1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hà Nội: Phong tỏa nhiều khu vực, cách ly tập trung người về từ vùng dịch

Thế Anh

(Dân trí) - Ngày 22/7, Hà Nội có 50 ca mắc mới Covid-19. Nhiều khu vực đã được phong tỏa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Cách ly tập trung người về từ 19 tỉnh thành phải giãn cách xã hội

Từ 0h ngày 22/7, Hà Nội tổ chức cách ly tập trung đối với những người về từ các địa phương có dịch, đang phải thực hiện giãn cách xã hội.

Hà Nội: Phong tỏa nhiều khu vực, cách ly tập trung người về từ vùng dịch - 1

Thành phố hiện ghi nhận 9 chùm ca bệnh, trong đó có 5 chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Hà Nội đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch, bước đầu Hà Nội đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi.

Ngoài ra, hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về Hà Nội mang theo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, Hà Nội đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở... Xem thêm tại đây.

Phong tỏa 240 căn hộ tại tòa chung cư ở Hà Đông

Theo thông tin từ UBND phường Dương Nội, ngày 21/7/2021, trên địa bàn phường Dương Nội ghi nhận thêm ca bệnh mới, F0 là N.T.K.T, nơi ở hiện nay P1608, tòa CT7J, khu chung cư CT7, tổ dân phố 1, phường Dương Nội (Hà Đông).

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 22/7, lực lượng chức năng đã thiết lập vùng cách ly tạm thời, phong tỏa toàn bộ tòa CT7J với tổng số 240 căn hộ để thực hiện rà soát, điều tra dịch tễ.

Hà Nội: Phong tỏa nhiều khu vực, cách ly tập trung người về từ vùng dịch - 2

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn bộ cư dân các tầng 15, 16, 17, 22 của tòa CT7J với tổng số 145 mẫu xét nghiệm, ngay trong đêm thực hiện công tác xét nghiệm.

Một cán bộ trực chốt cách ly cho biết, đêm qua, toàn bộ xung quanh, sảnh, thang máy, thang bộ, các lối ra vào tòa CT7J và tại nhà các trường hợp F0, F1 đã được phun khử khuẩn để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm Covid toàn bộ cư dân các tầng 15, 16, 17, 22 của tòa CT7J với tổng số 145 mẫu xét nghiệm, ngay trong đêm thực hiện công tác xét nghiệm. Các lối ra vào tòa nhà đều bị phong tỏa tạm thời. Xem thêm tại đây.

Tìm người tập thể dục ở vườn hoa Lạc Long Quân vì có ca dương tính

Sau khi ghi nhận một ca dương tính, UBND phường Nhật Tân (Hà Nội) đã phát đi thông báo truy vết những người đi tập thể dục và dạo chơi tại vườn hoa Lạc Long Quân.

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) xác nhận với PV Dân trí vào trưa 22/7.

Hà Nội: Phong tỏa nhiều khu vực, cách ly tập trung người về từ vùng dịch - 3

Quận Tây Hồ yêu cầu những người này phải tự cách ly để theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan y tế. 

Trước đó, theo báo cáo truy vết của quận Tây Hồ, trong thời gian từ 18h30 đến 20h30 tối 15/7, một trường hợp nghi mắc Covid-19 ở địa chỉ số 40 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê) đã tập thể dục và đạp xe tại các tuyến phố gần vườn hoa Lạc Long Quân…

Nhằm khẩn trương truy vết những người liên quan để xét nghiệm sàng lọc, chính quyền sở tại yêu cầu những ai đã đến mua vé số tại địa chỉ 40 phố Thụy Khuê và những ai đã đi tập thể dục, dạo chơi tại vườn hoa Lạc Long Quân (phố Nhật Chiêu và phố Vũ Tuấn Chiêu) trong thời gian từ 18h30 đến 20h30 tối 15/7 phải lập tức khai báo y tế với cơ quan liên quan. Xem thêm tại đây.

Xuyên đêm phong tỏa, xét nghiệm hơn 100 người ở Thụy Khuê

Đêm 21, rạng sáng 22/7, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ kết hợp lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân sinh sống xung quanh số nhà 40 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội). Tại địa chỉ 40 Thụy Khuê, ngành y tế vừa ghi nhận 2 người dương tính với SARS-CoV-2.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại số 40 Thụy Khuê, chính quyền đã phong tỏa tạm thời con phố có khoảng vài chục hộ dân.

Hà Nội: Phong tỏa nhiều khu vực, cách ly tập trung người về từ vùng dịch - 4

Toàn bộ người dân sinh sống trong khu vực phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 miễn phí.

Ngay trong đêm lực lượng y tế xét nghiệm nhanh cho khoảng 100 người dân sinh sống xung quanh nhà 40 Thụy Khuê. Toàn bộ người dân sinh sống trong khu vực phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 miễn phí.

Toàn bộ người dân tới lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 không được phép ra khỏi khu vực cách ly cho tới khi có kết quả. Xem thêm tại đây.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử được thực hiện như thế nào?

Để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án để đáp ứng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất.

Trước mắt, mục tiêu của thành phố là phải xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

Hà Nội: Phong tỏa nhiều khu vực, cách ly tập trung người về từ vùng dịch - 5

Trước khi tiêm chủng vắc xin, người dân sẽ được khám sàng lọc kỹ các yếu tố nguy cơ (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Để đáp ứng yêu cầu này, thành phố cần ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm chủng. Để dự phòng trong trường hợp có dây chuyền tiêm chủng không hoạt động được vì các lý do khác nhau, thành phố cũng đã chuẩn bị thêm 200 dây chuyền dự phòng.

Để đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, nhất là trong tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn cần phải huy động các tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các sự cố tiêm chủng, qua rà soát hiện toàn thành phố có thể huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để thực hiện nhiệm vụ này. Sở Y tế sẽ điều phối các tổ cấp cứu cơ động phù hợp với các điểm tiêm chủng theo từng khu vực. Xem thêm tại đây.