Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng

(Dân trí) - Hai cháu bé ở TPHCM mắc Covid-19 nguy kịch phải chạy ECMO liên tục 9-10 ngày, tổng viện phí điều trị lên tới hơn một tỷ đồng.

Ngày 29/11, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống hai trường hợp bệnh nhi mắc Covid-19 rất nặng bằng kỹ thuật ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể).

Trước đó, ngày 6/11, bé N.V.M.Q. (9 tuổi, ngụ TPHCM) được cha đưa đến BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng khó thở. 

Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng - 1

Bé Q. những ngày nguy kịch vì Covid-19 (Ảnh: BVCC).

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết bé Q. bị sốt, ho, sổ mũi đã 4 ngày và tình trạng ho ngày càng nhiều.

Trong gia đình có nhiều người cũng biểu hiện bệnh tương tự, nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên cha mẹ chủ quan, nghĩ bé cũng có thể tự khỏi như những trường hợp cảm cúm thông thường.

Họ hoàn toàn quên con mình thuộc nhóm trẻ béo phì, rất nguy cơ dù không có bệnh nền đặc biệt khác.

Sau khi có kết quả xét nghiệm PCR dương tính, X-quang phổi tổn thương tiến triển cả 2 bên, SpO2 giảm thấp, bé được chuyển vào khoa Covid-19 tiếp tục hồi sức. Sau gần 10 giờ nhập viện, bệnh nhi tiếp tục được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn với thông số cao. 

Lãnh đạo khoa Covid-19 quyết định hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU) của BV Nhi Đồng 2 và BV Nhi đồng Thành phố, thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng - 2

Cha con bé gái 14 tuổi nhiễm Covid-19, phải chạy ECMO cứu mạng (Ảnh: BVCC).

Theo bác sĩ Việt, cùng thời điểm này, khoa Covid-19 đồng thời tiếp nhận một bé gái 14 tuổi, nặng 62 kg mắc Covid-19 chuyển từ BV ở Gò Vấp trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60-70%, trụy tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim, tình trạng rất nguy kịch.

Các bác sĩ khoa Covid-19 đã điều động thêm thiết bị hỗ trợ từ BV khác, bổ sung nhân lực từ khoa ICU để chạy ECMO cùng lúc 2 trường hợp bệnh nhi ngay trong đêm.

Ngày 25/11, bé Q. đã được xuất viện khỏe mạnh sau 19 ngày điều trị, trong đó có 10 ngày chạy ECMO.

Riêng bé gái 14 tuổi cũng đã ngưng ECMO sau 9 ngày chạy liên tục. Hiện sức khỏe bé đã ổn định và đang chờ các thủ tục ra viện, trở về cuộc sống bình thường.

Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng - 3

Bé Q. được xuất viện trong niềm vui của các y bác sĩ BV Nhi Đồng 2 (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ cho biết, đây có thể coi là niềm vui nhân đôi cho tập thể nhân viên y tế BV Nhi Đồng 2 trong mùa dịch, bởi hai trường trên là các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được BV áp dụng kỹ thuật ECMO cứu sống. Thời gian chạy điều trị kéo dài, số tiền viện phí cũng đội lên khá lớn (tổng 2 ca hơn một tỷ đồng), nhưng may mắn các bệnh nhi được ngân sách nhà nước chi trả phần lớn viện phí.

Tin liên quan