Hà Nam: Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, liên quan ổ dịch thôn Phú Đa

Đức Văn

(Dân trí) - Hà Nam vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cả 2 đều liên quan đến ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân và đều đã được cách ly tập trung từ trước.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết, ngày 1/6, Hà Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều liên quan đến ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân. Cả 2 trường hợp đều đã được cách ly tập trung từ ngày 16, 17/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở lần lấy mẫu thứ 3.

Hai trường hợp xác định dương tính với SARS-CoV-2 gồm: nam bệnh nhân (26 tuổi), bệnh nhân là anh trai của BN4152. Ca bệnh thứ hai là một nam bệnh nhân (49 tuổi), bệnh nhân này là con trai của BN4141 và BN4157.

Tính đến trưa ngày 1/6, Hà Nam có 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 25 trường hợp liên quan đến ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý; 17 trường hợp liên quan đến ổ dịch thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân); 3 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại chuyến bay VN160, ngày 29/4/2021.

Đã có 14 người khỏi bệnh và xuất viện. Các bệnh nhân còn lại điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, BVĐK Hà Nam, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi.

Hà Nam: Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, liên quan ổ dịch thôn Phú Đa - 1

Cán bộ CDC làm xét nghiệm Covid-19 (ảnh: CDC Hà Nam).

Hà Nam cũng đã lấy được 885 mẫu cho những người từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch, trong đó 336 mẫu của những người từ thành phố Hồ Chí Minh về, 347 mẫu của những người từ Hà Nội về, 158 mẫu liên quan đến các ổ dịch Bắc Ninh, 44 mẫu liên quan đến các ổ dịch Bắc Giang. Hiện 100% số mẫu trên đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm xong và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại Thái Bình, vào tối ngày 31/5, CDC Thái Bình ghi nhận thêm 1 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về.

Trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 là nữ, (SN 1982), phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 14/5 và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần, trong đó 2 lần đầu, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; 3 lần xét nghiệm liên tiếp gần đây, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Đến chiều ngày 30/5, bệnh nhân được xe vận chuyển cấp cứu đưa từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về nhà riêng tại thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, để tiếp tục thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Từ khi về nhà, bệnh nhân chỉ ở phòng riêng, không tiếp xúc với ai.

Sáng ngày 31/5, Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Phụ tiến hành lấy mẫu gửi CDC Thái Bình xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, trường hợp tái dương tính đã được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.