Hà Nội ngày 13/9: F0 giảm, nếu "như hiện tại" sẽ đề xuất nới lỏng sau 21/9

(Dân trí) - Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, Thủ đô đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, chỉ còn "lác đác vài trường hợp" ngoài cộng đồng được phát hiện và số lượng ca mắc hàng ngày có dấu hiệu giảm.

Sẽ đề xuất nới lỏng sau 21/9 nếu tình hình "tốt như hiện tại"

Trao đổi với PV Dân trí sáng 13/9, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã thực hiện xét nghiệm diện rộng được khoảng 50% theo kế hoạch đề ra.

Hà Nội ngày 13/9: F0 giảm, nếu như hiện tại sẽ đề xuất nới lỏng sau 21/9 - 1

CDC Hà Nội sẽ đề xuất UBND TP nới lỏng giãn cách xã hội, thu hẹp  "vùng đỏ" nếu duy trì "tốt như hiện tại" (Ảnh: Đỗ Quân).

Bên cạnh đó, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chỉ còn "lác đác vài trường hợp" ngoài cộng đồng được phát hiện và số lượng ca mắc hàng ngày có dấu hiệu giảm.

Cũng theo ông Tuấn, nếu Hà Nội duy trì tốt tình trạng như hiện tại thì khả năng cao phía CDC sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, các "vùng đỏ" thuộc địa bàn các quận, huyện sẽ tiếp tục phải phong tỏa chặt.

"Không thể xóa hết ngay "vùng đỏ" trên địa bàn thành phố được nhưng có thể thay đổi theo quy mô. Quận huyện nào vẫn còn vùng đỏ thì vẫn phải phong tỏa" - ông Tuấn nói và xác nhận đang xây dựng kế hoạch thu hẹp "vùng đỏ", nới lỏng dần từng bước.

Xem thêm: Hà Nội: Sẽ đề xuất nới lỏng sau 21/9 nếu tình hình "tốt như hiện tại"

Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 với trẻ dưới 12 tuổi

Sáng 13/9, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, thành phố Hà Nội tiến hành xét nghiệm "thần tốc" diện rộng nhằm sàng lọc, phát hiện người mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai một số địa phương áp dụng tùy tiện, hiểu một cách khác nhau về chủ trương của thành phố, đã tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Hà Nội ngày 13/9: F0 giảm, nếu như hiện tại sẽ đề xuất nới lỏng sau 21/9 - 2

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc xét nghiệm (trừ những trường hợp có biểu hiện nghi mắc Covid-19).

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương rà soát lại các đối tượng cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc xét nghiệm (trừ những trường hợp có biểu hiện nghi mắc Covid-19).

Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, khi Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, thời điểm thành phố cho phép học sinh quay lại trường học, Sở sẽ có kế hoạch tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Những ngày qua, việc một số quận huyện, xã, phường hiểu sai, đã gửi thông báo tới các khu dân cư, cư dân các tòa nhà để thông báo về việc xét nghiệm diện rộng, trong đó có nơi thông báo xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt có nơi thông báo xét nghiệm bắt buộc cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên làm xôn xao dư luận. Nhiều người dân thắc mắc đăng tải lên mạng xã hội gây rối loạn, sai lệch chủ trương của thành phố Hà Nội về việc xét nghiệm toàn dân.

Xem thêm: Hà Nội không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 với trẻ dưới 12 tuổi

Tối 13/9 Hà Nội không ghi nhận F0 mới

Tối 13/9, Hà Nội không ghi nhận F0 mới. Như vậy, trong ngày hôm nay, Thủ đô thêm 37 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó chỉ có một ca cộng đồng tại khu vực ổ dịch cũ.

Hà Nội ngày 13/9: F0 giảm, nếu như hiện tại sẽ đề xuất nới lỏng sau 21/9 - 3

Một khu vực vùng xanh trên địa bàn Hà Nội.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.817 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.595 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.222 ca.

Trao đổi với Dân trí sáng 13/9, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã thực hiện xét nghiệm diện rộng được khoảng 50% theo kế hoạch đề ra.

Về tiến độ tiêm vắc xin, trong ngày 13/9 (tính đến 12h), toàn thành phố tiêm được 129.912 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và phương án 170 của UBND thành phố Hà Nội. Tổng số mũi tiêm đã thực hiện được là 4.610.338 mũi (4.221.978 mũi một, 388.360 mũi 2), đạt tiến độ 85,2% trên tổng số vắc xin được cấp.

Xem thêm: Tối 13/9 Hà Nội không ghi nhận F0 mới

Tin liên quan
Đang được quan tâm