Hà Tĩnh: Ổ dịch liên quan cặp vợ chồng về từ Bình Dương "siêu lây nhiễm"

(Dân trí) - Nhà tắm nước ngọt công cộng biển Xuân Hải (huyện Lộc Hà) là nơi phát tán lượng virus mạnh nhất của hai ca bệnh về từ Bình Dương. Ổ dịch này phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 với tốc độ siêu lây nhiễm.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng dẫn đầu cùng Tiến sỹ Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế và các thành viên vừa có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hà Tĩnh: Ổ dịch liên quan cặp vợ chồng về từ Bình Dương siêu lây nhiễm  - 1

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho hay, từ ngày 4-11/6, tỉnh này ghi nhận 26 ca dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi phát hiện các ca bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch đã khoanh vùng, truy vết, cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hiện đã truy vết được 924 F1 và 8.526 F2. Qua xét nghiệm cho kết quả 839 mẫu F1 và 40.441 mẫu F2 vùng phong tỏa diện rộng âm tính với SARS-CoV-2.

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Tĩnh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn khả năng tiếp tục lây lan ra cộng đồng rất cao.

Hà Tĩnh: Ổ dịch liên quan cặp vợ chồng về từ Bình Dương siêu lây nhiễm  - 2

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá cao việc Hà Tĩnh thực hiện việc cách ly các trường hợp F1 mỗi người một phòng riêng và cho rằng, cần phải lắp camera tại các khu cách ly để tăng cường quản lý; lên kịch bản có đông bệnh nhân để tính toán, lên phương án sẵn tình huống xảy ra; tại các khu công nghiệp cần phải thường xuyên sàng lọc, kiểm tra và đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

Tiến sỹ Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Hà Tĩnh trong thời gian qua và nhận định, số lượng F1 lớn, nguy cơ lây nhiễm cao, tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, dự phòng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.

"Việc truy vết cơ sở nòng cốt phải là người có kiến thức về y tế, đã được tập huấn, truy vết F1 trước, sau đó mới đến F2. Thời gian này, Hà Tĩnh cần phải đảm bảo phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp lớn. Hà Tĩnh đang gặp khó khăn về nhân lực. Cần phải giao cho các lực lượng y tế tuyến dưới để việc truy vết được khẩn trương, đúng đối tượng", ông Tấn nói.

Theo báo cáo của ngành Y tế Hà Tĩnh, ngày 30/5, ông N.V.M. cùng vợ từ thành phố Dĩ An, Bình Dương trở về thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh) và có đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Hà Tĩnh: Ổ dịch liên quan cặp vợ chồng về từ Bình Dương siêu lây nhiễm  - 3

Thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh) là khu vực đầu tiên bị phong tỏa ở Hà Tĩnh khi phát hiện chùm ca bệnh cặp vợ chồng trở về từ Bình Dương.

Đến ngày 4/6, cặp vợ chồng nói trên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng cho biết, có 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến vợ chồng ông M.

Thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, tình hình dịch bệnh tại Hà Tĩnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường do nguồn lây rất lớn từ cặp vợ chồng ông N.V.M. từ Bình Dương về là bệnh nhân 8425 và vợ là bệnh nhân 8427.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh, hai ca bệnh này có lịch trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.

Sở Y tế nhận định, nguồn lây từ Bình Dương là chủng Ấn Độ - B16172 nên có sự phát tán virus SARS-CoV-2 rất nhanh, rất nguy hiểm; Cường độ lây gấp 2,5-2,8 lần so với chủng ban đầu, hơn 40% so với chủng virus Anh.

Hà Tĩnh: Ổ dịch liên quan cặp vợ chồng về từ Bình Dương siêu lây nhiễm  - 4

Ngành y tế Hà Tĩnh nhận định nguồn lây nhiễm Covid-19 của vợ chồng ông M. có khả năng là chủng Ấn Độ.

"Nguồn lây của cặp vợ chồng từ Bình Dương về có khả năng là nhiễm biến chủng Ấn Độ. Đây mới là nhận định và khả năng chứ chưa có kết quả chính xác. Chúng tôi đã gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm giải trình tự gen để xác định chủng virus nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Hai ca bệnh này là siêu lây nhiễm", lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin.

Ngành y tế Hà Tĩnh cũng cho biết, tại nhà tắm nước ngọt công cộng biển Xuân Hải (huyện Lộc Hà) là nơi phát tán lượng virus mạnh nhất của hai ca bệnh. Ổ dịch này phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 với tốc độ siêu lây nhiễm vào ngày 3/6.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh cho biết, điểm tắm nước ngọt công cộng ở Lộc Hà, nơi vị trí hai bệnh nhân đã đến được xác định là nơi siêu lây nhiễm của ca bệnh.

"Đây là ổ dịch siêu lây nhiễm, nhiều ca nhiễm mới phát hiện cũng có lịch trình di chuyển đến địa điểm này", ông Thanh nói.

Hà Tĩnh: Ổ dịch liên quan cặp vợ chồng về từ Bình Dương siêu lây nhiễm  - 5

Nhà tắm công cộng ở bãi biển Xuân Hải (huyện Lộc Hà) là địa điểm siêu lây nhiễm.

Ngành y tế cũng dự báo khả năng sẽ có nguồn lây thứ 2 vì trên một vài bệnh nhân yếu tố dịch tễ chưa được rõ ràng. Một số mẫu đang được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm giải trình tự gen để xác định chủng virus.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, đến sáng nay (12/6), Hà Tĩnh đã ghi nhận 29 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 3 ca bệnh mới được ghi nhận là một gia đình ở thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà).