Hà Nội 11/9: Chỉ có 3 F0 tại cộng đồng, thần tốc "bao phủ" vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Về chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, trong ngày 10/9, thành phố đã tiêm được 181.314 người, lũy kế đến nay tiêm được 3.315.769 người.

Lộ trình nới lỏng giãn cách tại Hà Nội: Các chuyên gia nói gì?

Nêu quan điểm về lộ trình nới lỏng các biện pháp giãn cách tại Hà Nội, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho rằng, để có thể tiến tới lộ trình nới lỏng hơn nữa các hoạt động, dịch vụ hoặc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 đối với "vùng xanh", Hà Nội sẽ cần thực hiện đánh giá lại nguy cơ trên nguyên tắc "nguy cơ đến đâu đáp ứng đến đó".

Hà Nội 11/9: Chỉ có 3 F0 tại cộng đồng, thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 - 1

Tỉ lệ tiêm chủng vắc xin là một tiêu chí quan trọng để nới lỏng các biện pháp giãn cách (Ảnh minh họa).

Đồng thời, việc nới lỏng hơn nữa đối với "vùng xanh" sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố, trong đó có nguy cơ dịch tễ, tỉ lệ tiêm vắc xin của thành phố cũng như đặc điểm dân cư và kịch bản phòng, chống dịch tại "vùng xanh".

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, tại các "vùng xanh", các cấp chính quyền cần nhanh chóng xây dựng phương án và thực hiện lộ trình "mở cửa" dần trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

"Mục tiêu cuối cùng của việc chống dịch là từng bước thiết lập lại cuộc sống bình thường mới, không thể giãn cách mãi. Việc mở cửa trở lại một số hoạt động theo lộ trình dựa trên nguyên tắc đánh giá nguy cơ là điều cần thiết để đảm bảo an sinh cho người dân", PGS Hùng cho hay.

Xem thêm: Lộ trình nới lỏng giãn cách tại Hà Nội: Các chuyên gia nói gì?

Quy trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho hơn 1.000 thai phụ

Từ 8h sáng, nhiều phụ nữ mang thai ở Hà Nội đã có mặt xếp hàng tại khu sàng lọc đặt cạnh lối vào Bệnh viện Thanh Nhàn để quét mã khai báo y tế trước khi vào bên trong. Tất cả thai phụ tới tiêm đều phải trải qua quá trình khai báo thông tin y tế và khám sàng lọc.

Hà Nội 11/9: Chỉ có 3 F0 tại cộng đồng, thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 - 2

Khu vực bàn tự đo huyết áp bằng máy cho thai phụ tới tiêm vắc xin. 

Theo bác sĩ Trần Quyết Thắng (Trưởng khoa Phụ sản 1 Bệnh viện Thanh Nhàn), đối tượng tới tiêm là những phụ nữ mang bầu từ tuần thứ 13 trở lên thì mới có chỉ định tiêm, tất cả sẽ được kiểm tra bệnh lý kèm theo, từ bệnh lý mãn tính, siêu âm thai nhi cũng như bệnh lý nền của người mẹ để loại trừ, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho việc tiêm vắc xin.

Thai phụ được các bác sĩ hướng dẫn chuẩn bị cho việc siêu âm thai nhi. Việc siêu âm thai nhi cũng là một bước quan trọng để đảm bảo đủ điều kiện để thai phụ có thể tiêm vắc xin.

Cán bộ y tế tại các phòng khám sàng lọc sẽ hướng dẫn và giải đáp đầy đủ những thắc mắc trong quá trình tiêm và đưa ra những khuyến cáo cần thiết.

Trong đợt tiêm lần này, Bệnh viện Thanh Nhàn sẽ sử dụng loại vắc xin Pfizer để tiêm cho hơn 1.000 thai phụ. Được biết, Bệnh viện Thanh Nhàn sẽ phân bổ tiêm cho 1.020 thai phụ trong 2 ngày, riêng hôm nay sẽ bố trí tiêm khoảng 500 mũi.

Xem thêm: Quy trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội

Phát hiện nhiều F0, huyện Chương Mỹ cách ly hơn 9.300 người

Chính quyền sở tại đã quyết định thành lập khu vực cách ly y tế đối với xã Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) với hơn 9.300 nhân khẩu để khoanh vùng, dập dịch. Quyết định này được ông Nguyễn Đình Hoa - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ký, ban hành ngày 11/9.

Theo đó, thời gian áp dụng cách ly y tế đối với xã Thụy Hương (trừ xóm Hoa Sơn thuộc thôn Chúc Đồng 1) là 14 ngày kể từ 8h sáng ngày 11/9. Khu vực cách ly gồm 2.136 hộ với hơn 9.300 nhân khẩu.

Hà Nội 11/9: Chỉ có 3 F0 tại cộng đồng, thần tốc bao phủ vắc xin Covid-19 - 3

Huyện Chương Mỹ đã quyết định cách ly y tế xã Thụy Hương trong thời gian 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoa cho biết, việc ra quyết định cách ly y tế toàn xã Thụy Hương nhằm phân tích, đánh giá nguy cơ. Khi cơ quan chức năng có kết quả lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân trong xã sẽ điều chỉnh phạm vi và thời gian cách ly y tế cho phù hợp.

Hiện địa phương đang tích cực truy vết các trường hợp liên quan. Huyện Chương Mỹ đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương để chỉ đạo phong tỏa, cách ly y tế, dập dịch tại xã này. Bên cạnh đó, các chốt kiểm soát tại xã cũng đã được thiết lập để thực hiện nhiệm vụ "nội bất xuất, ngoại bất nhập"; phong tỏa chặt chẽ nơi ghi nhận các ca F0.

Xem thêm: Hà Nội: Phát hiện nhiều F0, huyện Chương Mỹ cách ly hơn 9.300 người

Tối 11/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2 tại khu cách ly. Như vậy, trong ngày hôm nay Hà Nội thêm 35 F0, trong đó chỉ có 3 ca tại cộng đồng. Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.760 ca trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.591 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.169 ca.

Về chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, trong ngày 10/9, thành phố đã tiêm được 181.314 người, lũy kế đến nay tiêm được 3.315.769 người.

Thủ đô cũng rà soát được 565 khu cách ly y tế tập trung dân sự trên địa bàn, với khả năng tiếp nhận 114.005 công dân. Số công dân đang cách ly y tế tập trung là 3.866 người.

Tin liên quan
Đang được quan tâm