Thứ tư, 08/04/2020 - 05:02

Hà Tĩnh được phép xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2

Dân trí

Ngày 7/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC) cho biết, đơn vị vừa được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

Hà Tĩnh được phép xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 - 1

Phòng xét nghiệm đạt an toàn sinh học cấp II của CDC Hà Tĩnh.

Theo đó, CDC Hà Tĩnh có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 theo các quy định hiện hành.

Theo đánh giá của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, CDC Hà Tĩnh có đủ điều kiện về an toàn sinh học cấp II của phòng xét nghiệm, trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người để thực hiện xét nghiệm virus Covid-19.

Các thiết bị dùng trong chẩn đoán Covid-19 đã được hiệu chuẩn. Về nguồn nhân lực, CDC Hà Tĩnh có đủ đội ngũ cán bộ đáp ứng về trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm để thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Như vậy, ngay từ bây giờ CDC Hà Tĩnh đã đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR mà không cần kết quả đối chiếu với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương nữa.

Trước đó, được sự cho phép của Bộ Y tế, CDC Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. 7 cán bộ đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo; 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc.

Đến nay, Hà Tĩnh có 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, (BN 146, BN 210 và BN 238). Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho. Trong đó, bệnh nhân số 146 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) , sau một thời gian cách ly, điều trị tại BVĐK Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Xuân Sinh

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm