Giải Nobel Y học: Hệ miễn dịch có thể tham gia điều trị ung thư không?

Dân trí Giải thưởng Nobel năm nay được trao cho khám phá về "liệu pháp ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính”. Vậy hệ miễn dịch tham gia vào điều trị ung thư như thế nào?
>>Nghiên cứu về điều trị ung thư đạt giải Nobel Y học 2018

Liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch nhắm vào các protein được tạo ra bởi một số tế bào miễn dịch, cũng như một số tế bào ung thư. Các protein có thể ngăn không cho hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp được thiết kế để loại bỏ “phanh hãm” protein này và cho phép hệ thống miễn dịch tham gia cuộc chiến chống ung thư nhanh chóng hơn.

Hai nhà miễn dịch học, James Allison của Mỹ (ảnh) và Tasuku Honjo của Nhật Bản,đoạt giải Nobel Y học năm 2018 cho nghiên cứu đã cách mạng hóa việc điều trị ung thư
Hai nhà miễn dịch học, James Allison của Mỹ (ảnh) và Tasuku Honjo của Nhật Bản,đoạt giải Nobel Y học năm 2018 cho nghiên cứu đã cách mạng hóa việc điều trị ung thư
Hai ông được vinh danh “vì đã khám phá ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính”, Hội đồng Nobel cho biết. Trong Ảnh là Giáo sư Tasuku Honjo, Đại học Kyoto.
Hai ông được vinh danh “vì đã khám phá ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính”, Hội đồng Nobel cho biết. Trong Ảnh là Giáo sư Tasuku Honjo, Đại học Kyoto.

GS. Allison đã nghiên cứu một protein đóng vai trò như một “phanh hãm” hệ thống miễn dịch và khả năng giải thoát “phanh hãm” này.

Còn GS. Honjo đã khám phá ra một protein mới trên các tế bào miễn dịch và cuối cùng phát hiện ra rằng nó cũng hoạt động như một phanh hãm.

"Các liệu pháp dựa trên phát hiện của ông đã chứng minh hiệu quả ấn tượng trong cuộc chiến chống ung thư", hội đồng ở Stockholm cho biết trong một tuyên bố.

Giải phóng tiềm năng của các tế bào miễn dịch để tấn công ung thư đang trở thành một cách điều trị khác cùng với phẫu thuật, xạ trị và thuốc.

Nhiều cách tiếp cận điều trị ung thư

Hiện có nhiều cách tiếp cận để điều trị ung thư, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và các chiến lược khác. Một số giải pháp đã từng được nhận giải Nobel như điều trị hoóc-môn cho ung thư tuyến tiền liệt (Huggins, 1966), hóa trị (Elion và Hitchins, 1988), và ghép tủy điều trị bệnh bạch cầu (Thomas 1990). Tuy nhiên, ung thư giai đoạn muộn vẫn còn vô cùng khó khăn để điều trị, và rất cần có những chiến lược điều trị mới.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, đã xuất hiện quan điểm cho rằng hoạt hóa hệ miễn dịch có thể là một chiến lược để tấn công các tế bào khối u. Một số nỗ lực đã được thực hiện để gây nhiễm vi khuẩn cho bệnh nhân nhằm kích hoạt hệ thống phòng thủ. Những nỗ lực này chỉ có tác dụng khiêm tốn, nhưng một biến thể của chiến lược này được sử dụng ngày nay trong điều trị ung thư bàng quang.

Các chuyên gia thừa nhận cần có thêm những kiến ​​thức. Nhiều nhà khoa học tham gia những nghiên cứu cơ bản mạnh mẽ và phát hiện ra những cơ chế nền móng điều chỉnh miễn dịch và cũng cách hệ miễn dịch có thể nhận diện tế bào ung thư. Song bất chấp những tiến bộ khoa học vượt bậc, nỗ lực phát triển các chiến lược mới có thể khái quát hóa để lại chống ung thư vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Những yếu tố tăng tốc và kìm hãm trong hệ miễn dịch

Giá trị cơ bản của hệ miễn dịch là khả năng phân biệt "của cơ thể" với "không phải của cơ thể" nhờ đó các vi khuẩn, vi-rút và những mối nguy hiểm khác có thể bị tấn công và loại bỏ.

Tế bào T, một loại tế bào bạch cầu, là những “chiến binh” chủ chốt trong hệ thống bảo vệ này. Các tế bào T có các thụ thể gắn với với những cấu trúc bị nhận diện là “không phải của cơ thể” và những tương tác này kích hoạt hệ miễn dịch tham gia bảo vệ. Tuy nhiên, các protein phụ như các yếu tố tăng tốc tế bào T cũng phải có để kích hoạt đáp ứng miễn dịch toàn diện (xem hình).

Nhiều nhà khoa học đã đóng góp vào nghiên cứu cơ bản quan trọng này và xác định các protein khác có chức năng như “phanh hãm” trên các tế bào T, ức chế hoạt hóa miễn dịch. Sự cân bằng phức tạp giữa yếu tố tăng tốc và kìm hãm là cần thiết để kiểm soát chặt chẽ. Nó đảm bảo rằng hệ miễn dịch là tham gia vừa đủ vào cuộc tấn công chống lại các vi sinh vật ngoại lai đồng thời vẫn tránh không bị hoạt hóa quá mức có thể dẫn đến phá hủy tự miễn các tế bào và mô khỏe mạnh.


Trên trái: Hoạt hóa tế bào T đòi hỏi thụ thể tế bào T gắn với các cấu trúc trên các tế bào miễn dịch khác được nhận diện là không phải của cơ thể. Một protein có chức năng như một yếu tố tăng tốc tế bào T cũng cần thiết cho hoạt hóa tế bào T. CTLA- 4 hoạt động như một phanh hãm trên tế bào T ức chế chức năng của yếu tố tăng tốc. Dưới trái: Kháng thể (xanh lá) kháng CTLA-4 chặn chức năng của phanh dẫn đến hoạt hóa tế bào T và tấn công vào tế bào ung thư. Trên phải: PD-1 là một phanh hãm tế bào T khác ức chế hoạt hóa tế bào T. Dưới phải: Các kháng thể kháng PD-1 ức chế chức năng của phanh dẫn đến hoạt hóa tế bào T và tấn công hiệu quả cao vào tế bào ung thư.

Trên trái: Hoạt hóa tế bào T đòi hỏi thụ thể tế bào T gắn với các cấu trúc trên các tế bào miễn dịch khác được nhận diện là "không phải của cơ thể". Một protein có chức năng như một yếu tố tăng tốc tế bào T cũng cần thiết cho hoạt hóa tế bào T. CTLA- 4 hoạt động như một phanh hãm trên tế bào T ức chế chức năng của yếu tố tăng tốc. Dưới trái: Kháng thể (xanh lá) kháng CTLA-4 chặn chức năng của phanh dẫn đến hoạt hóa tế bào T và tấn công vào tế bào ung thư. Trên phải: PD-1 là một phanh hãm tế bào T khác ức chế hoạt hóa tế bào T. Dưới phải: Các kháng thể kháng PD-1 ức chế chức năng của phanh dẫn đến hoạt hóa tế bào T và tấn công hiệu quả cao vào tế bào ung thư.

Một nguyên lý mới cho liệu pháp miễn dịch

Trong những năm 1990, tại phòng thí nghiệm ở Đại học California, Berkeley, James P. Allison đã nghiên cứu protein T-cell CTLA-4. Ông là một trong nhiều nhà khoa học đã quan sát thấy CTLA-4 có chức năng như một phanh hãm trên các tế bào T. Một số nhóm nghiên cứu khác đã khai thác cơ chế này như một đích trong điều trị bệnh tự miễn.

Tuy nhiên GS. Allison đã có một ý tưởng hoàn toàn khác. Ông đã phát triển một kháng thể có thể gắn với CTLA-4 và chặn chức năng của nó. Hiện ông đang tiến hành nghiên cứu xem liệu chặn CTLA-4 có thể giải phóng phanh hãm tế bào T và giải thoát cho hệ miễn dịch để tấn công các tế bào ung thư hay không. GS. Allison và đồng nghiệp đã thực hiện thí nghiệm đầu tiên vào cuối năm 1994, và rất phấn khởi khi thí nghiệm được lặp lại trong kì nghỉ Giáng sinh năm đó. Kết quả thật ngoạn mục.

Những con chuột bị ung thư đã được chữa khỏi khi điều trị bằng các kháng thể ức chế phanh và mở khóa hoạt động tế bào T chống ung thư. Mặc dù ít nhận được sự quan tâm từ ngành công nghiệp dược phẩm, GS. Allison đã tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ của mình để phát triển chiến lược này thành một liệu pháp dành cho người. Kết quả đầy hứa hẹn đã sớm xuất hiện từ một số nhóm, và trong năm 2010 một nghiên cứu lâm sàng quan trọng cho thấy tác dụng nổi bật ở bệnh nhân u hắc tố ác tính giai đoạn muộn, một loại ung thư da. Ở một số bệnh nhân, các dấu hiệu ung thư còn lại đã biến mất. Kết quả đáng chú ý như vậy trước đó chưa từng được thấy nhóm bệnh nhân này.

Khám phá về PD-1 và tầm quan trọng của nó trong điều trị ung thư

Năm 1992, một vài năm trước khi phát hiện của GS. Allison, nhà khoa học người Nhật Tasuku Honjo đã khám phá ra PD-1, một protein khác biểu hiện trên bề mặt tế bào T. Quyết tâm làm sáng tỏ vai trò của nó, ông đã nghiên cứu tỉ mỉ chức năng của protein này trong một loạt các thí nghiệm tinh tế được thực hiện trong nhiều năm tại phòng thí nghiệm của ông ở Đại học Kyoto.

Kết quả cho thấy PD-1, tương tự như CTLA-4, hoạt động như một phanh hãm tế bào T, nhưng vận hành qua một cơ chế khác (xem hình). Trong các thí nghiệm trên động vật, chặn PD-1 cũng tỏ ra là một chiến lược đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống ung thư, như được chứng minh bởi Honjo và một số nhóm nghiên cứu khác. Điều này đã mở đường cho việc sử dụng PD-1 như một đích tác dụng trong điều trị bệnh nhân.

Sự phát triển trên lâm sàng tiếp tục diễn ra sau đó, và vào năm 2012 một nghiên cứu quan trọng đã chứng minh hiệu quả rõ ràng trong điều trị bệnh nhân với nhiều loại ung thư khác nhau. Kết quả rất ấn tượng, dẫn đến thuyên giảm lâu dài và có thể khỏi bệnh ở một số bệnh nhân bị ung thư di căn, một tình trạng trước đây bị xem là vô phương cứu chữa.

Hiện tại và tương lai của liệu pháp trạm kiểm soát miễn dịch trong điều trị ung thư

Sau các nghiên cứu ban đầu cho thấy hiệu quả của chặn CTLA-4 và PD-1, bước phát triển trên lâm sàng là rất ấn tượng. Bây giờ chúng ta biết rằng điều trị, thường được gọi là "liệu pháp điểm kiểm soát miễn dịch", đã thay đổi về cơ bản kết quả cho một số nhóm bệnh nhân bị ung thư giai đoạn muộn. Tương tự như các liệu pháp điều trị ung thư khác, những tác dụng phụ bất lợi cũng được nhìn thấy, có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Chúng được gây ra bởi đáp ứng miễn dịch hoạt động quá mức dẫn đến các phản ứng tự miễn, nhưng thường có thể kiểm soát được. Nghiên cứu tích cực tiếp tục tập trung vào việc làm sáng tỏ các cơ chế hoạt động, với mục tiêu cải thiện liệu pháp và giảm tác dụng phụ.

Trong hai chiến lược điều trị, liệu pháp trạm kiểm soát chống lại PD-1 đã chứng minh hiệu quả và kết quả tích cực trên nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư thận, u lympho và u hắc tố ác tính. Các nghiên cứu lâm sàng mới chỉ ra rằng liệu pháp phối hợp, nhắm vào cả CTLA-4 và PD-1, thậm chí có thể hiệu quả hơn, như được chứng minh trên bệnh nhân u hắc tố ác tính. Vì vậy, GS. Allison và GS. Honjo đã truyền cảm hứng cho những nỗ lực phối hợp các chiến lược khác nhau để giải phóng “phanh hãm” hệ miễn dịch với mục đích loại bỏ các tế bào khối u hiệu quả hơn. Nhiều thử nghiệm trị liệu trạm kiểm soát hiện đang được tiến hành đối với hầu hết các loại ung thư, với đích tác dụng là những protein trạm kiểm soát mới.

Trong hơn 100 năm qua các nhà khoa học đã cố gắng huy động hệ miễn dịch vào cuộc chiến chống ung thư. Trước những khám phá đầu tiên của hai nhà khoa học đoạt giải Nobel năm nay, những bước tiến trên lâm sàng là khá khiêm tốn. Liệu pháp trạm kiểm soát hiện đã cách mạng hóa việc điều trị ung thư và đã làm thay đổi tận gốc sự nhìn nhận của chúng ta về cách quản lý ung thư.

Cẩm Tú

Theo Nobel

MỚI NHẤT
Bị máy cưa cắt lồi ruột vì sơ ý khi vận hành
Bị máy cưa cắt lồi ruột vì sơ ý khi vận hành

(Dân trí) - Sơ ý để tà áo vướng vào lưỡi cưa gỗ khi đang vận hành máy, nạn nhân bị cắt lồi ruột, đứt động mạch… Các bác sĩ phải “chạy đua với tử thần” thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu, giữ lại sự sống cho nạn nhân.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:32

Vụ khối u còn nguyên sau cắt bỏ: Đình chỉ nhiệm vụ trưởng khoa
Vụ khối u còn nguyên sau cắt bỏ: Đình chỉ nhiệm vụ trưởng khoa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bác sỹ kết luận cắt bỏ khối u buồng trứng, sau đó, bệnh nhân được phát hiện khối u vẫn còn nguyên, bệnh viện đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ trưởng khoa để làm rõ trách nhiệm liên quan.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:01

Nạn nhân bị đứt đôi gan sau va chạm giao thông
Nạn nhân bị đứt đôi gan sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Sau va chạm giao thông, nạn nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng nhanh chóng vào sốc. Tiến hành phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ phát hiện gan trái của bệnh nhân gần như đã đứt lìa.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:03

Rụng răng vì thuốc tẩy trắng răng
Rụng răng vì thuốc tẩy trắng răng

Lạm dụng hoặc sử dụng không đúng thuốc tẩy trắng sẽ khiến răng ê buốt, hư tủy, tụt nướu.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:06

Y bác sĩ kiệt sức giữa điểm nóng dịch bệnh
Y bác sĩ kiệt sức giữa điểm nóng dịch bệnh

(Dân trí) - Dịch bệnh tăng với tốc độ “chóng mặt” nhưng nhân sự, trang thiết bị có hạn y bác sĩ phải quay cuồng quên ăn, mất ngủ điều trị cho bệnh nhi. “Chúng tôi cố gắng bằng tất cả sức lực của mình, chỉ mong giúp các bé vượt qua bệnh tật” – BS Trương Hữu Khanh chia sẻ.

Thứ năm, 04/10/2018 - 04:01

Mất bao lâu để tiêu hóa hết thực phẩm nạp vào cơ thể?
Mất bao lâu để tiêu hóa hết thực phẩm nạp vào cơ thể?

(Dân trí) - Chúng tôi chuẩn bị bài viết này nhằm giúp bạn có thêm kiến thức về thực phẩm và bố trí thời gian ăn hợp lý để có một chế độ ăn uống cân bằng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:40

3 thủ phạm hàng đầu gây ung thư gan
3 thủ phạm hàng đầu gây ung thư gan

(Dân trí) - Theo GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia - Bệnh viện K, ung thư gan ở nam giới đứng thứ 3 trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến ở nước ta và bệnh đang có xu hướng tăng nhanh.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:30

Kinh hoàng những khối u vú sùi như súp lơ đỏ vì đắp lá chữa ung thư
Kinh hoàng những khối u vú sùi như súp lơ đỏ vì đắp lá chữa ung thư

(Dân trí) - Bệnh nhân H.T.T (sinh năm 1957, Bắc Quang, Hà Giang), tự sờ thấy u vú trước khi vào viện 1 năm nhưng bệnh nhân không đi khám và tự đắp lá tại nhà. Tháng 7/2018 bà được gia đình đưa đến Bệnh viện K trong tình trạng khối u đã vỡ gây loét ngoài da, sần sùi như một cây súp lơ có màu đỏ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:57

Làm thế nào để hồi phục nhanh sau mổ đẻ?
Làm thế nào để hồi phục nhanh sau mổ đẻ?

(Dân trí) - Đẻ mổ có thể tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và thể chất của người mẹ trong những tuần sau đẻ. Để hồi phục nhanh thì những biện pháp dưới đây có thể hữu ích.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:23

Cảnh báo kiểu ăn thúc đẩy mụn trứng cá, viêm da, ung thư
Cảnh báo kiểu ăn thúc đẩy mụn trứng cá, viêm da, ung thư

Hàng loạt cảnh báo về bệnh liên quan đến tình dục và ăn uống đã được giới chuyên môn đưa ra tại Hội nghị Khoa học Da liễu khu vực phía Nam.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:33

Bệnh tay chân miệng bùng phát trong trường học
Bệnh tay chân miệng bùng phát trong trường học

(Dân trí) - Đến thời điểm này, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận trên 1.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Riêng tại TP. Quảng Ngãi đã có 405 ca bệnh với 25 ổ dịch được phát hiện chủ yếu tại các điểm trường mầm non, nhóm trẻ gia đình.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:24

Bé 4 tuổi chết do suy gan chỉ vì cha mẹ thường xuyên cho ăn thứ này
Bé 4 tuổi chết do suy gan chỉ vì cha mẹ thường xuyên cho ăn thứ này

Đôi khi chính sự thiếu hiểu biết của cha mẹ lại cướp đi sinh mạng của con mình, trường hợp cô bé 4 tuổi chết do suy gan là minh chứng điển hình.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Ung thư vú đứng vị trí đầu bảng trong các ung thư nữ giới
Ung thư vú đứng vị trí đầu bảng trong các ung thư nữ giới

(Dân trí) - Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:00

Tại sao giờ đi ngủ lại rất quan trọng?
Tại sao giờ đi ngủ lại rất quan trọng?

(Dân trí) - Đối với hầu hết người trưởng thành hiện nay, việc đạt được mục tiêu ngủ 7 tiếng mỗi đêm là cả một vẫn đề. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Duke còn bổ sung thêm một việc nữa vào danh sách những việc cần làm để bảo đảm sức khỏe: đi ngủ vào một giờ nhất định.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:22

Nam thanh niên tự mua khí bơm 200 quả bóng cười, nhập viện vì ngộ độc
Nam thanh niên tự mua khí bơm 200 quả bóng cười, nhập viện vì ngộ độc

(Dân trí) - Ngày 2/10, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) chia sẻ về trường hợp nam thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội sáu tháng nay ngày nào cũng hút bóng cười, với số lượng lên đến 20 quả.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:08

Việt Nam đã ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch được trao giải Nobel y học
Việt Nam đã ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch được trao giải Nobel y học

(Dân trí) - GS Tạ Thành Văn, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, giải thưởng Nobel Y sinh học được trao cho hai nhà khoa học James P.Allison và Tasuku Honjo vì những nghiên cứu đột phá với liệu pháp miễn dịch dùng trong chữa trị một số bệnh ung thư.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:01

Phát hiện chảy máu não sau 1 tuần bỗng nhiên đau đầu, nói ngọng
Phát hiện chảy máu não sau 1 tuần bỗng nhiên đau đầu, nói ngọng

(Dân trí) - Sau một tuần xuất hiện triệu chứng nói ngọng, đau đầu, bệnh nhân vào viện được các bác sĩ phát hiện có khối máu tụ trong não. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê, liệt nửa người. Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật mở sọ cấp cứu, giải phóng chèn ép cho não.

Thứ ba, 02/10/2018 - 03:59

Nôn ói vì nuốt 2 thìa inox vào bụng
Nôn ói vì nuốt 2 thìa inox vào bụng

(Dân trí) - Từ triệu chứng đau của bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Kiên Giang tiến hành chụp X - quang, kết quả cho thấy trong dạ dày bệnh nhân E. có 2 chiếc thìa (muỗng) có chiều dài 18-20cm.

Thứ ba, 02/10/2018 - 03:11

Qua hệ thống DSA, lấy dị vật kim khâu 2,5mm cho trẻ 11 tuổi
Qua hệ thống DSA, lấy dị vật kim khâu 2,5mm cho trẻ 11 tuổi

(Dân trí) - Thông tin từ bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh sáng nay (2/10) cho biết, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh qua hệ thống DSA vừa lấy thành công dị vật kim khâu 2,5mm ở cổ tay phải cho cháu Đào Văn H.(SN 2007), ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:04

TPHCM: 3 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tăng nhanh
TPHCM: 3 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tăng nhanh

(Dân trí) - Các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết trong 3 tuần qua đang gia tăng nhanh, tập trung ở nhóm trẻ nhỏ tuổi. Dự báo, thời gian tới dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường, cộng đồng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:05

Việt Nam thực hiện nội soi tuyến giáp một lỗ lần đầu thành công trên thế giới
Việt Nam thực hiện nội soi tuyến giáp một lỗ lần đầu thành công trên thế giới

(Dân trí) - Một kĩ thuật khó, phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ vừa được các bác sĩ bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện thành công. Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công phương pháp này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 10:50

Đi bộ như thế nào để giảm mỡ máu?
Đi bộ như thế nào để giảm mỡ máu?

(Dân trí) - Những điều đơn giản như đi bộ 30 phút mỗi ngày hay đơn thuần là những hoạt động mà bạn thực hiện hàng ngày cũng giúp giảm lượng LDL (hay còn gọi là cholesterol “xấu”) trong máu và tăng HDL (hay còn gọi là cholesterol “tốt”). Điều này cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc bệnh về tim mạch của bạn giảm.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:29

Tưởng nổi mụn lạ, cô gái khổ vì "bệnh siêu giả dạng"
Tưởng nổi mụn lạ, cô gái khổ vì "bệnh siêu giả dạng"

Căn bệnh hiếm gặp được y khoa đặt biệt danh là "bệnh siêu giả dạng" đã khiến cô gái bị tổn thương phổi, mắt, da, mà dấu hiệu ban đầu chỉ là những nốt đỏ hoặc nâu nhỏ.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:12

Chống dịch tay chân miệng: Trọng điểm là các nhà trẻ
Chống dịch tay chân miệng: Trọng điểm là các nhà trẻ

(Dân trí) - Bệnh tay chân miệng bùng phát trên cả nước khiến hơn 53 nghìn trẻ mắc, trong đó có 6 ca tử vong. Trước tình hình bệnh diễn biến khó lường, nguy cơ tiếp tục lây lan, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương củng cố các đội cơ động chống dịch tay chân miệng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:37