Giải pháp giảm cholesterol trong máu
(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn mọi người chỉ giảm được 5% cholesterol nếu ăn kiêng vừa phải và thay đổi chế độ ăn càng nhiều thì kết quả càng khả quan hơn.
Cơ thể là yếu tố quan trọng
Theo Hội tim mạch Mỹ và Chương trình giáo dục kiểm soát cholesterol Quốc gia Mỹ, đối với nhiều người chỉ cần có một số thay đổi trong chế độ ăn hàng ngày là đủ để giảm lượng cholesterol trong máu. Tất nhiên không phải ai cũng vậy do khả năng chuyển hoá chất béo và cholesterol của cơ thể mỗi người khác nhau.
Cơ thể càng có nhiều tế bào thụ cảm tiếp nhận và loại bỏ cholesterol thì càng nhiều chất béo bão hoà và cholesterol được chuyển hóa hay loại bỏ. Tức là họ có thể ăn được mọi món mà vẫn giữ được mức độ cholesterol thấp.
Ngược lại, nhiều người dù ăn uống cẩn thận nhưng vẫn bị tăng cholesterol là do có ít các tế bào thụ cảm. Đa số còn lại có số lượng cơ quan thụ cảm ở mức độ trung bình.
Ăn kiêng bao giờ cũng có tác dụng
Chính vì những đặc điểm cá nhân này mà mỗi người nên có những lựa chọn chế độ ăn khác nhau.
Tuy nhiên, nên bắt đầu bằng một chế độ ăn kiêng vừa phải. Nếu không hiệu quả, hãy thay đổi mạnh dạn hơn. Ngay cả trong trường hợp khả năng hạn chế cholesterol của cơ thể bạn không cao lắm do các đặc điểm di truyền thì việc giảm ăn các thực phẩm chứa chất béo bão hoà cũng sẽ có tác dụng ngăn chặn mức cholesterol trong máu.
Theo một thí nghiệm do Tập san của Hiệp hội Y tế Mỹ (JAMA) bảo trợ thực hiện năm 1998, những người ăn kiêng trong vòng một năm đều có tỷ lệ cholesterol LDL (cholesterol xấu) giảm trung bình khoảng 40%, mặc dù họ không dùng bất cứ một loại thuốc nào.
Trong khi đó, không ít bác sỹ cho rằng uống thuốc là biện pháp đơn giản nhất, còn thay đổi thói quen sinh hoạt là việc rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trên thực tế không phải ai cũng sẵn sàng uống thuốc - một nghiên cứu của JAMA tiến hành cho thấy hai phần ba số bệnh nhân khi được chỉ định thuốc chứa statin chỉ uống thuốc sau 12 tháng. Vì sao? Vì uống thuốc không làm cho họ dễ chịu hơn.
Ngược lại, hầu hết mọi người đều sẵn sàng ăn kiêng và thay đổi thói quen sinh hoạt, vì họ cảm thấy có tác dụng gần như ngay lập tức. Ăn kiêng được đón nhận nồng nhiệt vì nó không chỉ làm cho người ta sống lâu hơn, mà còn cảm thấy thoải mái hơn.
Nên ăn kiêng thế nào?
- Ăn ít chất béo bão hoà (có nhiều trong thịt đỏ: lợn, bò), bơ, kem và dầu thực vật nhiệt đới. Trong cơ thể, gan là cơ quan sử dụng các chất béo bão hoà để tạo ra cholesterol LDL.
- Ăn ít các loại axit béo (có trong thực phẩm chiên rán, bánh ngọt, bánh quy, đồ ăn nhanh).
- Hạn chế ăn các loại carbohydrates đơn chức như đường, bột trắng, gạo trắng.
- Ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrates thô, đa chức như hoa quả, rau, hạt, các chế phẩm từ đậu nành. Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ hoà tan, có tác dụng bài tiết cholesterol ra ngoài cơ thể. Thực phẩm chứa chất xơ hoà tan có nhiều trong một số loại rau quả thuộc giống cam quít, táo, một số loại hạt như hạt lanh, mã đề, yến mạch, rau như cà rốt, đậu Hà Lan.
- Tập thể dục thường xuyên.
- Nên ngồi thiền, tập yoga để hạn chế những căng thẳng bởi Stress cũng là nguyên nhân làm tăng mức độ cholesterol.
- Giảm cân.
- Mỗi ngày nên dùng khoảng 3g dầu cá để cung cấp axi béo omega 3, tốt nhất là nên chọn các sản phẩm không chứa những nguyên tố, hợp chất có hại như thuỷ ngân, PCB, dioxin, … Ngoài tác dụng giảm nguy cơ tai biến tim mạch tới 80%, axit béo omega 3 còn giảm lượng triglycerides và chống viêm tốt.
- Ngoài những thực phẩm trên, còn một số loại rau củ khác có thể sử dụng như các loại thực phẩm bổ sung, có tác dụng ngăn ngừa tăng cholesterol xấu:
Tỏi: Một số thí nghiệm đã cho thấy tỏi có tác dụng hạn chế mức độ cholesterol nhưng các kết quả này chưa được kiểm chứng rộng rãi. Tuy vậy tỏi còn có một số tác dụng tốt khác đối với sức khoẻ, lại có sẵn nên bạn có thể bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày.
Nghệ: Theo một số nghiên cứu mới được công bố, nghệ có khả năng giảm cholesterol xấu trong ruột, tăng cường chuyển hoá chúng thành các loại axit trong mật và tăng bài tiết các loại axit mật. Trong nghệ có nhiều thành phần chất chống viêm và chống ôxy hoá, tác dụng ngăn ngừa quá trình ôxy hoá cholesterol LDL thành một dạng nguy hiểm hơn (có thể phong tỏa động mạch). Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng nghệ còn ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Beta-sitosterol là một loại sterol thực vật có khả năng phong toả quá trình hấp thu cholesterol. Hoạt chất này có trong hầu hết các loại rau quả như đậu nành, cám gạo, mầm lúa mỳ. Beta-sitosterol cũng được sử dụng để giảm các triệu chứng trương nở tuyến tiền liệt lành tính. Ngoài beta-sitosterol, benecol là một loại bơ thực vật (margarine) cũng có tác dụng tương tự đối với cholesterol.
Ngọc Nhàn
Theo Newsweek