Hàng trăm người Campuchia nhiễm HIV do kim tiêm bẩn

(Dân trí) - Các chuyên gia y tế Campuchia đang khẩn trương tới một ngôi làng ở tỉnh Battambang để sàng lọc HIV cho hàng trăm người dân sau khi một bác sĩ không có giấy phép hành nghề bị cáo buộc là sử dụng các kim tiêm không được tiệt trùng và kim tiêm dùng rồi.

Cơ quan y tế Campuchia đã siết chặt thông tin sau khi những tin tức rò rỉ cho thấy hơn 100 người đã bị nhiễm vi rút gây bệnh AIDS.

Bác sĩ Yem Chhrin đã bị bắt và bị truy tố về các tội danh “cố ý làm lây lan HIV”, giết người và điều hành một cơ sở y tế mà không có giấy phép. Nếu bị kết án, vị bác sĩ nông thôn này có thể bị phạt tù chung thân.

Đến ngày23/12 đã có 1.547 người được sàng lọc và chính quyền vẫn chưa tiết lộ có bao nhiêu người xét nghiệm dương tính.

Tuần trước, cơ quan y tế cho biết tổng cộng 106 người có thể đã nhiễm bệnh ở làng Roka. Báo chí vẫn chưa tiếp cận được những người có trách nhiệm để lấy thêm thông tin, nhưng theo Viện Pasteur Campuchia cho biết trên tờ Phnom Penh Post hôm thứ Bảy tuần trước thì họ đã xác nhận ít nhất 119 trường hợp dương tính ở vòng xét nghiệm thứ 3.

"Con số đang gia tăng nhưng tôi không thể tiết lộ cụ thể," Beng Sor, trưởng trạm y tế ở làng Roka, nơi có dân số gần 9.000 phát biểu với báo chí."Điều tôi có thể nói là có cả trẻ nhỏ và người già, bao gồm cả hai nhà sư, bị chính thức xác nhận là nhiễm HIV."

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Đang được quan tâm