Hà Nội xét nghiệm cho người trở về từ các ổ dịch của 12 tỉnh, thành

Nam Phương

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội vừa ra thông báo yêu cầu tất cả những người dân đi từ các ổ dịch của 12 tỉnh thành phải tự cách ly y tế và liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

12 tỉnh, thành đang có các ổ dịch Covid-19 gồm: Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Gia Lai.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị tất cả những người dân sinh sống trên địa bàn thành phố đi từ các ổ dịch Covid-19 của 12 địa phương trên phải tự cách ly y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Hà Nội xét nghiệm cho người trở về từ các ổ dịch của 12 tỉnh, thành - 1

Cụ thể:

- Những người từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1 trở lại đây.

 - Những người đi từ các địa phương khác của tỉnh Hải Dương về Hà Nội kể từ 0h ngày 2/2 trở lại đây. 

- Những người đi từ các ổ dịch của 11 tỉnh, thành có dịch Covid-19. 

Thời gian khai báo và lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 18/2 đến ngày 20/2. 

Điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch: 0969.082.115-0949.396.115. 

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.

Sau Tết người dân trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều, bên cạnh đó Hà Nội có nhiều khu công nghiệp vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành đặc biệt là các tỉnh thành có dịch sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố. Người bệnh từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Hà Nội và Trung ương nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.... Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.