Giải đáp 5 thắc mắc thường gặp về chế độ ăn của bệnh nhân ung thư vú

Minh Nhật

(Dân trí) - Nhiều thói quen ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú, cải thiện chất lượng sống, đồng thời đảm bảo sức khỏe nói chung cho bệnh nhân.

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và chiến đấu với bệnh tật của bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

Cùng giải đáp 5 câu hỏi về dinh dưỡng thường gặp của bệnh nhân ung thư vú theo tư vấn của Viện Ung thư Quốc gia:

Tôi được biết rằng đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đậu nành lại chứa estrogen, liệu có an toàn khi tôi sử dụng thực phẩm làm từ đậu nành?

Các thực phẩm từ đậu nành như hạt đậu tương, đậu phụ, các đồ uống làm từ đậu nành là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và có chứa nguồn estrogen từ thực vật. Ăn các chế phẩm từ đậu nành ngay từ bé có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Trong nhiều năm, có sự tranh cãi về việc liệu phụ nữ ung thư vú có nên sử dụng các thực phẩm từ đậu nành. Những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng một lượng vừa phải chế phẩm đậu nành trong bữa ăn (một hoặc hai món ăn chế biến từ đậu nành mỗi ngày) là an toàn với bệnh nhân ung thư vú. Vì vậy, không khuyến cáo kiêng các thực phẩm làm từ đậu nành. Chế độ ăn điều độ, phong phú là tốt nhất cho người bệnh. Tuy nhiên với các thực phẩm chức năng có thành phần từ đậu nành thì bệnh nhân ung thư vú nên tránh.

Giải đáp 5 thắc mắc thường gặp về chế độ ăn của bệnh nhân ung thư vú - 1

Tôi có cần uống bổ sung thêm vitamin và chất khoáng?

Phụ nữ ung thư vú thường cần bổ sung thêm canxi và vitamin D do nguy cơ loãng xương là tác dụng phụ của điều trị hóa chất và nội tiết.

Tôi có nên sử dụng các chất chống oxy hóa để ngăn chặn ung thư quay trở lại?

Các chất chống oxy hóa có thể kể đến như: vitamin C, vitamin E, selenium, beta-carotene... Các thực phẩm chức năng có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa chưa chứng minh được vai trò giảm nguy cơ tái phát ung thư, hơn nữa có thể gây tác dụng phụ. Vì vậy khi chưa có bằng chứng khoa học về vai trò của các chất này thì chúng ta nên sử dụng những thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên như rau, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt.

Giải đáp 5 thắc mắc thường gặp về chế độ ăn của bệnh nhân ung thư vú - 2

Tôi có nên uống trà và cà phê?

Trà và cà phê có chứa caffein có thể ảnh hưởng tới sự thư giãn và giấc ngủ nếu sử dụng nhiều. Hơn nữa nếu dùng cùng với bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thu sắt. Vì vậy, nên sử dụng với số lượng vừa phải và điều độ (có thể từ 1 đến 4 cốc mỗi ngày) để hạn chế những yếu tố bất lợi trên.

Tôi đọc được đường không tốt cho hệ miễn dịch. Tôi cũng nghe nói rằng đường nuôi ung thư. Vậy tôi có nên tránh sử dụng các loại đường không?

Ăn đường là không tốt cho hệ miễn dịch là một sự hiểu nhầm. Cả tế bào bình thường và tế bào ung thư đều sử dụng đường là nguồn năng lượng. Tuy nhiên, loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn để chống ung thư là điều không thể. Chế độ ăn khỏe mạnh là chế độ ăn sử dụng nguồn đường tự nhiên có trong hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt với liều lượng khuyên dùng.