát biểu.

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 6

Buổi lễ để lại nhiều sự xúc động

Trong phần giao lưu, Chương trình cũng đưa ra các cảm nhận của những người “trong cuộc”,  đó là ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, ThS.BS CKII Trần Hoài Ân,  Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế,…những người trực tiếp tham gia vận chuyển cũng như tiến hành ghép tạng.

Bên cạnh đó, Chương trình cũng ghi nhận cảm xúc của các bệnh nhân được nhận tim, nhận giác mạc,.. hoặc thân nhân bệnh nhân đã hiến tặng giác mạc. Đặc biệt Hòa Thượng Pháp Tông (Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban điều hành hệ phái Phật giáo Nam tông Thừa Thiên Huế, Trụ trì chùa Huyền Không) phát biểu nói về vấn đề hiến tặng mô, tạng dưới góc nhìn của Phật Giáo.

Phần cuối chương trình, Trung tâm đã trao thẻ đăng ký hiến mô tạng cho đại diện của hơn 100 người đã đăng ký. Qua tổng kết ở buổi đăng ký, có đến 240 đơn xin được hiến tặng mô/tạng – một con số rất lớn so với các Trung tâm ghép tạng trên cả nước ngày đầu thành lập. Qua đây, Bệnh viện Trung ương Huế mong muốn sẽ có nhiều người đến đăng ký để hiến tặng mô/tạng nhằm giúp thêm cho đời, cho người.

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 7

Các bàn tiếp nhận đơn đăng ký hiến tặng mô/tạng sau khi chết não

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 8

Một đơn tự nguyện hiến mô, tạng của cán bộ Bệnh viện Trung ương Huế

Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 9
Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô/tạng ở lễ thành lập Trung tâm Ghép tạng tại Huế - 10

Nhiều người đăng ký trong tinh thần vui vẻ yêu đời

Đại Dương