Hà Nội 1/9: Ổ dịch Thanh Xuân Trung vẫn "nóng", di dời khẩn cấp người dân

(Dân trí) - Quận Thanh Xuân đã ra quyết định thành lập 3 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly và họp triển khai quán triệt phương án thực hiện.

Sau 6/9, có thể tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất một tuần

Theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ thực tế diễn biến dịch bệnh hiện tại và ý thức chấp hành giãn cách của người dân, việc giãn cách xã hội có thể sẽ tiếp tục được thực hiện sau thời điểm 6/9, ít nhất là nửa chu kỳ (một tuần - PV).

Hà Nội 1/9: Ổ dịch Thanh Xuân Trung vẫn nóng, di dời khẩn cấp người dân - 1

Theo CDC Hà Nội, sau 6/9, Thủ đô có thể tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất một tuần (Ảnh minh họa).

"Mặc dù thành phố áp dụng giãn cách xã hội nhưng người dân vẫn ra đường nhiều. Từ nay đến ngày 4/9, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá nguy cơ trên kết quả xét nghiệm", ông Tuấn nói.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định, giãn cách là biện pháp rất quan trọng khi chưa đủ khả năng bao phủ vắc xin, bảo vệ cộng đồng khỏi virus SARS-CoV-2.

"Người dân không nên quá lo lắng, cũng không nên nóng vội. Cần xác định cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Hà Nội còn lâu dài, khi mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng và nhiều tỉnh thành khác đang bùng phát dịch mạnh", PGS Hùng phân tích.

Theo ông, trong thời gian qua, mặc dù đang áp dụng giãn cách xã hội, người dân vẫn đi chợ, một số đi làm nên sự tiếp xúc giữa người này với người kia từ những khu vực khác nhau là không thể tránh. Do mầm bệnh đã âm thầm lây lan ở cộng đồng, nhóm ra ngoài có thể còn ca bệnh chưa được phát hiện, sẽ tiếp tục lây cho người khác.

Xem thêm: CDC Hà Nội: Sau 6/9, có thể tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất một tuần

Di dời khẩn cấp người dân ra khỏi "ổ dịch" Thanh Xuân Trung

"Khoảng 20h tối nay, quận sẽ di dời đợt một các hộ dân thuộc diện tình nguyện và trong khu vực nguy hiểm ra khỏi ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi" - đại diện Quận ủy Thanh Xuân nói và cho biết, các hộ dân sẽ được di dời đến ở tại ký túc xá của Đại học FPT trên Hòa Lạc.

Hà Nội 1/9: Ổ dịch Thanh Xuân Trung vẫn nóng, di dời khẩn cấp người dân - 2

Hình ảnh người dân trong ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung được lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Mạnh Quân).

Quận Thanh Xuân đã ra quyết định thành lập 3 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly và họp triển khai quán triệt phương án thực hiện. Đồng thời gửi thư ngỏ (thông báo, phiếu đăng ký, loa phát thanh, gửi zalo theo nhóm...) về việc thực hiện đưa người dân đi giãn cách đăng trên nhóm zalo và gửi trực tiếp cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Đồng thời, Thường trực Quận ủy Thanh Xuân cũng đã ban hành thông báo kết luận số 196 triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận này, trong đó yêu cầu phải khẩn trương kiểm soát, dập dịch Covid-19 tại khu cách ly tạm thời khu vực ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi.

Thường trực Quận ủy Thanh Xuân cho biết, sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Quận ủy Thanh Xuân đã tổ chức họp triển khai ngay các giải pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn và tại khu vực phong tỏa để xử lý triệt để ổ dịch, không để phát sinh lây nhiễm, đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho người dân.

Xem thêm: Hà Nội di dời khẩn cấp người dân ra khỏi "ổ dịch" Thanh Xuân Trung

Người đàn ông dương tính SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly tập trung

Tối 1/9, Hà Nội ghi nhận 9 ca dương tính SARS-CoV-2, đều là các trường hợp đã được cách ly. Như vậy, trong ngày hôm nay, Hà Nội có thêm 59 F0.

Hà Nội 1/9: Ổ dịch Thanh Xuân Trung vẫn nóng, di dời khẩn cấp người dân - 3

Khu vực phong tỏa tại Thanh Xuân Trung.

Tất cả các ca dương tính đều thuộc chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng, có địa chỉ tại: Hà Đông (4), Thanh Xuân (2), Thanh Trì (2), Gia Lâm (một).

Trước đó, vào buổi trưa, Thủ đô đã ghi nhận 20 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 16 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu vực phong tỏa, một ca ghi nhận tại cộng đồng.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.327 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.548 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 1.779 ca.

Xem thêm: Hà Nội: Người đàn ông dương tính SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly tập trung

Tin liên quan