Hà Nội: Lấy mẫu bánh trung thu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
(Dân trí) - Kiểm tra tại 18 cơ sở sản xuất bánh trung thu phát hiện 1 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bánh Trung thu; 3 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm nước nguồn; 3 cơ sở chưa xuất trình đủ hồ sơ nguồn gốc bao bì sản phẩm.
Thông tin trên được ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội cho biết trong buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) số 1 của Trung ương với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố Hà Nội về việc triển khai kế hoạch triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu 2014.
Bên cạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu, chi cục VSATTP cũng lấy 7 mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (gồm 6 mẫu bánh nướng và 1 mẫu bánh dẻo), đến nay vẫn chưa có kết quả.
Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thời gian qua, chi cục Quản lý thị trường (QLTT) đã kiểm tra 19 cơ sở sản xuất, 62 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, xử lý 17 trường hợp vi phạm, phạt hành chính với số tiền 54 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là không công bố chất lượng sản phẩm, vi phạm về nhãn hàng hóa. Tạm giữ 513 chiếc bánh Trung thu các loại, lấy 50 mẫu giám định chất lượng hàng hóa để xử lý theo quy định của Pháp luật.
Mới đây nhất, ngày 20/8 vừa qua, Đội QLTT số 14 đã tiến hành kiểm tra Cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu thuộc Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị (địa chỉ tại 122 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội). Đội đã tạm giữ 18.000 màng lọc bánh, 300 hộp bánh loại 4 chiếc, 500 vỏ hộp bánh loại 4 chiếc có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Ngoài việc kiểm tra bánh Trung thu, trong tháng 8/2014, Chi cục QLTT đã kiểm tra xử lý vi phạm ATTP 65 vụ, phạt hành chính hơn 318 triệu đồng; trị giá hàng tịch thu là hơn 18 triệu đồng.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATTP, với những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, dù sản phẩm sử dụng các loại phụ gia, nguyên hương liệu này có nằm trong danh mục cấm sử dụng hay không, nhưng nếu bao bì không rõ nhãn mác, xuất xứ thì đoàn kiểm tra không cần lấy mẫu gửi kiểm nghiệm nữa, mà sẽ xử lý ngay lập tức các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này và công bố ngay trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Cũng trong sáng 3/9, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Trung ương và Hà Nội đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu tại Khách sạn Silk Path (có địa chỉ tại 195-197-199 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Qua kiểm tra 6 nhãn sản phẩm tại đây, nhãn sản phẩm phù hợp với quy định hiện hành. Tuy nhiên hạn sử dụng, ngày sản xuất chưa được gắn trực tiếp với sản phẩm (ghi trên bao bì chứa đựng sản phẩm). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chỉ cung cấp cho Đoàn 1 phiếu kết quả kiểm nghiệm của 1 sản phẩm bánh trung thu khoai môn trứng mặn do Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội kiểm nghiệm ngày 5/6/2014. Kết quả các chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với chỉ tiêu đã công bố áp dụng. 5 sản phẩm còn lại, cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm.
Ngoài ra, cơ sở chưa xuất trình các hồ sơ công bố hợp quy của các dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng sản phẩm bánh Trung thu (như khay nhựa, mảng ny lon, hộp các- tông, hạt chống ẩm). Chưa xuất trình hồ sơ, hóa đơn chứng từ của sản phẩm trứng muối. Đoàn thanh tra đã lấy 1 mẫu để gửi Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia kiểm nghiệm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở xuất trình bổ sung các giấy tờ cơ sở chưa xuất trình về Cục ATTP trước ngày 6/9/2014.
Tú Anh