Giáo viên mắc Covid-19 tiếp xúc 500 người, mức độ lây nhiễm "trầm trọng"

(Dân trí) - Qua điều tra bệnh sử, ngành y tế TPHCM xác định có khoảng 500 người tiếp xúc trực tiếp với giáo viên tiếng Anh bị nhiễm Covid-19. Trung tâm kiểm soát bệnh tật đánh giá mức độ lây nhiễm rất trầm trọng.

Giáo viên mắc Covid-19 tiếp xúc 500 người, mức độ lây nhiễm trầm trọng - 1

Thành phố đang triển khai nhanh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Ca bệnh 1347 đang gieo rắc "bóng đen" sau nhiều tháng không có ca bệnh trong cộng đồng. Đến nay đã có nhiều ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại TPHCM được công bố. Nguồn lây trực tiếp cho 2 trường hợp được Bộ Trưởng Y tế thông tin chiều 1/12 đều xuất phát từ bệnh nhân là giáo viên tiếng Anh này. Một số bác sĩ đang công tác tại bệnh viện trên địa bàn TPHCM cũng đã phải thực hiện cách ly tập trung do tham gia lớp học tại Trung tâm Anh ngữ do giáo viên mắc Covid-19 giảng dạy.

Chiều 1/12 tại cuộc họp khẩn cấp của Sở Y tế với đầu cầu các bệnh viện trên hệ thống trực tuyến, bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, thời gian qua đã có 12 trường hợp là tiếp viên hàng không tham gia các chuyến bay quốc tế mắc Covid-19 trong khu cách ly tập trung.

Giáo viên mắc Covid-19 tiếp xúc 500 người, mức độ lây nhiễm trầm trọng - 2
Ngành y tế tiếp tục phải căng mình trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh

Bệnh nhân 1342 là một trong những tiếp viên mắc bệnh đã được cách ly theo điều kiện của hãng bay và cách ly tại nhà. Tuy nhiên, sau 2 lần âm tính, đến lần xét nghiệm thứ 3 người bệnh lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đang trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân 1342 đã lây bệnh cho người bạn đến sống cùng là giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ (bệnh nhân 1347). Người này đã đi dạy tại 2 địa điểm khác nhau, ngoài ra còn đi tập gym, ăn ốc, hát karaoke, uống cà phê với bạn…

Việc truy xuất nguồn lây, điều tra dịch tễ khoanh vùng nguy cơ của ngành y tế TPHCM đến nay xác định có hơn 500 người đã tiếp xúc với ca bệnh 1347. Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng là "trầm trọng". Ngoài 500 người thuộc nhóm tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân, việc khoanh vùng nguy cơ, xác minh những trường hợp F2, F3 tại các điểm bệnh nhân từng đến đang được cơ quan chức năng tiếp tục triển khai.

Giáo viên mắc Covid-19 tiếp xúc 500 người, mức độ lây nhiễm trầm trọng - 3
Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang duy trì hoạt động liên tục, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân

Trước thực tế trên, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu tất cả các bệnh viện trên toàn địa bàn thành phố chủ động siết chặt công tác phòng chống dịch. Mỗi ngày, các bệnh viện phải báo cáo nhanh về Sở Y tế về tình hình tầm soát ca nghi ngờ, cách ly ở các bệnh viện. Các cơ sở y tế cũng cần rà soát lại thiết bị phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, găng tay, khẩu trang…

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở triển khai xét nghiệm xác định SARS-CoV-2 chủ động rà soát, sẵn sàng đáp ứng khi nhu cầu xét nghiệm trong cộng đồng và công tác xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch tăng cao. Hiện nay, các bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ, Củ Chi vẫn duy trì trạng thái hoạt động bình thường. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chủ động tiếp nhận ca bệnh nặng. 

Giáo viên mắc Covid-19 tiếp xúc 500 người, mức độ lây nhiễm trầm trọng - 4
Ngành y tế tiếp tục phải căng mình trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh

Chỉ trong thời gian ngắn, thành phố đã phát hiện liên tiếp 3 ca mắc Covid-19. 2 ca bệnh được Bộ trưởng Bộ Y tế công bố chiều 1/12 đều ngụ tại quận 6, TPHCM. Trong đó 1 trường hợp là bệnh nhi (1 tuổi) có tiếp xúc với ca bệnh 1347 và một phụ nữ 28 tuổi là học viên tại trung tâm anh ngữ do ca bệnh 1347 trực tiếp giảng dạy.