Hàng loạt vụ ấu dâm đau lòng qua lời kể của bác sĩ

Dân trí Không chỉ bé gái mà cả bé trai cũng trở thành nạn nhân của các vụ ấu dâm. Kẻ phạm tội, hầu hết là người thân của trẻ hoặc người quen biết với gia đình. Nếu không được hỗ trợ kịp thời, con trẻ sẽ phải đối mặt với cả cuộc đời đau khổ.

Chú tiểu bị lạm dụng ngay trong chùa

Nhiều vụ ấu dâm liên tiếp xảy ra trên cả nước đang trở thành nỗi ám ảnh đối với cả cộng đồng, tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Không ít gia đình âm thầm cùng trẻ chịu đựng nỗi đau, một số khác chỉ biết đưa con đến bác sĩ nhờ hỗ trợ, điều trị bởi họ lo sợ phải đối mặt với sự dị nghị của xã hội sau sự việc con trẻ bị cưỡng bức, lạm dụng. Điều đó đang vô tình tiếp tay cho nạn ấu dâm lộng hành.

Hình ảnh lên án nạn ấu dâm trong phim Hàn Quốc (ảnh minh họa)
Hình ảnh lên án nạn ấu dâm trong phim Hàn Quốc (ảnh minh họa)

Từ thực tế điều trị, hỗ trợ các bé là nạn nhân của ấu dâm, ngày 15/3 BS tâm lý Hoàng Vũ Quỳnh Trang - chuyên ngành Nhi khoa phát triển hành vi, khoa Tâm lý, bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM đã tiết lộ những câu chuyện đau lòng. “Cách đây vài năm, một chị điều dưỡng công tác cùng bệnh viện đưa con gái (8 tuổi) đến khám trong tình trạng sợ hãi cao độ, cháu không chịu rời khỏi mẹ, không dám đến trường, luôn miệng nói con sợ, lúc ngủ hay giật mình, khóc thét... Tuy nhiên, hỏi vì sao sợ thì cháu không nói”.

Bằng nghiệp vụ chuyên môn, bác sĩ tìm hiểu được nỗi sợ của bệnh nhi là do cháu bị nhân viên bảo vệ trong trường sàm sỡ vùng kín. Bệnh nhi đã phải dùng thuốc, điều trị tâm lý trong thời gian dài mới dần ổn định.

“Chúng tôi khích lệ người mẹ trao đổi với nhà trường, đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ. Tuy nhiên, sau nhiều lần khiếu nại, chẳng hiểu vì lý do gì mọi chuyện chìm vào im lặng”, BS Trang ngậm ngùi.

Đau lòng hơn là trường hợp bé gái 9 tuổi, sống ở Miền Tây, cháu bị suy dinh dưỡng, cơ thể gầy yếu. Khi đến bệnh viện, cháu cho biết, sau giờ tan học, trở về nhà bằng xe đạp. Khi qua khu vườn vắng, cháu bị một nam thanh niên hơn 20 tuổi cưỡng hiếp. Qua kiểm tra, bác sĩ xác định, bệnh nhi bị rách cả tầng sinh môn, phải can thiệp phẫu thuật khâu lại.

“Sức khỏe bình phục, cháu hồn nhiên chơi đùa. Nhưng, trong ánh mắt của người mẹ hằn lên sự oán hận. Tôi tiếp cận và trò chuyện thì chị gằn giọng giận giữ nói - tôi muốn giết kẻ đã hãm hiếp con mình”, BS Trang chia sẻ.

Trong số 9 trường hợp bị ấu dâm được bác sĩ đề cập thì có cả những cháu là nạn nhân của chính cha ruột, nạn nhân của người thân, hàng xóm, xe ôm, gia sư... BS Trang khắc khoải về trường hợp chú tiểu 11 tuổi, tu hành trong một ngôi chùa ở Tây Ninh.

“Trước khi đến bệnh viện, chú tiểu thường xuyên bỏ tụng kinh, tâm tính bất thường, các nhà sư bí mật theo dõi thì phát hiện chú tiểu thường xuyên thủ dâm. Tôi ân cần trò chuyện thì được chú tiểu tiết lộ, bị một nhà sư lạm dụng ngay trong chùa. Sau nhiều lần bị ấu dâm, chú tiểu bị thói quen sinh lý thôi thúc, dẫn tới hành động thủ dâm để thỏa mãn”. Nhưng trường hợp này bác sĩ không thể can thiệp, hỗ trợ thêm vì nhà chùa từ chối.


BS Quỳnh Trang, người trực tiếp hỗ trợ, điều trị cho nhiều nạn nhân lên án nạn ấu dâm.

BS Quỳnh Trang, người trực tiếp hỗ trợ, điều trị cho nhiều nạn nhân lên án nạn ấu dâm.

BS Quỳnh Trang cho hay, thực tế những vụ việc trẻ bị ấu dâm cho thấy chưa có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ từ chuyên gia y tế và các cơ quan chức năng như công an, pháp y...

Con trẻ thường phải đối mặt với các giai đoạn khác nhau: khai thác bệnh sử (bác sĩ); điều tra vụ án (công an); lấy mẫu bệnh phẩm hoặc đánh giá thương tích (pháp y). Mỗi lần phải nhớ lại những gì đã xảy ra sẽ tăng thêm sự hoảng loạn, khoét sâu vào nỗi đau của con trẻ và gia đình.

BS Quỳnh Trang đề nghị, trường hợp những vụ ấu dâm xảy ra với con trẻ, các đơn vị liên quan (nêu trên) cần phải thống nhất phương án xử lý, thực hiện đồng bộ mọi nghiệp vụ trong cùng 1 lần duy nhất để tránh gây tổn thương thêm cả thể xác và tinh thần cho con trẻ.

Làm gì để ngăn chặn ấu dâm và giải quyết hậu quả cho trẻ

Phân tích chuyên môn của BS Quỳnh Trang chỉ ra, trẻ bị ấu dâm thường có các dấu hiệu bị sang chấn vùng âm hộ, trực tràng chảy máu, đau đớn, nhiễm trùng. Nếu bị người mắc bệnh cưỡng bức, bệnh nhi còn bị lây nhiễm các bệnh xã hội giang mai, lậu, HIV.

Hậu quả của ấu dâm khiến trẻ có hành vi về tính dục không phù hợp như muốn hôn môi, thủ dâm, giao hợp với búp bê, thích sờ soạng vùng kín.

Một số hành vi không đặc trưng mà chỉ giống stress như: sợ hãi khi đến môi trường bị lạm dụng; ác mộng giật mình khóc thét; ăn uống tự nhiên giảm sút hoặc không muốn ăn; bé bị tiểu dầm hoặc són phân trong quần; tính tình tự nhiên cáu gắt, học hành sa sút. Ở những trẻ lớn, các bé thường hoảng loạn, không muốn tiếp xúc với mọi người, buồn bả vì bị tổn thương tâm lý hoặc giận giữ quá mức, không tương thích với yếu tố gây ra nỗi giận. Các bé có thể gặp phải những hành vi thái quá như: hay gây sự đánh nhau; muốn bỏ nhà đi để thoát khỏi thực tế đau khổ bé đang phải đối mặt. Nguy hiểm hơn, trẻ có thể lạm dụng chất kích thích như hút thuốc lá, uống bia rượu.

Cũng theo BS Quỳnh Trang: Nghiên cứu hồi cứu y văn cho thấy, trong tổng số người lớn bị lạm dụng tình dục thì có 25% là nữ và 15% nam đã bị cưỡng bức, lạm dụng từ nhỏ. Trong số trẻ em bị lạm dụng thì 75% là nữ, 40% nạn nhân được ghi nhận có sự bỏ mặc của người thân, nhóm trẻ bị khiếm khuyết, chậm phát triển cơ thể, chậm phát triển trí tuệ, tỷ lệ bị ấu dâm cao hơn trẻ bình thường.

Từ thực tế đau lòng trên, bác sĩ kêu gọi phụ huynh nên gần gũi, trò chuyện với con em mình trên tinh thần cởi mở về mặt giới tính phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Ngay từ khi trẻ bắt đầu có nhận thức, phụ huynh cần chỉ cho trẻ biết những vùng kín trên cơ thể người khác không được đụng chạm, dù là cha mẹ cũng phải xin phép.

Dạy cho trẻ những kỹ năng sống, không để trẻ tắm “lộ thiên”, cha mẹ không nên tắm cùng con. Trẻ cần mặc quần áo trước khi rời nhà tắm, không khỏa thân để người khác thấy. Từ 3 đến 6 tuổi, cần tập cho trẻ thói quen mặc đồ lót để hạn chế nguy cơ lộ vùng kín, kích thích tà tâm những kẻ bệnh hoạn.

Khi trẻ đến tuổi đi học, phụ huynh không nên phó mặc cho nhà trường mà phải có sự kiểm soát bằng cách sử dụng những hình ảnh, câu chuyện từ sách báo “lấy cớ” nói chuyện thường xuyên, đề cập đến vấn đề giới tính cùng con. Hỏi con về bạn trai - gái, và cách cư xử của con với người khác phái. Đặc biệt trẻ 6 đến 12 tuổi, cha mẹ phải tích cực tâm tình cùng con, đến khi trẻ dậy thì mọi vấn đề giới tính sẽ cởi mở hơn.

Trường hợp trẻ bị xâm hại, tuyệt đối không sử dụng vũ lực, đòn roi vì chính các bé là nạn nhân của một tai nạn. Ngay sau khi phát hiện, hoặc nghi ngờ qua những dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được hỗ trợ chuyên môn, tâm sinh lý.

Cha mẹ không nên đổ lỗi cho con cái hoặc đổ lỗi cho nhau mà cần hợp sức cùng tìm hướng tích cực nhất để giải quyết hậu quả. Một số trường hợp, chính cha mẹ cũng cần được hỗ trợ tâm lý để ngăn chặn căng thẳng, bất hòa trong gia đình và xã hội.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Tại sao bạn nên nấu ăn ở nhà?
Tại sao bạn nên nấu ăn ở nhà?

(Dân trí) - Một nghiên cứu khẳng định, những người nấu ăn ở nhà sẽ có sức khỏe tốt hơn.

Thứ năm, 16/03/2017 - 10:31

Trứng hai lòng đỏ có thực sự bổ?
Trứng hai lòng đỏ có thực sự bổ?

Trên thị trường, loại trứng gà có hai lòng đỏ không quá xa lạ với người tiêu dùng. Nó được quảng cáo chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn trứng gà thường nên được bán với giá cao.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:03

TP.HCM: Thêm 2 người chết vì sốt xuất huyết
TP.HCM: Thêm 2 người chết vì sốt xuất huyết

Đến ngày 2-3 vẫn còn 20/24 quận, huyện báo động có số ca mắc SXH cao hoặc liên tục nhiều tuần.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:08

Bác sĩ chỉ cách nhận diện cơn ho cần dùng thuốc hay không khi trời nồm
Bác sĩ chỉ cách nhận diện cơn ho cần dùng thuốc hay không khi trời nồm

(Dân trí) - Thời tiết nồm ẩm, nhiều trẻ ho như cuốc kêu. Với các bà mẹ, con chỉ húng hắng ho vài tiếng đã sốt ruột, ho gây nôn trớ lại càng khiến các mẹ kinh sợ, chỉ muốn có thuốc chặn đứng cơn ho ngay tức khắc. Nhưng với các bác sĩ, ho lại là một triệu chứng tốt giúp làm sạch đờm từ phế quản phổi giúp bệnh nhanh lành.

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:00

Vì sao tập luyện giúp giảm nguy cơ ung thư?
Vì sao tập luyện giúp giảm nguy cơ ung thư?

(Dân trí) - Từ lâu chúng ta đều biết rằng luyện tập giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, các nhà khoa học mới chỉ ra được bằng chứng và điều này chắc chắn sẽ mở ra một hướng điều trị mới cho người bệnh ung thư.

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:46

Sẽ ưu tiên sử dụng thuốc generic
Sẽ ưu tiên sử dụng thuốc generic

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra chỉ đạo về sửa đổi quy định mua thuốc biệt dược gốc để giảm giá thuốc. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo việc kê đơn thay thế các thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền bằng các thuốc generic thuộc Nhóm 1.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:57

Liệt kê hàng loạt sai phạm của phòng khám có yếu tố nước ngoài
Liệt kê hàng loạt sai phạm của phòng khám có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Theo Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 53 phòng khám đa khoa, chuyên khoa có bác sĩ nước ngoài hành nghề. Thời gian qua cơ quan chức năng phát hiện nhiều lỗi vi phạm của các phòng khám có yếu tố nước ngoài.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:54

Hà Nội quyết truy rượu giả mạnh mẽ như "dẹp loạn" vỉa hè
Hà Nội quyết truy rượu giả mạnh mẽ như "dẹp loạn" vỉa hè

(Dân trí) - Cuộc truy quét cao điểm rượu giả chứa methanol khiến 25 người Hà Nội phải nhập viện (3 ca tử vong) sẽ kéo dài trong 1 tháng. Hà Nội đặt mục tiêu rà soát rượu từ nơi sản xuất đến nhà hàng, quán nước vỉa hè để ngăn rượu giả đe dọa tính mạng người sử dụng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:45

Hoại tử mũi, biến dạng mặt vì bơm chất làm đầy
Hoại tử mũi, biến dạng mặt vì bơm chất làm đầy

(Dân trí) - Sau khi bơm chất làm đầy ở Spa, 2 phụ nữ phải nhập viện vì bị hoại tử mũi, biến dạng gương mặt. Bác sĩ nghi vấn loại chất được sử dụng là silicon dạng lỏng, sau điều trị bệnh nhân cũng sẽ tàn phai nhan sắc.

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:44

Quần jean bó gây đau lưng như thế nào?
Quần jean bó gây đau lưng như thế nào?

(Dân trí) - Các bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống vừa đưa ra cảnh báo: Những chiếc quần jean bó, áo khoác có mũ lớn đều có thể gây ra những vấn đề đau đớn ở lưng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:02

Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén chữa dạ dày
Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén chữa dạ dày

(Dân trí) - Ngày 15/3, Cục Quản lý Dược cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành toàn quốc loại thuốc giảm tăng tiết dịch acid dạ dày, viên nén bao tan trong một Esalep (Esomeprazole 40mg).

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:50

Kỹ thuật mổ tim khó của Việt Nam lần đầu được giới thiệu đến toàn thế giới
Kỹ thuật mổ tim khó của Việt Nam lần đầu được giới thiệu đến toàn thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực Vương quốc Anh, một kỹ thuật mổ tim của Việt Nam đã được giới thiệu, trình bày, nhận được sự đánh giá cao của đồng nghiệp thế giới bởi đây là một kỹ thuật khó, không phải Trung tâm tim mạch nào trên thế giới cũng triển khai được.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Probiotics không tốt cho người khỏe mạnh!
Probiotics không tốt cho người khỏe mạnh!

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy bổ sung probiotics khi không ăn đồ ăn nhanh, các chất béo no, chất đường ngọt... không chỉ không có tác dụng với hệ tiêu hóa mà thậm chí còn có thể gây suy giảm nhận thức.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:17

Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Vừa qua bệnh viện ngoài công lập đầu tiên - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã vinh dự là đơn vị y tế ngoài công lập đầu tiên đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:07

Hành trình cứu bệnh nhi tuyến trên "trả về"
Hành trình cứu bệnh nhi tuyến trên "trả về"

(Dân trí) - Khi tiếp nhận, tình trạng sức khỏe bệnh nhi Luận (sinh năm 2009) rất yếu, sau mổ hẹp ống sống cổ, tủy của cháu bị phù nề nặng, các cơ trong cơ thể lại gần như bị teo hết, trong đó các cơ hô hấp cũng bị teo hoàn toàn, khả năng cai máy thở cho Luận là gần như không.

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:04

Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị chó nhà cắn
Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị chó nhà cắn

(Dân trí) - Cháu Ly Văn Xuân (11 tuổi, ở bản Cang, Mường Chanh, Mường Lát) bị chó nhà cắn chảy máu tay trái khi đang làm cơm cùng gia đình.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:13

7 mỹ phẩm có chứa chất cấm gây hại cho da
7 mỹ phẩm có chứa chất cấm gây hại cho da

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa ra quyết định phạt Công ty TNHH TM SX Mỹ phẩm Thu Thảo (38/15Nguyễn Sơn, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) 70 triệu đồng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:01

Một phụ nữ nguy kịch do ngộ độc rượu Methanol
Một phụ nữ nguy kịch do ngộ độc rượu Methanol

(Dân trí) - Chiều ngày 14/3, ông Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị tích cực cho một bệnh nhân nữ hôn mê sâu do ngộ độc rượu có Methanol. Trung bình mỗi tháng khoa Cấp cứu bệnh viện này tiếp nhận 7-8 trường hợp ngộ độc.

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:06

Bạn đang “nạp” hoá chất khắp người?
Bạn đang “nạp” hoá chất khắp người?

Hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Ngưỡng an toàn của các loại hóa chất đang được “nạp” vào cơ thể mỗi ngày và đâu là giải pháp?

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:00

Hàng nghìn người mù lòa vì thói quen nguy hiểm này
Hàng nghìn người mù lòa vì thói quen nguy hiểm này

(Dân trí) - Một bé trai 10 tuổi không nhìn thấy ánh sáng, hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước cũng suy giảm thị lực, mù lòa không thể phục hồi bởi thói quen nguy hiểm, cứ mắt cồm cộm, ngứa ngứa là nhỏ thuốc bừa bãi.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:03

Bị ung thư vú có nên quan hệ tình dục?
Bị ung thư vú có nên quan hệ tình dục?

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh ung thư vú nhưng ít khi dám tâm sự với ai…

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:23

Cách phòng khám Trung Quốc “vẽ bệnh móc túi”
Cách phòng khám Trung Quốc “vẽ bệnh móc túi”

(Dân trí) - Không chỉ mang người phiên dịch ra làm “bia đỡ đạn” đại diện các phòng khám có yếu tố Trung Quốc còn đổ lỗi cho bác sĩ khi chỉ định “vẽ bệnh”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:32

Lò kẽm nung chảy phát nổ, 6 người bỏng nặng
Lò kẽm nung chảy phát nổ, 6 người bỏng nặng

(Dân trí) - Lò kẽm nung chảy chuẩn bị được đưa ra khuôn đúc thì bất ngờ phát nổ khiến nhóm công nhân đang làm việc bị bỏng nặng. 6 nạn nhân phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) điều trị trong tình trạng bỏng nặng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:08

Phòng khám đa khoa 168: Thai phụ đã tử vong, thêm nạn nhân tố cáo lừa đảo
Phòng khám đa khoa 168: Thai phụ đã tử vong, thêm nạn nhân tố cáo lừa đảo

(Dân trí) - Trưa nay, bệnh nhân Trần Thị Thu T. (29 tuổi, Quảng Ninh), người bị hôn mê khi điều trị rửa đặt thuốc âm đạo tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (km12, Ngọc Hồi, Thanh trì) đã tử vong sau một thời gian điều trị tại khoa A9 Cấp cứu, Bạch Mai.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:13