1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hà Tĩnh:

Hàng loạt cơ sở bị xử phạt vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện và xử phạt hàng loạt cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống trên địa bàn vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cụ thể, từ ngày 22/4 đến 15/5/2019, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại 48 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên toàn tỉnh.

Hàng loạt cơ sở bị xử phạt vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm - 1

Đoàn Kiểm tra Liên ngành ATVSTP tỉnh phối hợp huyện Hương Sơn kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện và xử phạt 16 cơ sở vi phạm VSATTP với số tiền hơn 56 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là: sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; một số nguyên liệu quá hạn sử dụng; không có đủ dụng cụ bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; không thực hiện đúng quy định về lưu mẫu thức ăn.

Ngoài ra, đoàn cũng tiêu hủy một số thực phẩm như: thịt gà, thịt bò, sâm dứa, dâu tây, kẹo, bánh... không đảm bảo VSATTP.

Cũng trong tháng hành động VSATTP (giữa tháng 4 đến giữa tháng 5/2019), tại nhiều huyện lực lượng liên ngành các cấp cũng đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp. Như tại huyện Hương Sơn, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 371 lượt cơ sở, phát hiện và xử lý 8 cơ sở vi phạm với số tiền 14 triệu đồng; huyện Hương Khê đã phát hiện 11 nhà hàng vi phạm, tiến hành xử phạt 11 triệu đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã phát hiện và xử lý 68 cơ sở vi phạm VSATTP trên địa bàn.

Trong đó, đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính 21 trường hợp với số tiền hơn 29 triệu đồng; thực hiện nhắc nhở đối với 47 cơ sở.

Đồng thời, đoàn đề nghị các cơ sở tự tiêu hủy 15 lít rượu sản xuất thủ công không đảm bảo và 195kg bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

“Ngoài việc kiểm tra, xử phạt thì trong quá trình kiểm tra, các lực lượng chức năng còn tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ các thủ tục, giấy tờ có liên quan nhằm nâng cao ý thức chấp hành về bảo đảm VSATTP”, một cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh cho biết.

Xuân Sinh