Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau khi mổ lợn

Minh Nhật

(Dân trí) - Đây là trường hợp tử vong do liên cầu lợn được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ghi nhận trong tuần qua.

Sau 2 ngày giết mổ lợn nhưng không có biện pháp bảo hộ, người đàn ông 48 tuổi, sống tại Ba Vì (Hà Nội) bất ngờ xuất hiện triệu chứng sốt cao, rét run, đau mỏi người, buồn nôn.

Sau đó một ngày, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng hơn và xuất hiện triệu chứng xuất huyết khắp cơ thể. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì để chẩn đoán và theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

Do tình trạng nặng, người đàn ông này tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Quân Y 105 để điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Đây là trường hợp tử vong do liên cầu lợn được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ghi nhận trong tuần qua.

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau khi mổ lợn - 1

Xuất huyết là triệu chứng điển hình của liên cầu khuẩn lợn (Ảnh: Hồng Hải).

Một trường hợp khác mắc liên cầu lợn được ghi nhận là người phụ nữ 43 tuổi, sống tại xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ. Người này làm nghề bán thịt lợn tại chợ Đông Phương Yên.

Sau khi bất ngờ xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, ý thức kém, lơ mơ, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Theo thống kê của CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố ghi nhận 5 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó có một ca tử vong; cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca mắc.

Theo BS Phạm Văn Phúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Do đó, không chỉ ăn tiết canh mà ngay cả khi giết mổ, chế biến lợn không tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn, cũng có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn.

Theo chuyên gia này, nhiễm khuẩn liên cầu lợn có nhiều thể bệnh nhưng có 2 thể chính là: thể nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Với thể nhiễm trùng huyết, bệnh sẽ diễn biến rất nhanh và nặng. Bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng rối loạn đa cơ quan. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.

Thể thứ hai là viêm màng não, thường tiên lượng điều trị sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ có những biến chứng về lâu dài như liệt, các di chứng về mặt thần kinh.

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh liên cầu lợn thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế. Những người bị bệnh nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết... Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể tới 7%.

Từ thực trạng này, BS Phúc khuyến cáo người dân cần tuyệt đối đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi.

"Người dân không nên giết mổ lợn trong điều kiện chưa đảm bảo vệ sinh, không ăn thịt lợn sống, chưa chín kĩ hoặc các món tái, tiết canh. Người dân cũng không nên mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề", BS Phúc phân tích.