Hà Nội: Ổ dịch ở Đông Anh có ít nhất 2 chu kì lây nhiễm trước khi phát hiện

(Dân trí) - Từ ca bệnh đầu tiên được công bố vào ngày 7/6, chỉ sau 1 tuần, ổ dịch liên quan đến chợ Cửa hàng mới, Đông Anh đã ghi nhận tổng cộng 14 bệnh nhân Covid-19.

Ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông tin, một người phụ nữ tên Đ.T.H.N., sinh năm 1976, có địa chỉ tại tổ 17, thị trấn Đông Anh dương tính SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, bệnh nhân N. là người bán rau tại chợ Cửa hàng mới, Đông Anh và từng đến điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Ngày 6/6, người này có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2, do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thực hiện.

Hà Nội: Ổ dịch ở Đông Anh có ít nhất 2 chu kì lây nhiễm trước khi phát hiện - 1

Bệnh viện Bắc Thăng Long tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân sau khi trường hợp dương tính ở Đông Anh đến đây điều trị.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, lực lượng chức năng đã nhanh chóng thực hiện công tác khoanh vùng, truy vết. Bước đầu xác định được hơn 200 trường hợp có liên quan, bao gồm: 20 F1, 74 F2 và 167 F3.

Đến nay, chỉ sau 1 tuần, Hà Nội đã phát hiện thêm 13 bệnh nhân có liên quan đến chuỗi lây nhiễm chợ Cửa hàng mới, trong đó 13 ca tại huyện Đông Anh và 1 tại huyện Sóc Sơn.

"Ổ dịch này đã trải qua ít nhất 2 chu kì lây nhiễm trước khi được phát hiện", đó là nhận định của ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội.

Theo phân tích của ông, chùm ca bệnh này xuất hiện ít nhất là từ đầu tháng 6. Trong khi đó, ngày 6/6 chúng ta mới có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính của bệnh nhân đầu tiên, mà 3 ngày là 1 chu kì lây nhiễm.

Việc đã trải qua ít nhất 2 chu kì lây nhiễm, cùng với yếu tố dịch tễ phức tạp của các ca bệnh khi có lịch sử buôn bán, tiếp xúc với nhiều người tại chợ có thể lý giải cho tốc độ lây lan nhanh của chùm ca bệnh này.

Hà Nội: Ổ dịch ở Đông Anh có ít nhất 2 chu kì lây nhiễm trước khi phát hiện - 2

Khu vực cách ly y tế liên quan ca bệnh ở Đông Anh.

Nhận định về nguồn lây của chùm ca bệnh, theo ông Tuấn, hiện vẫn cần tiến hành điều tra mới có thể kết luận được. Một giả thiết được đặt ra là chùm ca bệnh này khởi nguồn từ bệnh nhân P.T.T. là lái xe, có địa chỉ tại Uy Nỗ, Đông Anh có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 8/6.

"Qua điều tra bước đầu, người lái xe này được xác định là F3. Tuy nhiên, trường hợp này cũng có thể là nguồn lây vì thường xuyên lái xe ra vào khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh. Chúng tôi vẫn cần phải xét nghiệm một số chỉ số nữa mới có thể kết luận", ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông, hiện tại, chùm ca bệnh này đã cơ bản được kiểm soát, các trường hợp có tiếp xúc cơ bản đã được khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm hết. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trong thời gian tới vẫn sẽ phát hiện thêm ca bệnh có liên quan.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 246 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến 12 chùm ca bệnh. Riêng chùm ca bệnh mới phát sinh tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh từ ngày 7/6 đến nay đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính (13 trường hợp tại huyện Đông Anh và 1 trường hợp tại huyện Sóc Sơn).

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 10/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu cầu các cơ quan liên quan bám sát chỉ đạo, kiểm soát tốt tình hình, chuẩn bị lộ trình để có thể nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, ổn định đời sống người dân.

Tin liên quan