Hà Nội lập 700 điểm giám sát dự phòng dịch bệnh

(Dân trí) - Trước nguy cơ bùng phát một số bệnh trong mùa Hè, ngành y tế Hà Nội đã triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh; tổ chức hệ thống tiêm chủng phòng 10 bệnh ở trẻ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất và phương tiện để xử lý dịch bệnh...

Sáng 17/3, Hà Nội tổ chức lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè.

Hà Nội lập 700 điểm giám sát dự phòng dịch bệnh - 1

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2017, Hà Nội ghi nhận hơn 37.000 bệnh nhân SXH, 7 trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố tại tất cả các quận, huyện, thị xã.

Trong năm 2018 Hà Nội cũng ghi nhận thêm 59 ca mắc mới SXH, so với cùng kỳ năm 2017 là 382 ca.

Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát SXH vẫn hiện hữu bởi quá trình đô thị hoá, thời tiết mưa nắng thất thường... tạo điều kiện cho các dịch bệnh bùng phát, trong đó có sốt xuất huyết.

Để phòng chống dịch bệnh, Hà Nội sẽ phát động vệ sinh môi trường phòng chống các loại bệnh, trong đó tập trung vào phòng chống sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy. Hà Nội sẽ tái lập mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy.

Tại buổi lễ, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá cao nỗ lực chống dịch SXH của Hà Nội năm vừa qua. TS Phu cũng lưu ý, Hà Nội cần làm tốt công tác phòng chống dịch ngay từ đầu năm, không có bọ gậy thì sẽ không có sốt xuất huyết.

Theo đó Hà Nội cần tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy trong từng hộ gia đình, phun hóa chất diệt muỗi ngay khi chỉ có một bệnh nhân. Khi đã có 5-7 bệnh nhân nghĩa là có nhiều người nhiễm nhưng chưa phát bệnh, họ di chuyển đi các nơi khác, phát tán bệnh.

Trong buổi lễ phát động, Hà Nội cũng ký cam kết phòng chống dịch bệnh với 30 quận, huyện, thị xã của thành phố; mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng.

Cũng ngay trong sáng nay, các đoàn đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại phương Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Qua kiểm tra cho thấy tồn tại các vũng nước đọng tại công trình xây dựng nên đã tiến hành thả hóa chất diệt bọ gậy.

Thời điểm này cũng đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trên người, do đó, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa xuân, đặc biệt là tại các nơi diễn ra lễ hội.

Hồng Hải