Hải Phòng ban hành phương án cách ly, điều trị tại nhà cho F0

An Nhiên

(Dân trí) - Ngày 7/12, UBND TP Hải Phòng ban hành phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng ban hành phương án cách ly, điều trị tại nhà cho F0 - 1

Ban hành phương án cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị tại nhà cho F0 (Ảnh: CTV).

Đây là động thái mới nhất đối phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện ổ dịch lớn, F0 tăng nhanh của thành phố này.

Đồng thời cũng là phương án nhằm giảm quá tải hệ thống y tế; tạo điều kiện thuận lợi cho F0 được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất cho người bệnh; đảm bảo  F0 được cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, phương án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 4-10/12, thực hiện thí điểm điều trị F0 đối với 10 trạm y tế lưu động tại 4 xã của huyện Tiên Lãng (Tiên Thắng, Tiên Minh, Toàn Thắng, Vinh Quang) và 5 Trạm y tế lưu động thuộc 2 phường Thượng Lý, Sở Dầu thuộc quận Hồng Bàng; giai đoạn 2 từ ngày 10/12, triển khai thành lập trạm y tế lưu động ở tất cả các quận, huyện còn lại trên địa bàn thành phố. Trước mắt mỗi xã, phường, thị trấn có một trạm y tế lưu động.

Dự kiến chi kinh phí hoạt động cho 211 trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn (giai đoạn 2) là 50 triệu đồng/trạm. 

Phương án cũng nêu rõ đối tượng quản lý tại nhà, các điều kiện đảm bảo quản lý F0 tại nhà; quy trình thực hiện; công tác xét nghiệm; trách nhiệm quản lý và việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đối tượng này.

Trong đó, tiêu chí F0 quản lý tại nhà là F0 được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Độ tuổi từ 1-50 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không đang mang thai.

Bên cạnh đó, F0 phải có khả năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…; biết cách đo thân nhiệt, có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sỹ; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu, có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

Trường hợp F0 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng được các tiêu chí trên.

Thành phố cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế xây dựng phần mềm quản lý F0 tại nhà.

Công thành phố chỉ đạo lực lượng công an cơ sở và các lực lượng tham gia quản lý, giám sát F0 tại nhà tuân thủ quy định và đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Theo thông tin từ CDC thành phố, tính từ 18h ngày 6/12 đến 18h ngày 7/12
ghi nhận 139 ca nhiễm. Tích lũy số trường hợp ghi nhận tại thành phố là 1.540 ca.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM