Giảm căng thẳng với các bài tập yoga từ chuyên gia Ấn Độ

(Dân trí) - Trong suốt gần 1 tiếng tại Trung tâm Văn hóa Ấn Độ (Hà Nội) cuối tuần qua, chuyên gia Yoga Ấn Độ đã hướng dẫn các động tác yoga giảm căng thẳng, mang lại tinh thần sảng khoái cho những người tham dự.

Trước áp lực của cuộc sống hiện đại, nhiều người đã tìm đến với bộ môn yoga để giải tỏa căng thẳng, học cách đối mặt với nhiều loại căng thẳng. Đó là lý do vì sao yoga đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia yoga Ấn Độ, việc luyện tập yoga tại Việt Nam mới đang tập trung vào thể chất, chưa chú trọng tới tinh thần.

Trong khi đó, Yoga là sự kết hợp của những nguyên tắc về mặt thể chất và tinh thần giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, tâm tĩnh hơn và kiểm soát tốt hơn, hướng tới nhận thức bản thân tốt hơn.

Do đó, trong buổi hướng dẫn tập yoga mới nhất tại Trung tâm Văn hóa Ấn Độ, thuộc Đại sứ quán Ấn Độ (Hà Nội, chuyên gia Yoga Ấn Độ, thầy Selvarasu đã hướng dẫn một số bài tập yoga đơn giản bao gồm: Yogasanas (tư thế), Pranayama (bài tập thở), Kriya (làm sạch), Mudra (cử chỉ) và Dhyana (thiền định).

Thầy Selvarasu khuyên người tập nên tập yoga hằng ngày và nên kết hợp giữa thể chất và tinh thần khi tập yoga. Bởi Yoga nhấn mạnh vào mối quan hệ giữa cơ thể, tâm trí và hơi thở, cũng như sự đồng bộ của hơi thở và chuyển động.

Chia sẻ về mục đích của buổi tập, ông Preeti Saran - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, cho biết: “Mục đích của chương trình và các buổi tập yoga tại Trung tâm Văn hóa Ấn Độ là để mọi người tập yoga đúng với bản chất của môn này: thoải mái, tự tin”.

Dưới đây là một số động tác yoga giảm căng thẳng điển hình:


Tư thế Vakrasana - tư thế vặn xương sống)

Tư thế Vakrasana - tư thế vặn xương sống)


Tư thế Dhanurasan

Tư thế Dhanurasan

Giảm căng thẳng với các bài tập yoga từ chuyên gia Ấn Độ - 3

Trần Phương

Đọc thêm