Hà Nội yêu cầu bệnh viện không được từ chối bệnh nhân từ vùng dịch

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập đặt cảnh báo phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 500/SYT-NVY về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đáng chú ý, theo nội dung công văn, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám. Tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Hà Nội yêu cầu bệnh viện không được từ chối bệnh nhân từ vùng dịch - 1

Điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cần đánh giá việc thực hiện bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế mỗi tháng một lần.

Các cơ sở cũng cần tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm... ), sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện phòng, chống Covid-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện , đặc biệt lưu ý khu cách ly tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sẵn sàng đảm bảo vật tư, trang thiết bị, thuốc... để phục vụ người bệnh theo các tình huống diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Sáng nay, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca tại khu cách ly, một ca tại cộng đồng.

Trong ngày 19/9, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19 được 9.827 mũi tiêm. Cộng dồn tới 18h ngày 19/9, toàn thành phố Hà Nội đã triển khai 17 đợt tiêm vắc xin, tổng số mũi tiêm thực hiện được là 5.385.333.

Tin liên quan