Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Y tế phường việc chồng việc, gian nan "thủ tục"

(Dân trí) - Giải quyết yêu cầu cách ly tại nhà của các F1 cách ly tập trung cũng là một vấn đề đặt ra nhiều khó khăn cho lực lượng cơ sở vì… quá nhiều thủ tục.

Y tế phường "việc chồng việc" vì F1 cách ly tại nhà

Ngày 20/11, UBND TP Hà Nội đã ban hành hướng dẫn cách ly tại nhà với F1 trên địa bàn. Tuy nhiên, việc thay đổi biện pháp cách ly cũng đã tăng gánh nặng lên lực lượng y tế cơ sở, trong bối cảnh lực lượng này vốn đã "việc chồng việc".

"Anh em y tế cơ sở đang quá tải", đó là chia sẻ của một vị lãnh đạo ngành y tế của một quận nội thành Hà Nội với Dân trí.

Theo vị này, cách ly F1 tại nhà là một quyết sách đúng trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, có một số vấn đề, khiến lực lượng cơ sở, đặt biệt là y tế phường gặp khó khăn trong việc triển khai và bị quá tải.

Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Y tế phường việc chồng việc, gian nan thủ tục - 1

Hà Nội đã cho phép nhiều khu vực được cách ly F1 tại nhà (Ảnh minh họa).

Thứ nhất, để F1 cách ly tại nhà, có rất nhiều thủ tục. Trước hết, phường phải thành lập các đoàn thẩm định, mỗi đoàn có 4 - 5 thành viên, để thẩm định xem gia đình có đủ điều kiện để F1 cách ly tại nhà hay không; sau đó đoàn thẩm định sẽ lập biên bản theo mẫu, để trình lên xã/phường; UBND xã/phường mới quyết định cho phép cách ly tại nhà.

"Các quy trình này về mặt pháp lý rất chặt chẽ, đó là điều tốt. Tuy nhiên, hiện tại ở cấp phường đang rất nhiều việc, đặc biệt là cán bộ y tế. Anh em từ trước đến nay đã căng mình truy vết, phục vụ tiêm chủng, gần đây thêm một nhiệm vụ nữa là lập các trạm y tế lưu động. Do đó, việc tham gia các đoàn thẩm định khiến các cán bộ y tế phường quá tải", vị này cho hay.

Một vấn đề khác, khi F1 cách ly tại nhà sẽ được xét nghiệm PCR định kì. Lực lượng y tế phường phải đến từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm. Theo vị này, chỉ cần trong trường hợp một phường có mấy chục F1 đã là khối lượng công việc rất lớn với lực lượng mỏng như y tế phường.

Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Y tế phường việc chồng việc, gian nan thủ tục - 2

Cán bộ y tế phường đang trong tình trạng "việc chồng việc" (Ảnh minh họa).

Từ thực tế trên, vị lãnh đạo này đề xuất thành phố sớm có phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế phường, để tránh bị quá tải và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Lực lượng y tế phường đang rất cần có sự hỗ trợ của các lực lượng y tế khác, điển hình như y tế tư nhân. Bên cạnh đó, thành phố cần huy động sự hỗ trợ của cộng đồng, ví dụ như các cán bộ y tế đã nghỉ hưu. Một cán bộ y tế đã nghỉ hưu có thể tham gia vào các đoàn thẩm định, vì các tiêu chí đánh giá điều kiện cách ly F1 đều sẵn có. Các lực lượng y tế khác như y tế tư nhân có thể hỗ trợ công tác lấy mẫu hoặc một số hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn các F1 cách ly tại nhà", vị lãnh đạo này phân tích.

Gian nan "thủ tục" xin cách ly tại nhà

Giải quyết yêu cầu cách ly tại nhà của các F1 cách ly tập trung cũng là một vấn đề đặt ra nhiều khó khăn cho lực lượng cơ sở vì… quá nhiều thủ tục.

"Theo quy định, những trường hợp cách ly tập trung được 7 ngày có xét nghiệm PCR âm tính có thể được về cách ly tại nhà nếu đáp ứng đủ điều kiện. Đây là phương án vừa giúp giảm tải cho khu cách ly tập trung vừa thuận lợi cho các F1. Tuy nhiên, trên thực tế, phần thủ tục lại vô cùng phức tạp", vị lãnh đạo này trăn trở.

Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Y tế phường việc chồng việc, gian nan thủ tục - 3

Để F1 được chuyển từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà phải trải qua rất nhiều thủ tục (Ảnh minh họa).

Theo đó, để F1 thuộc diện nêu trên được chuyển về cách ly tại nhà, trước hết công dân phải có đơn đề nghị chuyển về địa phương; phía xã/phường sau đó sẽ thành lập đoàn thẩm định điều kiện nơi cư trú để cách ly tại nhà; khi đạt thẩm định, đơn đề nghị được trình lên chủ tịch phường để ký duyệt; đơn tiếp tục được chuyển lại khu cách ly tập trung để ký ban hành quyết định cho phép F1 tiếp tục về cách ly tại nhà.

"Hành trình" của lá đơn, theo vị lãnh đạo này, không chỉ mất nhiều thời gian, thủ tục mà còn phát sinh các vấn đề.

Lãnh đạo này dẫn chứng: "Vấn đề phát sinh ngay từ việc gửi lá đơn về UBND phường. Đơn được viết bởi F1 và khi chuyển tới chủ tịch phường thì cái đơn đó phải phun khử khuẩn. Có trường hợp sau khi phun khử khuẩn, đơn nhòe hết chữ, khiến chủ tịch phường không thể nhận xét được. Trong khi đó, nếu chụp ảnh đơn gửi cho người nhà in ra để trình lên phường thì lại không đúng về pháp luật, vì không phải chữ ký tươi".

"Do đó, từ người đã cách tập trung 7 ngày có xét nghiệm âm tính đến khi được xét duyệt cách ly tại nhà là vất vả vô cùng", vị này trăn trở.

Tin liên quan