Hà Nội phân bổ và sử dụng gần một triệu liều vắc xin Vero Cell như thế nào?

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận một triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm từ Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành phân bổ cho 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công văn số 454/SYT-NVY về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 13.

Hà Nội phân bổ và sử dụng gần một triệu liều vắc xin Vero Cell như thế nào? - 1

Vắc xin Vero Cell do Sinopharm sản xuất (Ảnh minh họa).

Theo nội dung của văn bản này, đối với 999.600 liều vắc xin của Sinopharm sẽ được dùng để thực hiện tiêm mũi một cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi một đủ thời gian theo quy định.

Các nhóm được ưu tiên tiêm chủng bao gồm:

1. Lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP;

2. Người mắc bệnh mạn tính (theo danh sách bệnh nhân mạn tính quản lý tại các bệnh viện, trung tâm y tế);

3. Phụ nữ đang mang thai từ 13 tuần trở lên, sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa;

4. Người trên 65 tuổi;

5. Người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu: công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng;

6. Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn thành phố;

7. Người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng chống dịch của thành phố;

8. Các nhóm đối tượng khác căn cứ vào lượng vắc xin được phân bổ.

Thành phố sẽ huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, sử dụng các dây chuyền tiêm chủng đã được phân bổ tăng cường và chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn (tư nhân, các bệnh viện Trung ương, Bộ Ngành) tham gia tiêm chủng, tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố.

Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, tăng tốc độ diện bao phủ.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tiêu chí phân bổ cho các quận, huyện, thị xã dựa trên nguyên tắc ưu tiên cho các địa bàn vùng một (vùng đỏ) và theo tỷ lệ người dân cần tiêm chủng theo dân số sau khi đã trừ số vắc xin đã được cấp.

Theo kế hoạch phân bổ vắc xin Covid-19 của Sinopharm, quận Hoàng Mai là địa bàn được phân bổ nhiều nhất, với 146.480 liều, tiếp sau là Hà Đông với 103.950 liều, Đống Đa có 85.880 liều, Thanh Trì có 70.680 liều, Cầu Giấy có 67.680 liều, Thanh Xuân có 64.430 liều, Hai Bà Trưng có 61.940 liều …

Hà Nội đã mở thêm nhiều điểm tiêm chủng trên toàn thành phố với 300 dây chuyền tiêm chủng, xét nghiệm được thiết lập mới, nâng tổng số dây chuyền tiêm chủng của Hà Nội lên 1.500.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 8/9, thành phố đã triển khai tiêm 215.031 mũi vắc xin phòng Covid-19. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, Hà Nội ghi nhận mức tiêm kỷ lục trong một ngày.

Tin liên quan
Đang được quan tâm