Hà Nội: Hơn 100 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa 7/4 tại Công ty Singlun (Khu công nghiệp Chương Mỹ) nhiều công nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng phải nhập viện cấp cứu. Đến ngày 8/4 có tổng 107 công nhân phải nhập viện điều trị, theo dõi.

Các công nhân đang được các bác sĩ theo dõi...
Các công nhân đang được các bác sĩ theo dõi...

Trưa ngày 7/4, hơn 2.000 công nhân đã ăn trưa với thực đơn 7 món gồm: Thịt xào cần tỏi, cá trứng rán, thịt xiên nướng, giò lụa, trứng gà luộc, rau cải ngọt luộc, rau ngót nấu canh thịt.

Thì đến 22h đêm cùng ngày, bệnh nhân đầu tiên có biểu hiện nôn, đau bụng, đi ngoài nhập viện. BS Đặng Trần Chiến, Giám đốc BV Đa khoa Chương Mỹ cho biết, liên tiếp sau đó thêm 5 bệnh có biểu hiện tương tự phải nhập viện. Cả 6 bệnh nhân này đều thuộc công ty trên.

Các bệnh nhân nhanh chóng được truyền dịch và theo dõi. Đến sáng 8/4, xe ô tô của Công ty đã đưa 101 bệnh nhân nữa vào viện do các bệnh nhân này có cảm giác đau bụng, buồn nôn.

Như vậy đã có 107 ca nhập viện, trong đó 8 ca có biểu hiện rõ ràng của rối loạn tiêu hoá như nôn, đi ngoài. Các trường hợp còn lại đều có cảm giác buồn nôn, đau quặn bụng nhưng không nôn, không đi ngoài. Ngay thời điểm chiều muộn ngày hôm nay, tại công ty Singlun vẫn có một số công nhân có biểu hiện buồn nôn, đau bụng.

Chiều 8/4, có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, ngay khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc tại Công ty Singlun, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội phối hợp điều tra nguyên nhân. Hiện nay các mẫu thức ăn đã được lấy để xét nghiệm. 

TS Hạnh cho biết đây là ca ngộ độc thực phẩm đầu tiên tại khu công nghiệp của Hà Nội.

... và truyền dịch
... và truyền dịch

Trao đổi với chúng tôi, bệnh nhân Vũ Thị Linh cho biết, bữa trưa có nhiều xuất ăn nhưng chị chọn ăn cơm, cá, trứng rán và canh rau cải. Bạn của Linh cũng ăn tương tự nhưng thay bằng món canh rau ngót nấu thịt.

BS Chiến cho biết, Trung tâm y tế dự phòng cũng đã vào BV lấy mẫu phân để xét nghiệm. 

Hiện phần lớn bệnh nhân đã ra viện, còn 37 trường hợp được theo dõi. Các bác sĩ đang theo dõi, xem xét khả năng cho ra viện chiều nay.

Đến chiều muộn 8/4, qua điều tra sợ bộ, hầu hết các bệnh nhân có biểu hiện nôn, đau bụng đều chọn xuất ăn có món cá trứng rán. TS Lâm Quốc Hùng cho rằng nguyên nhân có thể liên qua đến món cá trứng rán nên sẽ kiểm tra nguồn gốc thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm nất này. Các bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa do thực phẩm nhiễm vi sinh vật.

Thực đơn tuần của công ty Singlun
Thực đơn tuần của công ty Singlun

Theo đại diện của công ty Singlun, đây là lần đầu tiên tại công ty xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm như lần này. Vì thế, Công ty sẽ đề cao hơn nữa VSATTP, chăm sóc công nhân đầy đủ để có thể nhanh chóng hồi phục, quay lại sản xuất. Công ty cũng phối hợp với Phòng y tế huyện để kiểm tra mẫu thực phẩm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc cho công nhân.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo công tác kiểm tra mẫu thực phẩm nhanh nhất để có câu trả lời về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho hơn 100 công nhân công ty Singlun. 

Hà Nội cũng sẽ tăng cường hơn nữa giám sát tình hình an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể để phòng nguy cơ này.

Kết luận cuối cùng sẽ được dựa trên cơ sở sau quá trình lấy mẫu tại TT Y tế dự phòng Hà Nội.


Hồng Hải