1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hà Nội: Thêm bệnh viện ghi nhận chiêu lừa "con cấp cứu, cần chuyển tiền"

Minh Nhật

(Dân trí) - Điểm chung của hình thức lừa đảo này là kẻ xấu có đủ thông tin về tên học sinh, trường - lớp mà con theo học.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận một số cuộc gọi đến của phụ huynh học sinh, về việc xác minh thông tin của con đang được cấp cứu tại bệnh viện, nhưng đều không có các trường hợp như thông tin phụ huynh cung cấp.

Điển hình là trường hợp một phụ huynh gọi về tổng đài bệnh viện cho biết, trước đó một người nhận là cô giáo gọi điện về cho người vợ báo rằng con đang cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tuy nhiên, sau khi người chồng gọi lại số điện thoại của người tự nhận là cô giáo này thì lại không thể liên lạc được.

Hà Nội: Thêm bệnh viện ghi nhận chiêu lừa con cấp cứu, cần chuyển tiền - 1

Nếu đúng các trường hợp ở trong tình trạng cấp cứu, quy trình tại các bệnh viện phải ưu tiên cấp cứu cho bệnh nhân trước (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo BS Trần Minh Tân - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, người dân tuyệt đối không được cả tin với những nội dung yêu cầu phải chuyển tiền trước, người nhà mới được cấp cứu.

Theo BS Tân, nếu đúng các trường hợp ở trong tình trạng cấp cứu, quy trình tại các bệnh viện phải ưu tiên cấp cứu cho bệnh nhân trước. Không có chuyện người nhà phải thanh toán, ứng tiền trước thì các bác sĩ mới bắt đầu tiến hành chữa trị cho bệnh nhân.

"Không có người nhà chúng tôi vẫn tiến hành cấp cứu bệnh nhân như thường. Sau khi người nhà đến được mới cần hoàn thiện các thủ tục khác, trong đó có thủ tục liên quan đến bảo hiểm hay viện phí", vị bác sĩ cho hay.

Điều này cũng đã được quy định tại khoản 2, điều 3 Luật Khám chữa bệnh năm 2023: "Ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp người bệnh trong tình trạng cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ có thai, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người từ đủ 75 tuổi trở lên, người có công với cách mạng phù hợp với đặc thù của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh".

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng khuyến cáo, nếu nhận được cuộc gọi lạ thông báo về thông tin con của mình bị cấp cứu tại bệnh viện, phụ huynh có thể liên hệ bệnh viện để xác minh lại thông tin qua các số điện thoại sau:

- Tổng đài CSKH: 1900.29.29.19

- Khoa Cấp cứu:: 0243.652.3299

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh ở Hà Nội đã nhận được các cuộc gọi từ số điện thoại lạ đến thông tin con bị tai nạn, yêu cầu phải chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân người gọi để đóng viện phí cấp cứu cho con.

Điểm chung của hình thức lừa đảo này là kẻ xấu có đủ thông tin về tên học sinh, trường - lớp mà con theo học. Kẻ xấu đánh vào tâm lý mất bình tĩnh, hoảng loạn của phụ huynh khi đột nhiên được thông báo tin con em mình bị tai nạn, đang cấp cứu ở bệnh viện và thiếu tỉnh táo chuyển tiền ngay để cứu người khẩn cấp.

Vì thế các phụ huynh cần bình tĩnh, liên hệ lại với nhà trường và bệnh viện để xác nhận lại thông tin, tránh bị kẻ xấu lợi dụng tâm lý lo lắng để lừa đảo.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM cho biết đã nhận được báo cáo về hiện tượng người dân gọi vào bệnh viện "tìm con cấp cứu". Cụ thể như tại Bệnh viện Nhi đồng 1, chỉ trong vòng một tiếng ngày 6/3, khoa Cấp cứu của bệnh viện đã nhận 2 cuộc gọi của phụ huynh, hỏi về 3 trường hợp học sinh đang học tại các trường trên địa bàn có vào cấp cứu hay không. Cả 3 trường hợp này đều được xác nhận là không có thật.