Hà Nội: Cô gái trẻ mù 1 bên mắt vì cắt mí tại spa

(Dân trí) - Sau thủ thuật cắt mí 1 ngày tại spa, cô gái 23 tuổi được gia đình đưa vào BV Bạch Mai cấp cứu do mắt mờ, bầm tím. Các bác sĩ không thể cứu được 1 bên mắt của cô, mắt còn lại thị lực giảm nghiêm trọng.

ThS.BS Vũ Hồng Chiến, khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây khoa tiếp nhận trường hợp là cô gái còn rất trẻ ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng vết thương sưng nề nghiêm trọng, chảy máu sau cắt mí tại spa.

Tổn thương mắt của cô gái rất trầm trọng, ai nhìn thấy cũng phải giật mình.

Theo lời cô gái, lâu nay cô đã luôn ao ước có cặp mí mắt to nên khi nghe giới thiệu, cô đã đến một spa để cắt mí.

Hà Nội: Cô gái trẻ mù 1 bên mắt vì cắt mí tại spa - 1

Tình trạng tổn thương nghiêm trọng của cô gái sau cắt mí mắt tại spa.

Đáng nói, chỉ sau cắt mí mắt một ngày, cô gái thấy mắt bầm tím, chảy máu, nhìn mờ nên đã đến BV Bạch Mai khám.

ThS.BS Vũ Hồng Chiến cho biết, cô gái đến viện trong tình trạng vết cắt mí vẫn liên tục chảy máu, mí mắt bầm tím, phù nề nhiều. Đặc biệt mắt trái tổn thương nghiêm trọng. Kết mạc mí mắt của bệnh nhân cũng bị đẩy phòi qua khe mi, nhãn cầu hai bên bị đẩy lồi ra phía trước.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy mắt trái của bệnh nhân mất thị lực, mắt phải thị lực giảm nghiêm trọng, chỉ nhìn thấy ở cự ly gần. Phần mi mắt phải sụp xuống khiến bệnh nhân không thể tự mở mắt, máu tụ nhiều trong nhãn cầu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị rối loạn đông máu, đã từng phải nằm viện điều trị bệnh.

Theo BS Chiến, đây là ca tai biến sau cắt mí rất nặng. Vì thế, khoa đã mời các bác sĩ chuyên khoa mắt, huyết học của Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương hội chẩn tìm phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, thực tế thời điểm nhập viện, bệnh nhân có nhiều nguy cơ không chỉ nguy cơ mù 2 mắt do máu chảy chèn ép nhãn cầu, mà tình trạng còn đe dọa tính mạng do bệnh nhân rối loạn đông máu, chảy máu kéo dài, nguy cơ xuất huyết nội tạng.

BS Chiến thông tin, sau khi hội chẩn, các chuyên gia cũng nhận định, trường hợp này không thể can thiệp ngoại khoa do tình trạng đông máu chưa được kiểm soát. 

TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Phụ trách khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ tiến hành điều trị nội khoa để kiểm soát đông máu, giảm nhãn áp, chống viêm, chống phù nề với hy vọng bệnh không diễn biến nặng thêm. Các bác sĩ đã nỗ lực hết sức nhưng không thể cứu được thị lực mắt trái của bệnh nhân, mắt phải nhìn bóng mờ.

"Chúng tôi rất tiếc bởi bệnh nhân còn quá trẻ, tình trạng khi đến viện đã quá nặng, không thể can thiệp ngoại khoa", TS Dung chia sẻ.

TS Dung cũng đặc biệt cảnh báo các bạn trẻ, chị em phụ nữ muốn đi làm đẹp nhưng lại tới các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép phẫu thuật.

Trong thực tế điều trị, TS Dung gặp rất nhiều các biến chứng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp tại các cơ sở này, từ phẫu thuật mũi, mắt, môi...

Ngay với cắt, nhấn mí nhiều người nghĩ đó là thủ thuật đơn giản nhưng thực tế hoạt động có gây chảy máu không được phép làm tại các spa, bởi có nguy cơ xảy ra biến chứng  chảy máu, tụ máu tại vết mổ, viêm nhiễm trùng, trợn mi...

Vì thế, TS Dung khuyến cáo chị em khi đi làm đẹp cần lựa chọn các cơ sở uy tín được cấp phép hành nghề. "Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của các chị em. Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ được cấp phép sẽ an toàn, giảm tối đa nguy cơ biến chứng", TS Dung khuyến cáo.

Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ có 3 loại hình được cấp phép phẫu thuật  thẩm mỹ gồm: Bệnh viện chuyên về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, thứ hai là khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các bệnh viện đa khoa; thứ ba là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Đặc biệt cần lưu ý, phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ dù được cấp phép đủ điều kiện hoạt động nhưng không phải được thực hiện mọi loại hình phẫu thuật thẩm mỹ mà chỉ được thực hiện một số thủ thuật trong quy định như: cắt mí mắt, xăm mày, xăm môi… . Riêng với các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ như hút mỡ bụng, hút mỡ chi, nâng ngực… không được phép thực hiện tại thẩm mỹ viện. Đây là những kỹ thuật buộc phải thực hiện tại bệnh viện, nơi có đầy đủ các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn như: phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, trực cấp cứu 24/24h, chăm sóc hậu phẫu...

Các cơ sở thẩm mỹ viện hay spa tuyệt đối không được làm các dịch vụ có can thiệp y tế như tiêm, truyền, phẫu thuật xâm lấn, phương pháp gây chảy máu...