Hà Nội: 5 người ở Xuân Đỉnh về từ Đà Nẵng âm tính SARS-CoV-2

(Dân trí) - Cả 5 người trong một gia đình mới đi du lịch từ Đà Nẵng về, trú tại đường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: 5 người ở Xuân Đỉnh về từ Đà Nẵng âm tính SARS-CoV-2 - 1

Ngành y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát dịch bệnh

Chiều ngày 27/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đơn vị đã có kết quả xét nghiệm đối với gia đình 5 người mới đi du lịch từ Đà Nẵng về trú tại đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vào hôm 13/7 vừa qua.

Theo ông Tuấn, qua kết quả xác định tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2. Ông Tuấn cũng đưa ra khuyến cáo, tất cả những người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội nên tự cách ly tại nhà.

"Trường hợp nào có vấn đề gì nghi ngờ về sức khỏe có thể sẽ phải xét nghiệm. Ngày mai (28/7), Sở Y tế Hà Nội sẽ có văn bản cụ thể hóa chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội" - ông Tuấn cho hay.

Liên quan đến việc người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội qua đường hàng không, đường bộ, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, hiện nay, tất cả các bộ, ngành đã khởi động công tác kiểm soát, rà soát.

Ví dụ như Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng không phải kiểm tra, rà soát quá trình đi lại, có thể bắt buộc đeo khẩu trang khi di chuyển ra Hà Nội, thực hiện giãn cách, số lượng không quá đông… Đồng thời, Phó Giám đốc CDC Hà Nội đưa ra lời khuyên với những người trở về từ Đà Nẵng, mấu chốt là phải tự theo dõi sức khỏe.

"Nên tự cách ly tại nhà khoảng 14 ngày. Khi có dấu hiệu nào về sức khỏe phải thông báo ngay cho lực lượng y tế. Hàng ngày phải theo dõi nhiệt độ cơ thể", ông Tuấn nói thêm.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, sáng cùng ngày, UBND quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã có phản hồi về thông tin cho rằng, tại phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) có một trường hợp "nghi nhiễm Covid-19" gây hoang mang dư luận.

Ông Lưu Ngọc Hà, Phó Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm, cho biết, thông tin gây hoang mang trên mạng xã hội là chưa chính xác, đây chỉ là một trường hợp đi du lịch từ Đà Nẵng về và được trung tâm y tế quận lấy mẫu để kiểm tra bình thường.

Theo ông Hà, trường hợp này là công dân nam, 47 tuổi, trú tại phường Xuân Đỉnh, đi du lịch về từ Đà Nẵng ngày 13/7, đến ngày 22/7 có dấu hiệu ho, chảy nước mũi. Ngay sau đó, đội đáp ứng nhanh của Trung tâm y tế quận đã đến xử lý, lấy mẫu và chuyển trường hợp này đến Bệnh viện Bắc Thăng Long vào lúc 21h tối qua (ngày 26/7).

Gia đình đi du lịch gồm 5 người, hiện 4 người còn lại sức khỏe bình thường. Trung tâm y tế quận đã hướng dẫn những thành viên trong gia đình trên tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Quận đã chỉ đạo, trung tâm y tế, trạm y tế phối hợp với phường Xuân Đỉnh, cho các trường hợp khác tự cách ly, cho khai báo y tế đầy đủ, cập nhật kết quả xét nghiệm để xử lý theo quy định.

Đang được quan tâm