Chủ nhật, 24/09/2017 - 02:38

Hà Nam: Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng

Dân trí

Sau khi công bố dịch sốt xuất huyết, đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam ghi nhận hơn 600 trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết. Mặc dù số ca bệnh ngoại lai (người làm việc ở ngoài địa phương) đã giảm, nhưng số ca bệnh nội địa (chỉ ở trong tỉnh Hà Nam) lại tiếp tục tăng.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam, tính đến hết ngày 17/9, toàn tỉnh Hà Nam ghi nhận 610 trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết. Trong đó có 570 trường hợp điều trị khỏi bệnh và ra viện, 38 trường hợp điều trị nội trú ở các bệnh viện trong, ngoài tỉnh, 2 trường hợp điều trị ngoại trú.

Sau khi công bố dịch vào ngày 1/8, hầu hết số ca mắc dịch xuất huyết nội địa (người sinh sống ở Hà Nam) trên địa bàn khá ít, chủ yếu là số ca ngoại lai (người Hà Nam sinh sống làm việc ở nơi khác). Nhưng theo số thống kê mới đây, số ca mắc/nghi mắc sốt xuất huyết nội địa ở tỉnh Hà Nam tiếp tục tăng.

Một bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam
Một bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam

Theo đó, từ ngày 4 đến ngày 10/9, toàn tỉnh Hà Nam ghi nhận 37 ca sốt xuất huyết thì có tới 20 ca nội địa. Ngày 13/9 thêm 4 trường hợp mắc mới thì có 2 trường hợp nội địa. Ngày 16, 17/9 có 12 ca mắc mới thì có 4 ca không đi đâu khỏi địa phương vẫn bị bệnh.

Do nằm giáp ranh địa bàn Hà Nội, số người mắc SXH trên địa bàn huyện Duy Tiên nhiều nhất tỉnh. Theo Trung tâm Y tế huyện Duy Tiên cho thì đến ngày 18/9, toàn huyện có 140 người bị mắc sốt xuất huyết. Tất cả 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có bệnh nhân sốt xuất huyết. Đến nay có 137 người bị sốt xuất huyết đã điều trị khỏi bệnh, 3 trường hợp đang điều trị tại trung tâm và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Điển hình như xã Châu Giang từ tháng 7 đã phát hiện ca bệnh ngoại lai, sau đó xuất hiện ca bệnh nội địa. Đến nay, xã đã có 30 người mắc SXH. Qua giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, chỉ số véc tơ truyền bệnh ở đây cao và rất cao.

Phun thuốc diệt muỗi tại khu vực có chùm ca bệnh sốt xuất huyết
Phun thuốc diệt muỗi tại khu vực có chùm ca bệnh sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam, nếu như muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội là loại muỗi sinh sống trong nhà thì muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nam là loại muỗi sinh sống ở bụi rậm, nước đọng ngoài trời. Vì thế, điều quan trọng nhất là phải dọn vệ sinh sạch sẽ xung quanh nhà, triệt tiêu những nơi muỗi trú ngụ sinh sản như nước đọng, phế thải.

Phía Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam đang tiếp tục cử đội cơ động phòng, chống dịch đi giám sát và tiến hành xử lý các ổ dịch tại địa phương, đặc biệt tại các vùng có số trường hợp mắc cao mà tiền sử dịch tễ không đi đâu xa.

Đức Văn

Đáng quan tâm
Mới nhất