Thứ ba, 25/03/2014 - 14:54

Hà Nội: Sẽ khởi tố vụ trẻ sặc cháo, tử vong tại trường mầm non

Dân trí Vụ cháu bé 1 tuổi tử vong tại trường Thiên thần nhỏ (khu đô thị Việt Hưng), Hội đồng giám định Viện Pháp y quốc gia (Bộ Y tế) đưa ra kết luận khác hẳn Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an). Cơ quan chức năng thông báo sẽ khởi tố vụ án.

Liên quan đến vụ cháu Trần Nhật Hương (1 tuổi, ở khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) tử vong tại Trường mầm non tư thục Thiên thần nhỏ (ngày 27/8/2013), sau khi sự việc xảy ra, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã công bố kết quả giám định pháp y. Theo đó, nguyên nhân dẫn cái chết của cháu Hương là do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải. Bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng là nguyên nhân tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Bệnh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ vì triệu chứng lâm sàng khó được phát hiện… 

Không chấp nhận kết luận giám định này, gia đình cháu Hương đã đề nghị làm giám định lại tại Viện Pháp y quốc gia - Bộ Y tế.

Ngày 1/11/2013, Viện Pháp y quốc gia – Bộ Y tế ra kết luận có kết quả khác hẳn so với kết luận của Viện khoa học hình sự - Bộ Công An. Theo kết luận này, nguyên nhân gây ra cái chết của cháu Hương là do ngạt dị vật đường thở. Dị vật trong đường thở tìm thấy là tinh bột và sợi Cellulose. Sợi Cellulose là thành phần chính thức trong cấu trúc tế bào thực vật có trong rau quả hoặc các loại cây thân mộc. Không thấy tổn thương bệnh lý về tim và cháu Hương đã tử vong trước khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang.

Trước những kết luận hoàn toàn trái ngược từ hai cơ quan chuyên môn, Công an quận Long Biên tiếp tục đề nghị trưng cầu giám định ở cấp Hội đồng giám định quốc gia (cấp cao nhất theo Luật giám định). Hội đồng được thành lập ngày 2/12/2013 theo quyết định của Bộ Y tế.

Mới đây nhất, ngày 17/3/2014, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký xác nhận, công bố kết luận của Hội đồng giám định. Cụ thể, Hội đồng giám định lần 2 đã đưa ra kết quả xác nhận kết luận khẳng định của Viện Pháp y quốc gia – Bộ Y tế là hoàn toàn chính xác.

Hà Nội: Sẽ khởi tố vụ trẻ sặc cháo, tử vong tại trường mầm non
Sau 7 tháng, có đến 3 bản kết luận về nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của bé Trần Nhật Hương.

Chưa nguôi ngoai với nỗi buồn đau mất con gái, anh Trần Xuân Bách thuật lại, ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình luôn đặt vấn đề, với một cháu bé khỏe mạnh bình thường bất ngờ bị tử vong, xét về trực quan và điều kiện tại chỗ đều dễ thấy nguyên nhân do bị sặc cháo.

"Nay nguyên nhân cái chết của cháu đã được kết luận  rõ ràng. Gia đình mong muốn cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm về chuyên môn chăm sóc trẻ của nhà trường và cá nhân các cô giáo mầm non trong khi cho cháu ăn và tiến hành cấp cứu. Từ đó xác định rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan để xử lý theo đúng pháp luật. Chúng tôi cũng hy vọng qua trường hợp của con gái tôi, cộng đồng và những người có trách nhiệm nuôi dạy trẻ sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc tương tự” - Anh Bách nói

Được biết, sau khi có kết  luận về nguyên nhân tử vong của cháu Hương, phía Công an quận Long Biên khẳng định, đã đủ chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ việc này.

 Phạm Thanh