Thứ năm, 01/10/2020 - 05:33

Cà Mau:

Nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp thoát "tử thần" nhờ can thiệp tim mạch

Dân trí

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết, nhờ sử dụng kỹ thuật can thiệp tim mạch, vừa qua bệnh viện đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp.

Theo đó, các ca bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đa số nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Như trường hợp bệnh nhân P.Q.A. (35 tuổi, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) vào cấp cứu tại Bệnh viện Cà Mau đêm 26/9 trong tình trạng đau ngực vật vã, tụt huyết áp, suy tim cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, suy tim cấp, sốc tim.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ tại bệnh viện kết hợp các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) kịp thời thực hiện can thiệp mạch vành cấp cứu qua da.

Hiện, tình trạng bệnh nhân A. đã ổn định, hết đau ngực, không còn khó thở. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp thoát tử thần nhờ can thiệp tim mạch - 1

Bác sĩ Bệnh viện Cà Mau đang điều trị cho một bệnh nhân. (Ảnh: CTV)

Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Cà Mau từ đầu năm 2020. 

Can thiệp tim mạch là đưa dụng cụ theo đường mạch máu để luồn vào tim, nhằm thực hiện những kỹ thuật điều trị mà trước đây chỉ có phẫu thuật mới làm được. Ưu thế của can thiệp tim mạch so với phẫu thuật là thủ thuật nhẹ nhàng hơn. Khi thực hiện thủ thuật thì bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cho nên thời gian hồi phục sau mổ tốt hơn, giảm được tỷ lệ nhiễm trùng sau mổ.

Riêng thủ thuật đặt stent mạch vành, có thể thực hiện trong trường hợp nhồi máu cơ tim cấp để tái thông mạch vành. Nhồi máu cơ tim cấp là do mạch vành bị tắc nghẽn đột ngột, gây nên hoại tử tế bào cơ tim. Bác sĩ phải tìm cách tái thông dòng chảy càng sớm càng tốt để bảo vệ cơ tim, chống loạn nhịp, ngăn ngừa những biến chứng suy tim về sau. Đây được xem là thủ thuật có hiệu quả nhất trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp.

Từ đầu năm đến nay, được sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Cà Mau đã thực hiện chụp và can thiệp mạch vành được khoảng 70 ca bệnh. Trong đó, đa số các ca bệnh được điều trị thành công và xuất viện.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm