Hà Nội: Tổ chức tiêm chủng mở rộng 7 ngày một lần

(Dân trí) - Trước đây, việc tổ chức tiêm chủng 30 ngày/lần, nhiều trẻ bị ốm, có việc đột xuất phải hoãn tiêm chủng, chờ cả tháng mới được tiêm lại. Chưa kể, có những trẻ đã đợi, đến gần ngày tiêm lại ốm. Vì thế, Hà Nội quyết định tổ chức tiêm chủng 7 ngày một lần tại Trạm Y tế xã.

Sáng 4/1, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện nay địa phương này đang tổ chức tiêm chủng 7 ngày một lần.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ. Ảnh: H.Hải
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ. Ảnh: H.Hải

“Hạn chế của cách tổ chức này là tốn vắc xin, tốn kém về kinh phí hơn nhưng chúng tôi chấp nhận, để trẻ em được tiếp cận vắc xin nhiều hơn, tăng tỉ lệ tiêm chủng, tăng cường miễn dịch cộng đồng”, ông Hạnh nói.

Ông Hạnh cho biết thêm, trong năm 2017, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 83 trường hợp mắc sởi, 01 tử vong. Kết quả điều tra cho thấy: 71/83 trường hợp (chiếm 85,5%) chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi (trong đó 23/83 trường hợp chưa đến tuổi tiêm (chiếm 27,7%), 22/83 trẻ ốm trước ngày tiêm (chiếm 26,5%), 5/83 trẻ có bệnh bẩm sinh (chiếm 6%).

Tương tự, bệnh ho gà Hà Nội ghi nhận 125 trường hợp mắc ho gà, 01 tử vong. Kết quả điều tra cho thấy 114/125 trường hợp (chiếm 91,2%) chưa được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh ho gà, trong đó có 46 trường hợp là trẻ dưới 2 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng (chiếm 37,8%).

Nhằm phòng chống chống dịch sởi mùa đông xuân 2017 -2018 chỉ đạo các đơn vị trong ngành quyết liệt tổ chức tốt việc triển khai tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ dưới 5 tuổi đồng thời thực hiện tốt công tác tiêm chủng thường xuyên theo quy định 7 ngày một lần, thay cho trước đây là tháng một lần.

Đến nay, tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin của Hà Nội đạt 97,9%; tiêm đầy đủ vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 99%.

Tỉ lệ tiêm vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn Thành phố nên đến thời điểm hiện nay 99,2% trẻ từ 9 tháng đến dưới 5 tuổi đã được tiêm sởi mũi 1 và 98,4% trẻ từ 18 tháng đến dưới 5 tuổi đã được tiêm sởi mũi 2 theo quy định. Đặc biệt cho đến nay 100% các trạm Y tế xã phường thị trấn của Hà Nội đã thực hiện việc áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trong việc quản lý đối tượng và tiền sử tiêm chủng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá cao việc tổ chức tiêm chủng theo tuần của Hà Nội bởi sẽ giúp tăng cường tiếp cận vắc xin. Nhiều nước trên thế giới thậm chí người ta tổ chức tiêm hàng ngày. Bởi với tiêm vắc xin không chỉ cần đủ mũi và cần phải đúng lịch mới sinh kháng thể tối ưu bảo vệ trẻ.

Thực tế, thời tiết miền Bắc nắng nóng, mưa nhiều, mùa đông xuân nồm ẩm khiến rất nhiều trẻ bị lỡ lịch tiêm chủng vì ốm, sốt trước mỗi đợt tiêm. Nhiều bà mẹ chia sẻ, cứ sắp đến lịch tiêm chủng lại thấp thỏm, con ốm khỏi vài ngày, chuẩn bị đến lịch tiêm lại ốm. Không ít trẻ quá lịch tiêm chủng mũi nhắc lại, quá tuổi lịch tiêm chủng vài tháng liền.

TS Phu khuyến cáo người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ số mũi các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Với những vắc xin chưa được đưa vào tiêm chủng mở rộng có thể tiêm thêm những loại bệnh dễ lây lan như thủy đậu, rota vi rút... để phòng bệnh cho trẻ.

Hồng Hải

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM