Hà Nội đề xuất nghiên cứu sâu hơn về các ca tái dương tính SARS-CoV-2

(Dân trí) - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn về dịch tễ học, virus học để có hướng xử lý thích hợp thay vì phải xử lý như một ca dương tính mới như hiện nay.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết từ ngày 25/7 đến nay TP ghi nhận 59 ca mắc Covid-19, gồm 11 ca ngoài cộng đồng, 48 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay, TP Nội qua 127 ngày liên tiếp không có ca mắc ngoài cộng đồng.

Thời gian qua cũng như một số địa phương khác Hà Nội cũng ghi nhận một số ca tái dương tính. Tuy nhiên, cả 9 trường hợp tái dương tính này khi xét nghiệm lại đều âm tính, các trường hợp F1 cũng đều âm tính. 

Vì thế, ông Hạnh đề nghị Bộ Y tế có chỉ đạo tổng hợp, nghiên cứu sâu hơn về dịch tễ, virus học với các trường hợp tái dương tính để có hướng xử lý thích hợp. Hiện các trường hợp này được xử lý như một ca dương tính bình thường, như vậy tốn kém và không cần thiết.  

Cũng theo ông Hạnh, đối với các hãng bay trong nước, việc vận chuyển các thành viên tổ bay từ sân bay về khu cách ly bảo đảm theo đúng quy định. Nhưng với một số hãng nước ngoài vẫn còn lỏng lẻo.

"Vừa qua, một chuyến bay chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam không có xe chở các thành viên tổ bay chuyên dụng mà thuê xe riêng. Vì thế, chúng ta phải cách ly 10 ca F1, trong đó có 8 nhân viên tổ bay và 2 người tiếp xúc là người lái xe và nhân viên khách sạn", ông Hạnh nêu ví dụ. 

Hà Nội đề xuất nghiên cứu sâu hơn về các ca tái dương tính SARS-CoV-2 - 1

Dịch bệnh bùng phát trở lại tại Nhật Bản, Hàn Quốc

Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, gia tăng mạnh tại một số quốc gia châu Á và các quốc gia khu vực châu Âu. Nhiều nước đã phong tỏa, gia tăng các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết đến nay thế giới ghi nhận trên 78 triệu ca mắc Covid-19, với 1,7 triệu ca tử vong tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Châu Âu đã siết chặt các biện pháp hạn chế trước thềm Giáng sinh. 

"Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo dịch tăng mạnh trong năm 2021. Anh đã ghi nhận biến chủng mới gây lo lắng về tác dụng của vắc xin", ông Tấn nói. 

Bên cạnh đó, tại châu Á, Ấn Độ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ghi nhận số mắc cao. Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản đang ghi nhận đợt bùng phát dịch bệnh mới, cao nhất  từ đầu vụ dịch. Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc hiện áp dụng việc phong tỏa lớn. 

Tại châu Mỹ, Mỹ và Brazil vẫn ghi nhận số mắc cao, chưa có dấu hiệu giảm. 

Mỗi tuần Việt Nam ghi nhận 10-15 trường hợp dương tính, là người nhập cảnh

Hà Nội đề xuất nghiên cứu sâu hơn về các ca tái dương tính SARS-CoV-2 - 2

Tại Việt Nam, đến tối 23/12 ghi nhận 1415 ca mắc Covid-19 (có 755 ca nhập cảnh, 660 ca trong nước), 35 trường hợp tử vong. Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Việt Nam đã qua 21 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng. 

"Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân về nước, mỗi tuần vẫn ghi nhận khoảng 10-15 trường hợp dương tính. Chúng ta duy trì cách ly khoảng 16.000 người", ông Tấn nói. 

Theo ông Tấn, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào nước ta luôn thường trực. Thời gian tới là dịp Giáng sinh, Tết dương lịch và chuẩn bị Tết âm lịch nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn do đó nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 luôn hiện hữu. 

Thực tế, các ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2 không phải vấn đề mới tại Việt Nam cũng như trên thế giới. 

Tại Việt Nam cũng có những trường hợp tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh. Những trường hợp này thường không có dấu hiệu lâm sàng nào. Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường. Việc này do đáp ứng miễn dịch của từng người, không phải là ca bệnh.

Nghiên cứu với gần 300 bệnh nhân tái dương tính tại Hàn Quốc  sau khi khỏi bệnh cho thấy họ không có khả năng lây cho người khác và có miễn dịch với căn bệnh này. 

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm