Hà Nội điều trị gần trăm F0 thể nhẹ tại nhà

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 98 trường hợp F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà. Do số lượng F0 điều trị tại nhà chưa nhiều nên TP chưa thấy phát sinh vấn đề bất cập.

Thông tin nêu trên được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đưa ra khi trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, diễn ra ngày 7/12. Theo bà Hà, hiện trên địa bàn thành phố có 98 trường hợp F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội đã triển khai phần mềm kết nối đến các Trạm y tế lưu động, Tổng đài 1022 và hệ thống nhắn tin tự động đề nghị người dân khai báo thông tin sức khỏe của mình 2 lần mỗi ngày.

"Ví dụ lúc 9h, tổng đài sẽ nhắn tin lần đầu và bạn cần khai báo thông tin sức khỏe. Đến 15h cùng ngày lại nhắn thêm một lần nữa. Trong trường hợp thông tin bình thường thì không sao nhưng nếu có triệu chứng Covid-19 thì sẽ có nhân viên y tế đến thăm khám và phát thuốc" - bà Hà dẫn chứng.

Hà Nội điều trị gần trăm F0 thể nhẹ tại nhà - 1

Hiện Hà Nội đang điều trị 98 F0 thể nhẹ tại nhà (Ảnh minh họa).

Bà Hà cho biết thêm, ngoài lực lượng y tế, Hà Nội cũng đã triển khai lực lượng hỗ trợ và chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà. Đây chủ yếu là đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện, hội phụ nữ, y tế học đường… để giảm tải áp lực cho ngành y tế.

Khi điều trị F0 tại nhà, bà Hà cho hay, điều quan trọng nhất là người nào cũng phải được chăm sóc sức khỏe, chính vì vậy cần phải có lực lượng hỗ trợ. Nếu dồn tất cả vào lực lượng y tế thì sẽ quá tải. Khi đó, người dân, người bệnh sẽ không được chăm sóc. "Trước mắt, do số lượng F0 điều trị tại nhà chưa nhiều nên thành phố chưa thấy phát sinh vấn đề bất cập" - bà Hà nói.

Hiện 16 quận, huyện đã triển khai thu dung, điều trị F0 tại các trạm y tế lưu động, 14 quận huyện còn lại đang hoàn thiện để triển khai ngay. Cả 4 quận nội đô (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa) cũng sẽ thực hiện thu dung, điều trị F1, F0 thể nhẹ tại các trạm y tế lưu động, tại nhà ngay trong tuần này.

Hà Nội đã phân 3 tầng điều trị F0 dựa theo mức độ lâm sàng và yếu tố nguy cơ. Trong đó, tầng 1 điều trị tại tuyến y tế cơ sở, tại nhà; tầng 2 điều trị tại các bệnh viện trên toàn địa bàn thành phố và tầng 3 sẽ điều trị tại các bệnh viện hạng 1, bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn.

Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng nguy cơ cao như người già, trẻ em, người có nhiều bệnh nền. Với những ca bệnh trong nhóm này, ngành y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên giám sát người bệnh. Từ đó, giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

Nhận định về tình hình dịch trên địa bàn, theo bà Hà, những ngày gần đây số lượng ca mắc tăng cao, đặc biệt là F0 cộng đồng, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 tăng lên.

Tuy nhiên, với việc chúng ta đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn với dịch bệnh thì việc F0 tăng lên trong cộng đồng cũng nằm trong kịch bản của Hà Nội.

"Thành phố đã xây dựng kịch bản có 100.000 ca mắc. Chúng tôi thấy rằng với tình trạng như hiện nay, rõ ràng cần tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, từ năng lực khoanh vùng, điều tra, truy vết cho đến năng lực điều trị các tuyến. Đặc biệt thành phố cần tăng cường năng lực tuyến y tế cơ sở, vì chủ yếu người bệnh không có triệu chứng và triệu nhẹ" - bà Hà nhấn mạnh.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM