1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Hàng trăm công nhân ngộ độc vì món cá mối khô nhiễm vi sinh vật

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến 371 công nhân Công ty TNHH MTV DHA (Lương Tài, Bắc Ninh) bị ngộ độc được xác định, khả năng lớn là do ăn cá mối khô chiên.

 

 Trước đó, sau bữa ăn trưa tại công ty hôm 14/10 với khoảng 1.000 xuất ăn, các công nhân chưa có biểu hiện đặc biệt nhưng đến bữa ăn chiều, bắt đầu xuất hiện từng tốp công nhân có biểu hiện đau bụng, nôn mửa. Đến ngày 16/10, xác định có tổng 371 công nhân Công ty TNHH MTV DHA có biểu hiện ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. Các bệnh nhân đều có chung các triệu chứng rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy cấp nhiều lần, nôn, đau bụng. Đến hết ngày 16/10, các bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

 

Theo Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế Bắc Ninh, BV Đa khoa huyện Lương Tài đã có mặt tại nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm để tìm hiểu nguyên nhân và chỉ đạo công tác cứu chữa. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn đưa đi kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc.

 

Đến nay, nguyên nhân được nghĩ đến là do ngộ độc là món cá mối khô chiên. Nguyên nhân bước đầu xác định do độc tố của vi sinh vật nhóm gram âm (E.Coli hoặc Shigella). Có thể do thức ăn chưa được nấu chín nên vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến công nhân ăn vào gây ngộ độc.

 

Theo TS Hùng, hiện Cục đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm gửi mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Nhưng khi thực tế tại bếp ăn tập thể, các chuyên gia nghi ngờ quy trình chế biến chưa phù hợp, thức ăn được nấu không chín kỹ.

 

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm