Hà Nội lên phương án điều trị F0 thể nhẹ tại nhà như thế nào?

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Hà Nội, việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cũng như tăng cường năng lực y tế cơ sở.

Trước thông tin Hà Nội đồng ý  quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ tại nhà, trao đổi với báo chí ngày 30/11, TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định rằng, việc thành phố quyết định sẽ điều trị F0 thể nhẹ tại nhà sẽ rất thuận lợi cho người bệnh và đồng thời giúp tăng cường năng lực của y tế cơ sở.

Hà Nội lên phương án điều trị F0 thể nhẹ tại nhà như thế nào? - 1

Điều trị F0 tại nhà (Ảnh minh họa).

Việc tiến tới điều trị F0 tại nhà cũng đáp ứng được quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, khi chúng ta thực hiện thích ứng an toàn với Covid-19.

"Với những trường hợp F0 điều trị tại nhà thì sẽ được các nhân viên y tế cơ sở chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Điều quan trọng là phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế phù hợp trong quá trình theo dõi bệnh nhân", TS Nhị Hà cho hay.

Sở Y tế Hà Nội cũng tiến hành phân tầng điều trị, theo đó:

- Tầng một: Điều trị tại tuyến y tế cơ sở, tại nhà.

- Tầng 2: Điều trị tại các bệnh viện trên toàn địa bàn thành phố.

- Tầng 3: Điều trị tại các bệnh viện hạng 1, bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn.

Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng nguy cơ cao như người già, trẻ em, người có nhiều bệnh nền. Theo TS Nhị Hà, với những ca bệnh trong nhóm này, ngành y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên giám sát người bệnh. Từ đó, giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

TS Nhị Hà phân tích: "Chúng tôi nhận thấy việc điều trị F0 tại nhà với mục đích tạo sự thuận lợi cho người dân nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và tính mạng của người dân. Chúng tôi cũng cho rằng, việc điều trị F0 tại nhà rất cần sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, sự chấp hành các quy định phòng chống dịch của người dân. Tránh trường hợp F0 điều trị tại nhà nhưng vẫn tiếp xúc gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng".

Nhận định về tình hình dịch trên địa bàn, theo TS Nhị Hà, những ngày gần đây số lượng ca mắc tăng cao, đặc biệt là F0 cộng đồng, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 tăng lên.

Tuy nhiên, với việc chúng ta đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn với dịch bệnh thì việc F0 tăng lên trong cộng đồng cũng nằm trong kịch bản của Hà Nội.

"Thành phố đã xây dựng kịch bản có 100.000 ca mắc. Chúng tôi thấy rằng với tình trạng như hiện nay, rõ ràng cần tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, từ năng lực khoanh vùng, điều tra, truy vết cho đến năng lực điều trị các tuyến. Đặc biệt thành phố cần tăng cường năng lực tuyến y tế cơ sở, vì chủ yếu người bệnh không có triệu chứng và triệu nhẹ", TS Nhị Hà nhấn mạnh.

Theo bà, với tốc độ lây lan của virus như hiện nay cũng như việc nhiều F0 trong cộng đồng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và người dân.

Tin liên quan
Đang được quan tâm