1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

2 dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim ai cũng cần biết

Nam Phương

(Dân trí) - Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất của nhồi máu cơ tim là đau ngực, có thể chỉ là cơn đau rất nhẹ, thoáng qua hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Khó thở cũng thường xuất hiện kèm đau ngực.

Các bác sĩ khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây đã cấp cứu và điều trị thành công cho hai cụ bà trên 100 tuổi cùng bị nhồi máu cơ tim. May mắn cả hai cụ đều được đưa đến bệnh viện khi xuất hiện các triệu chứng sớm của nhồi máu cơ tim nên đều đáp ứng điều trị tốt.

Trước khi vào viện 30 phút, cụ Nguyễn Thị Đá, 111 tuổi (Đông Triều, Quảng Ninh) bỗng thấy đau ngực nhiều, khó thở. Thấy các triệu chứng này không đỡ, cụ được gia đình đưa đến bệnh viện. Tại đây, cụ được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, kèm tăng huyết áp, viêm phổi. Bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa tích cực bằng thuốc chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu, ổn định mảng xơ vữa, hạ huyết áp…

Tương tự, cụ bà Đỗ Thị Khược, 103 tuổi (Kinh Môn, Hải Dương) cũng có biểu hiện đau ngực, khó thở, mệt mỏi. Sau 2 ngày, thấy tình trạng đau ngực, khó thở tăng, kèm cơn vã mồ hôi, cụ đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí. 

2 dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim ai cũng cần biết - 1
Sau 1 tuần điều trị, cụ bà Đỗ Thị Khược, 103 tuổi đã có thể xuất viện.

Qua thăm khám, cụ được xác định có cơn nhanh thất và rung nhĩ, tụt huyết áp 90/60 mmHg. Kết quả siêu âm tim cho thấy buồng tim giãn, thiếu máu nhiều vùng ở cơ tim, chức năng tim giảm. Cụ được chẩn đoán suy tim cấp do nhồi máu cơ tim cấp, được chỉ định điều trị tích cực với thuốc chống loạn nhịp, thuốc chống suy tim, vận mạch nâng huyết áp…

Đến nay sau hơn một tuần điều trị, sức khỏe của hai cụ đã tiến triển tốt lên, có thể xuất viện. 

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi. Do ở nhóm tuổi này mạch máu trở nên cứng, kém đàn hồi, kèm các mảng xơ vữa lan tỏa gây hẹp lòng mạch, khiến cho tim co bóp bơm máu vào động mạch luôn gặp sức cản nên phải hoạt động nhiều hơn.

Về lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả là tim dày lên. Tim càng dày thì càng cần có nhiều máu đến nuôi dưỡng, trong khi các mạch máu bị hẹp lại, dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, với biến chứng nặng nề nhất là suy tim, sốc tim. Điều này khiến tim không thể thực hiện chức năng co bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào nến không được cấp cứu kịp thời.

Ths. Bs Hoàng Minh Quang, Trưởng khoa Nội tim mạch cho biết, thông thường với các trường hợp nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi nếu đủ điều kiện thì phương pháp điều trị bằng can thiệp đặt stent mạch vành là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên trường hợp 2 cụ bà trên đây do tuổi cao nên sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nếu chọn phương pháp này. Cũng rất may mắn cả hai cụ bà đều được đưa đến bệnh viện khi xuất hiện các triệu chứng sớm của nhồi máu cơ tim nên đều đáp ứng điều trị tốt.

Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất của nhồi máu cơ tim là đau ngực. Cơn đau ngực thường ở giữa xương ức và kéo dài trong một vài phút. Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết đi và lại đau lại. Cơn đau làm cho chúng ta cảm thấy như có gì ép lên ngực, đau như dao đâm hoặc cảm thấy nghẹt thở. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày.

Khó thở thường xuất hiện đi kèm với cơn đau ngực. Một số triệu chứng khác cũng có thể đi kèm như lạnh toát mồ hôi, nôn hoặc đau đầu nhẹ. 

Khi có những cơn đau ngực như vậy, hãy đến một bệnh viện gần nhất có thể hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp.