Hai trẻ bị chó cắn rách nát vùng mặt

(Dân trí) - Đang chơi đùa không may ngã vào bầy chó, cậu bé 2 tuổi bị chúng lao vào cắn xé. Một bé gái 8 tuổi khác cũng bị chó tấn công gây thương tích nghiêm trọng khi đi lại gần lúc chó đang ăn.

Ngày 27/11, thông tin từ BS Nguyễn Thị Hằng, Phó trưởng khoa Răng Hàm Mặt, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho hai trường hợp bị chó cắn rách nát vùng mặt.

Nạn nhân thứ nhất là bé gái 8 tuổi, ngụ tại Tây Ninh. Cháu được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mặt bị nhiều vết thương và luôn kêu đau đớn trong trạng thái hoản loạn. Qua thăm khám, bác sĩ xác định toàn bộ vùng mặt bên trái của bé có nhiều vết rách lớn nhỏ, lòi cơ nham nhở… Nghiêm trọng hơn, vành tai trái của bé gần như đứt lìa.

Những vết thương nham nhở trên mặt bệnh nhi sau khi bị chó tấn công
Những vết thương nham nhở trên mặt bệnh nhi sau khi bị chó tấn công

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trưa cùng ngày người nhà cho chó ăn thì bé đi tới gần. Bất ngờ con chó gầm gừ rồi lao vào tấn công. Sau khi quật bé gái ngã xuống đất, nó nhằm vào vùng đầu mặt của cháu tấn công như điên dại. Được người lớn lập tức can thiệp giải cứu nhưng bé gái đã bị chó cắn tan nát vùng mặt.

Một ngày sau khi nạn nhân trên vào viện, bệnh viện Nhi Đồng 1 lại tiếp nhận một nạn nhân thương tâm khác là cậu bé 2 tuổi cũng bị cho tấn công. Được biết, trước đó cháu đang chạy thì bị vấp ngã vào bầy chó. Ngay lập tức cả bầy lao vào cắn xé khiến bé bị thương khắp cơ thể, riêng vùng mặt bị nhiều vết cắn chí mạng.

Cả hai bệnh nhi đã được cắt lọc vết thương, khâu tạo hình những vùng bị rách da và cơ do răng chó gây ra. Tuy nhiên, theo nhận định của BS Hằng, vết thương do chó cắn rất nham nhở, sau lành thương sẽ để lại nhiều sẹo co rút gây mất thẩm mỹ. Không những bị tổn thương về thể xác, bệnh nhân bị chó tấn công còn có nguy cơ gặp sang chấn về tâm lý.

Qua hai trường hợp trên, bác sĩ lưu ý các bậc ph huynh, chó là loài động vật mang bản năng hoang dã nếu bị kích thích trong lúc ăn, ngủ hoặc đang nuôi con chúng sẽ có những phản ứng rất quyết liệt, sẵn sàng tấn công để tự vệ, giữ mồi hoặc bảo vệ đàn con. Trẻ bị chó tấn công thường để lại những hậu quả rất nặng nề và có nguy cơ nhiễm trùng vết thương hoặc lây nhiễm bệnh dại.

Do đó, với những gia đình có trẻ nhỏ nếu nuôi chó cần phải thực hiện chích ngừa, không để trẻ chơi với chó, rọ mõm hoặc xích chó cẩn thận, không thả rông… để hạn chế những tai nạn có thể xảy đến với trẻ nhỏ và cả người lớn do bản tính hoang dã của chó gây ra.

Vân Sơn

Đang được quan tâm