Hà Nội: Bệnh nhân, bác sỹ lao đao vì thiếu nước sạch

(Dân trí) - Hàng trăm bệnh nhân và người nhà cùng nhiều y bác sỹ tại Bệnh viện 19/8 (Hà Nội) đã 3 ngày nay phải sinh hoạt, chữa bệnh trong tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng. Bệnh viện phải mua thêm nước bên ngoài, còn bệnh nhân phải xách từng can nước dưới bể chứa lên phòng để dùng.

Theo phản ánh từ phía Bệnh viện 19/8 cho biết, đã 3 ngày nay nguồn nước sạch tại bệnh viện bị thiếu nghiêm trọng, làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Đại tá, Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Hiển – PGĐ Bệnh viện 19/8 cho biết: “Hiện nay các bể chứa trong bệnh viện đều đã cạn. Trong khi đó, toàn bệnh viện có hơn 800 cán bộ, bác sỹ làm công tác khám, điều trị cho bệnh nhân; cộng thêm có khoảng 700-900 người ra vào đây cư trú chăm sóc bệnh nhân và riêng số bệnh nhâ khám, chữa bệnh khoảng 1.000 người. Do đó, nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch là rất lớn, khoảng 400-500m3/ngày đêm để đảm bảo phục vụ công tác chuyên môn, trọng tâm là phòng mổ, khoa thận nhân tạo, khu chế xuất dinh dưỡng,…Để khắc phục tạm thời vấn đề thiếu nước, phía bệnh viện phải mua thêm nguồn nước sạch từ công ty môi trường và của đơn vị PCCC khu vực”.

Cũng theo đại tá Hiển, nguồn nước sạch cung cấp cho bệnh viện là của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco). Từ giữa tháng 6/2015 – thời điểm “nóng” về vấn đề thiếu nước sạch sinh hoạt, phía Bệnh viện 19/8 liên tiếp gửi 2 công văn yêu cầu Viwaco đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho khách hàng, đồng thời đưa giải pháp khắc phục lâu dài cho vấn nạn nói trên. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù phía Viwaco có tiến hành một số giải pháp nhưng thực trạng thiếu nước sạch vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chiều ngày 28/9, PV Dân trí có mặt tại khu vực các bể chứa nước sạch trong khuôn viên Bệnh viện 19/8, theo quan sát các bể chứa này đều đã sắp cạn nước tới đáy. Nước sạch không thể bơm lên từng phòng được, buộc hàng trăm bệnh nhân và người nhà của họ phải tranh thủ cầm những chiếc can, chai nhựa lấy nước ở bể chứa để mang lên phòng dùng.

1-copy-1443460455798

Bà Phương tranh thủ lấy nước vào chai mang lên phòng dùng dần

 

Bà Nguyễn Thị Phương (66 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) cho biết: “Tôi vào đây nuôi người nhà, nước trên phòng chẳng có buộc chúng tôi phải dùng những chai nhựa xuống đây lấy nước mang lên phòng dùng. Nước mang lên chỉ để rửa ráy sinh hoạt chứ không dùng để uống được, nước uống phải mua bình ngoài quán”.

3-copy-1443460455814

Người nhà bệnh nhân ồ ạt xuống bể chứa lấy nước về dùng

 

Bể chứa nước cũng sắp cạn tới đáy
Bể chứa nước cũng sắp cạn tới đáy

 

Nhân viên giặt đồ vất vả vì thiếu nước
Nhân viên giặt đồ vất vả vì thiếu nước

 

Cũng giống như bà Phương, rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ đều tranh thủ mang dụng cụ xuống bể chứa để lấy nước tích trữ về phòng dùng dần. Khổ nhất là bộ phận giặt đồ như chăn ga, quần áo…trong bệnh viện do không có nước nên đã chất thành từng đống: “Phải có nước thì bọn mình mới giặt được đồ, thiếu nước nên quần áo cứ chất đống như vậy. Hi vọng phía công ty nước sạch sớm khắc phục sự cố này”- 1 nhân viên giặt đồ cho biết.

Hoàng Dũng

Đang được quan tâm