Giới khoa học nói về nguy cơ đột quỵ do việc “kiêng” ăn thịt

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đã phát hiện ra rằng những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người ăn thịt.

Giới khoa học nói về nguy cơ đột quỵ do việc “kiêng” ăn thịt - 1

Họ đi đến kết luận như vậy sau khi phân tích dữ liệu về tình trạng sức khỏe của 48 nghìn người trong vòng 18 năm, theo British Medical Journal.

Nhóm nghiên cứu đã chia các tình nguyện viên thành ba nhóm: những người thuộc nhóm đầu tiên không giới hạn thực phẩm, những người tham gia vào nhóm thứ hai ăn cá, nhưng không sử dụng thịt gia cầm và thịt động vật. Trong nhóm thứ ba là những người ăn chay và thuần chay, chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Nghiên cứu cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn chay và thuần chay có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 22%. Tuy nhiên, nguy cơ đột quỵ lại tăng 20% ​​so với người ăn thịt. Các bác sĩ đề xuất rằng điều này có thể liên quan đến việc thiếu vitamin B12.

Các chuyên gia lưu ý rằng, đối với sức khỏe, bất kể chế độ ăn kiêng đã chọn, bạn cần ăn trái cây và rau quả, thực phẩm giàu chất xơ, protein, cũng như sữa hoặc các sản phẩm thay thế của chúng.

M.P 

Theo Sputnik