1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Hải Dương: Phát hiện, thu giữ hàng trăm kg ớt bột có chất gây ung thư

(Dân trí) - 300kg ớt bột được xác định nhuộm phẩm màu công nghiệp RhodamineB, chất cấm dùng trong thực phẩm và 234 bao ớt bột khác vừa bị cơ quan chức năng thu giữ vì không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong chiến dịch thực hiện Kế hoạch triển khai đợt thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, cuối tháng 12/2011, đoàn thanh tra đột xuất về ATTP do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Cục ATVSTP, Cục Cảnh sát C49 Bộ Công an và các cơ quan chức năng của Hải Dương đã thanh tra, kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất ớt bột tại Hải Dương và phát hiện vi phạm trên.
 
Đó là gia đình sản xuất ớt bột lâu đời của ông bà Phạm Văn Tuyến và Hoàng Thị Tính. Đoàn đã làm việc và thông báo với gia đình ông bà Tuyến về số lượng 6 bao ớt trộn có trọng lượng 300kg gồm ớt bột nghiền nhỏ, ớt bột nghiền to và nước tráng thau có chứa hàm lượng Rhodamine B (chất gây ung thư). Toàn bộ số ớt bột này được niêm phong để tiêu huỷ. Còn 234 bao ớt khô không chứa phẩm màu, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm nghiệm.
 
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngoài đợt kiểm tra đột xuất tại Hải Dương lần này, từ nay đến Tết nguyên đán sẽ có khoảng 10.000 đoàn thanh tra lớn nhỏ ở các cấp khác nhau được thành lập để kiểm tra thực phẩm phục vụ Tết từ ngày 10/12 cho đến 30/1/2012. Trong đó tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều như: thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo.... và trọng điểm là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng...).
 
Trong năm 2011, cơ quan chức năng đã lấy trên hơn 100.000 mẫu để xét nghiệm và test nhanh thì có 18% mẫu thực phẩm không đạt chất lượng. Trong đó, khá phổ biến là do sử dụng phụ gia thực phẩm không được phép.

Hồng Hải