Giờ nào, quả đó
(Dân trí) - Với hàm lượng vitamin và chất khoáng phong phú, hoa quả tươi luôn là lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe cơ thể. Vậy làm thế nào để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của hoa quả?
8 giờ sáng: Quả kiwi, nhẹ nhàng và bổ dưỡng cho bữa điểm tâm
Quả kiwi có năng lượng thấp (40calo) nhưng lý tưởng cho bữa điểm tâm vì giúp cơ thể nạp lại đủ lượng chất khoáng: kali, sắt, đồng, kẽm, can xi, magie… và đáp ứng nhu cầu vitamin C trong ngày (100mg).
11 giờ sáng: Quả táo, chất tăng sinh lực lúc gần trưa
Táo không giàu năng lượng (73calo/150g quả) nên là đồng minh của những người muốn giảm cân. Táo giàu chất xơ, có tính giải khát, trong đó pectin có công năng như một loại đường chậm. Ăn táo cả vỏ sẽ có thêm vitamin và chất khoáng.
13 giờ chiều: Quả nho, sự cân bằng trong bữa ăn trưa
Nho có hàm lượng đường cao (17g/100g, 70calo) nên để dành ăn vào cuối bữa ăn, nếu không sẽ làm tăng đột ngột nồng độ insulin trong máu. Một chùm nho nhỏ (150g) cung cấp nhiều vitamin nhóm B và C, vitamin P có tính củng cố vi mạch máu, chất khoáng (kali) và các chất polyphenol bảo vệ cơ thể.
16 giờ chiều: Quả mận, “nhiêu liệu” bổ sung giữa giờ chiều
Mận giàu đường fructo và sorbitol, cung cấp tới 55 calo cho 100g quả. Ăn 3 quả mận thơm ngon sẽ hơn hẳn ăn vài chiếc bánh bích quy. Chất xơ và đường chậm và nhanh cung cấp đủ năng lượng để chờ tới bữa ăn tối.
19 giờ 30 tối: Quả chuối, chất củng cố cho bữa ăn tối
Chuối cung cấp năng lượng khá (90calo/100g) và giàu đường chậm (20g). Chuối như bữa ăn đệm trước khi đi ngủ. Phối hợp với sữa, chuối là thuốc an thần tốt, vì có nhiều vitamin B và magie (32mg/100g). Tính khử axit của chuối có lợi cho tiêu hoá.
Hoàng Huy
Theo Femme Actuelle