Thứ năm, 21/03/2019 - 15:56

Hà Nam: Tiêu hủy hơn 500 con lợn trong 7 ổ dịch tả lợn châu Phi

Dân trí

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam mới xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nam đã xuất hiện 7 ổ dịch tại 13 hộ ở 6 xã của 4 huyện. Tổng số lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi đến nay là 521 con.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, trong ngày 19/3, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại hộ ông Nguyễn Thành Long, thôn Hoàng Mai Yên, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm và hộ ông Kiều Văn Lời, thôn Thọ Cầu, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng.

Sau khi phát hiện 2 ổ dịch trên, cơ quan chức năng đã 95 con lợn tại 2 ổ dịch, gồm: 14 lợn nái, 64 lợn thịt và 17 lợn sữa. Đồng thời, tiến hành khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, môi trường trong vùng dịch, lập các chốt kiểm soát ra vào vùng dịch ...

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xuất hiện 7 ổ dịch tại 13 hộ ở 6 xã của 4 huyện: Kim Bảng, Thanh Liêm, Duy Tiên và Lý Nhân. Riêng huyện Kim Bảng đã xuất hiện 3 ổ dịch tại xã Văn Xá, Đồng Hóa và Tượng Lĩnh. Tổng số lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi đến nay là 521 con.

Hà Nam: Tiêu hủy hơn 500 con lợn trong 7 ổ dịch tả lợn châu Phi  - 1

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nam đã xuất hiện 7 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 13 hộ ở 6 xã của 4 huyện. Tổng số lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi đến nay là 521 con.

 

Trước đó, UBND tỉnh Hà Nam cũng đã có văn bản số 681/UBND-NN&PTNT về việc điều chỉnh hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, tai xanh cho các hộ chăn nuôi.

Cụ thể, đối với lợn con, lợn thịt các loại hỗ trợ 32 nghìn đồng/kg lợn hơi, tương ứng với mức 80% giá thị trường tại thời điểm hiện nay 40 nghìn đồng/kg. (Theo Quyết định 130/QĐ-UBND ngày 17/1/2019 của UBND tỉnh); lợn nái, lợn đực giống đang khai thác hỗ trợ 48 nghìn đồng/kg lợn hơi tương ứng với 1,5 lần mức hỗ trợ của lợn con và lợn thịt (theo Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ).

Các huyện, thành phố sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của năm 2019 để khẩn trương hỗ trợ ngay cho người chăn nuôi có lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy giai đoạn này.

Trong quá trình triển khai phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, dưới sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp và người dân, không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách.

Nam Định: Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới

Sau khi phát hiện đàn lợn 20 con của gia đình ông Hoàng Văn Giới ở xóm 8, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh có biểu hiện ốm, chết. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, kết quả mẫu xét nghiệm lấy từ đàn lợn nhà ông Giới dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn này. Đồng thời, tiến hành tiêu độc, khử trùng nhằm tránh lây lan.

Phía tỉnh Nam Định đã thành lập các chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông giáp với các tỉnh: Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam để ngăn việc vận chuyển lợn từ vùng dịch vào địa bàn. Các địa phương trong tỉnh tổ chức vệ, sinh tiêu độc khử trùng, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn.

Đức Văn